Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cách điều trị rối loạn phóng noãn như thế nào?

Cách điều trị rối loạn phóng noãn như thế nào?

Cách điều trị rối loạn phóng noãn như thế nào, cần lưu ý điều gì là thắc mắc của nhiều chị em, đặc biệt là với những chị em đang mắc phải hiện tượng này. Để giúp chị em giải đáp toàn bộ thắc mắc đồng thời hiểu rõ hơn về rối loạn phóng noãn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng về dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách điều trị cụ thể, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Rối loạn phóng noãn là hiện tượng gì?

Rối loạn phóng noãn hay còn gọi là rối loạn rụng trứng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở người phụ nữ. Đây là hiện tượng noãn không được phóng ra khỏi nang trứng theo một chu kỳ nhất định, trứng rụng không đều đặn gây ra rối loạn kinh nguyệt, khó có thai.

Vậy làm thế nào để có thể phát hiện sớm tình trạng này? Thông thường, hiện tượng phóng noãn bất thường sẽ đi kèm với một số biểu hiện cụ thể như: Kinh nguyệt ra không đều, chậm kinh trong một thời gian dài, khí hư thay đổi, độ nhầy của tử cung có sự bất thường, ham muốn quan hệ tình dục giảm sút… Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, ở người bệnh không xuất hiện triệu chứng nào mà thay vào đó, bệnh chỉ được phát hiện thông qua kết quả siêu âm noãn.

2. Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn phóng noãn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn, hiện tượng này diễn ra theo đúng chu kỳ phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động của buồng trứng. Nói cách khác, khi hoạt động của buồng trứng bị ảnh hưởng thì việc rụng trứng cũng sẽ ảnh hưởng theo.

Cách điều trị rối loạn phóng noãn

Rối loạn chức năng buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc rụng trứng

Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng rụng trứng bất thường bao gồm:

– Bất thường hệ thống nội tiết ở vùng dưới đồi tuyến yên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phóng noãn.

– Lượng estrogen ở cuối chu kỳ kinh nguyệt sụt giảm đột ngột, gây kích thích tuyến yên.

– Rối loạn chức năng buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc rụng trứng. Trong đó, tình trạng rối loạn chức năng buồng trứng thường được gặp ở những nữ giới bị mắc bệnh về buồng trứng như: Buồng trứng đa nang, suy buồng trứng… hoặc nhóm phụ nữ lớn tuổi khi các nang đã phát triển hết và chỉ còn sót lại một vài nang noãn.

Rối loạn nội tiết tố do căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến việc rụng trứng.

– Tăng hoặc giảm cân mất kiểm soát gây ảnh hưởng lớn đến chu kỳ phóng noãn, đồng thời việc rụng trứng theo chu kỳ không đều cũng khiến chị em khó mang thai trong thời gian này.

3. Những cách điều trị rối loạn phóng noãn phổ biến

Hiện nay số ca điều trị vô sinh do rụng trứng bất thường có sự gia tăng vượt bậc. Việc thụ thai trong khoảng thời gian trứng rụng bất thường là vô cùng khó khăn dẫn đến các trường hợp hiếm muộn hoặc vô sinh.

Cách điều trị như thế nào phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây bệnh. Đa số các trường hợp rối loạn đều được chỉ định thực hiện phương pháp kích thích sự phát triển của các nang ở buồng trứng, nhằm đưa sự phóng noãn của trứng về quỹ đạo bình thường. Theo như thống kê, tỷ lệ có thai đạt được sau mỗi chu kỳ kích nang buồng trứng rơi vào khoảng 30%.

Đa số các trường hợp rối loạn đều được chỉ định thực hiện phương pháp kích thích buồng trứng.

Để điều trị vô sinh do rối loạn phóng noãn, đa số các trường hợp rối loạn đều được chỉ định thực hiện phương pháp kích thích buồng trứng.

Thực chất, đây là phương pháp giúp tạo ra các nang noãn, đồng thời tăng khả năng phóng noãn của buồng trứng. Việc kích trứng sẽ được thực hiện bằng các cách như uống thuốc, tiêm hoặc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhằm tăng khả năng mang thai. Việc lựa chọn phương pháp điều trị tiêm hay uống thuốc tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, qua đó bác sĩ sẽ chỉ định phương án phù hợp.

4. Một số lưu ý trong quá trình điều trị rối loạn phóng noãn buồng trứng

Tuy phương pháp này có tác dụng làm giảm thiểu tình trạng rối loạn rụng trứng đồng thời tăng khả năng mang thai song vẫn sẽ có những biến chứng mà chị em cần đặc biệt lưu ý như:

– Trong quá trình điều trị, việc sử dụng các dụng cụ y tế có thể gây ra tình trạng xuất huyết âm đạo hoặc tổn thương bên trong âm đạo. Điều này thường xảy ra khi chị em lựa chọn điều trị ở những cơ sở kém chất lượng, cơ sở vật chất không đảm bảo, bác sĩ ít kinh nghiệm.

– Khi có sự can thiệp của thuốc kích ứng trứng, chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ mang đa thai cao.

– Khi trải qua quá trình kích thích buồng trứng, chị em dễ mắc phải hội chứng quá kích buồng trứng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, nhiễm độc thai nghén hoặc thậm chí trường hợp xấu nhất có thể dẫn tới ung thư buồng trứng.

Lưu ý hội chứng quá kích buồng trứng là một trong những biến chứng nguy hiểm sau điều trị có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai, nhiễm độc thai nghén

Lưu ý hội chứng quá kích buồng trứng là một trong những biến chứng nguy hiểm sau điều trị có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai, nhiễm độc thai nghén

Như vậy là bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc cách điều trị rối loạn phóng noãn như thế nào. Không chỉ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, hiện tượng này cũng đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng như ung thư niêm mạc tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Do đó, ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường, nữ giới cần chủ động thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe cũng như được lên phương hướng điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan