Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Cách đo huyết áp đúng ai cũng cần nắm rõ

Cách đo huyết áp đúng ai cũng cần nắm rõ

Nhiều người mắc huyết áp cao (hoặc huyết áp thấp) cần theo dõi huyết áp thường xuyên để đảm bảo rằng sức khỏe của mình luôn ổn định và có biện pháp xử trí kịp thời khi gặp vấn đề. Tuy nhiên chỉ số huyết áp có thể dao động và thay đổi tại các thời điểm trong ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên việc cách đo huyết áp thế nào cho đúng để thu được kết quả chính xác thì không phải ai cũng biết.

Huyết áp được cho là bình thường khi cách đo huyết áp đúng với huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

Huyết áp được cho là bình thường khi huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Huyết áp được cho là bình thường khi huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.
Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3h sáng khi ngủ say, huyết áp cao nhất từ 8 – 10h sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể khiến huyết áp tăng lên. Ngược lại, mỗi khi cơ thể  nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể được hạ xuống.
Khi cơ thể bị lạnh mạch bị co lại, hoặc dùng một số thuốc co mạch hay thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn cũng có thể làm cho huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy… hoặc dùng thuốc giãn mạch huyết áp có thể hạ xuống.

Để theo dõi huyết áp, bạn nên đo huyết áp đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày

Để theo dõi huyết áp, bạn nên đo huyết áp đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày

2. Cách đo huyết áp đúng

Cách đó huyết áp đúng bạn cần lưu ý những điều sau:

2.1. Thời điểm đo

Để theo dõi huyết áp, bạn nên đo huyết áp đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày khi cơ thể đang trong trạng thái thư giãn nghỉ ngơi, tâm lý thoải mái.

2.2. Tư thế đo

Khi đo huyết áp, bạn cần ngồi sao cho băng quấn cánh tay ngang với tim. Không nói hay xem ti vi khi đang đo huyết áp.

2.3. Tần suất đo

Từ 30 tuổi trở lên, với sức khỏe bình thường, chúng ta nên kiểm tra huyết áp ít nhất 1 tháng 1 lần

Từ 30 tuổi trở lên, với sức khỏe bình thường, chúng ta nên kiểm tra huyết áp ít nhất 1 tháng 1 lần.

Từ 30 tuổi trở lên, với sức khỏe bình thường, chúng ta nên kiểm tra huyết áp ít nhất 1 tháng 1 lần. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp cần đo huyết áp hàng ngày. Với những trường hợp đặc biệt cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu đo 2 – 3 lần/ngày hoặc nhiều hơn nữa tùy theo từng thể bệnh.

2.4. Máy đo huyết áp

Người sử dụng nên lựa chọn các loại máy đo huyết áp điện tử thao tác đơn giản, dễ sử dụng của các thương hiệu uy tín đã được chứng nhận lâm sàng về độ chính xác.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết áp hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan