Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Cách xử trí xoắn tinh hoàn bệnh nhân có thể bị tổn thương

Cách xử trí xoắn tinh hoàn bệnh nhân có thể bị tổn thương

Tìm hiểu cách xử trí xoắn tinh hoàn để có cách xử trí phù hợp khi tinh hoàn bị xoắn là điều rất quan trọng. Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm, đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Sau 8 giờ kể từ khi khởi phát cơn đau, bệnh nhân có thể bị tổn thương tinh hoàn nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khả năng sinh con sau này.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn

Cách hỗ trợ điều trị xoắn tinh hoàn thường là phẫu thuật.

Cách hỗ trợ điều trị xoắn tinh hoàn

thường là phẫu thuật. Đây là một cấp cứu khẩn cấp trong tiết niệu. Người bệnh cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt để sửa xoắn tinh hoàn và giảm bớt nguy cơ xảy ra những biến chứng không mong muốn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể áp dụng thủ thuật tháo xoắn tinh hoàn bằng tay. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần phải phẫu thuật để ngăn chặn tình trạng tinh hoàn có thể bị xoắn một lần nữa.
Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở bìu, sau đó tháo xoắn thừng tình và nếu cần thiết sẽ khâu cả một hoặc hai tinh hoàn vào bên trong bìu.
Xoắn tinh hoàn càng được hỗ trợ điều trị sớm thì cơ hội bảo tồn tinh hoàn càng cao. Nguy cơ phải loại bỏ tinh hoàn nếu hỗ trợ điều trị trong vòng 6 giờ sau khi bắt đầu đau là 5%. Nguy cơ này tăng lên 90% khi việc hỗ trợ điều trị được tiến hành quá muộn, nhiều hơn 48 giờ sau khi cơn đau bắt đầu.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn càng được hỗ trợ điều trị sớm thì cơ hội bảo tồn tinh hoàn càng cao.

Lưu ý là xoắn tinh hoàn cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mặc dù rất hiếm. Trong những trường hợp này, tinh hoàn của trẻ có các triệu chứng như cứng, sưng hoặc sẫm màu. Siêu âm không thể phát hiện được tình trạng lưu lượng máu đến tinh hoàn bị sụt giảm, do đó phẫu thuật có thể cần thiết để xác nhận chẩn đoán trẻ bị xoắn tinh hoàn.
hỗ trợ điều trị xoắn tinh hoàn ở trẻ đang gây ra nhiều tranh cãi. Nếu bé trai ngay từ khi sinh ra đã có các dấu hiệu và triệu chứng của tinh hoàn bị xoắn, phẫu thuật cấp cứu nhiều khả năng đã quá muộn để có thể giảm bớt các tổn thương và kèm theo những rủi ro khác với gây mê toàn thân. Tuy nhiên phẫu thuật khẩn cấp đôi khi có thể bảo toàn một phần hoặc toàn bộ tinh hoàn đồng thời ngăn chặn nguy cơ xoắn ở tinh hoàn khác. hỗ trợ điều trị xoắn tinh hoàn ở trẻ giúp phòng ngừa các vấn đề về sản xuất hormone nam và khả năng sinh sản trong tương lai của trẻ.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan