Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Cách điều trị bệnh tim mạch vành

Cách điều trị bệnh tim mạch vành

Chào các bác sỹ bệnh viện Thu Cúc. Vừa qua, mẹ tôi có đi khám và được bác sỹ chẩn đoán là bị bệnh mạch vành. Bà gọi điện thoại lên báo tin khiến tôi thấy rất lo lắng. Tôi nghe nói đây là một trong những bệnh lí tim mạch nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao nhưng không phải là không chữa được. Vậy xin bác sỹ cho tôi biết rõ hơn về cách điều trị bệnh tim mạch vành để tôi có thể đưa mẹ đi điều trị sớm.

Hoàng Công – Thái Bình

Chào anh Công! Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn sức khỏe: contact@thucuchospital.vn của bệnh viện Thu Cúc. Trước tiên, chúng tôi xin được chia sẻ với những lo lắng của anh. Để giúp anh hiểu rõ hơn về bệnh mạch vành và cách điều trị bệnh tim mạch vành, chúng tôi xin chia sẻ với anh một số thông tin như sau:

Bệnh động mạch vành

(còn gọi thiếu máu cơ tim) là một bệnh lý do tích tụ mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành. Mảng xơ vữa gây hẹp lòng động mạch vành và làm giảm lượng máu đến nuôi cơ tim. Nó cũng là nguyên nhân làm cho cục máu đông dễ hình thành hơn trong lòng động mạch gây tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn lòng động mạch vành. Khi động mạch vành bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn, cơ tim bị thiếu máu nuôi, gây ra triệu chứng đau thắt ngực hoặc có thể là nhồi máu cơ tim. Nếu không được điều trị kịp thời, nhồi máu cơ tim có thể để lại những di chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Tình trạng thiếu máu cơ tim lâu dài sẽ làm cơ tim bị suy, dẫn đến tim to và rối loạn nhịp tim rất nguy hiểm.

Bệnh động mạch vành là một trong những bệnh lí tim mạch gây nguy cơ tử vong cao ở người cao tuổi.

Bệnh động mạch vành là một trong những bệnh lí tim mạch gây nguy cơ tử vong cao ở người cao tuổi.

Cách điều trị bệnh tim mạch vành (động mạch vành).

Hiện tại, có 3 phương pháp điều trị bệnh động mạch vành: Điều trị nội khoa, điều trị can thiệp động mạch vành và điều trị phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

-Điều trị nội khoa là phương pháp điều trị sử dụng thuốc điều trị kết hợp với việc thay đổi lối sống, làm giảm các yếu tố nguy cơ và hạn chế biến chứng. Phương pháp này được áp dụng cho hầu hết các trường hợp bệnh lí động mạch vành thể nhẹ.

-Điều trị can thiệp động mạch vành  bao gồm các thủ thuật: nong rộng lòng động mạch hoặc đặt khung giá đỡ trong lòng động mạch vành. Phương pháp này dùng cho các trường hợp đau ngực do thiếu máu cơ tim mà ít hoặc không đáp ứng với thuốc điều trị nội khoa. Hoặc các trường hợp bị đau thắt ngực không ổn định; nhồi máu cơ tim cấp.

-Điều trị phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Phương pháp này dùng cho các trường hợp động mạch vành bị tổn thương nhiều chỗ, tổn thương kéo dài… cho các trường hợp mà không thể can thiệp được động mạch vành.

Để xác định được phương pháp điều trị tối ưu nhất, bệnh nhân cần được thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị bởi các bác sỹ chuyên khoa tim mạch.

Để xác định được phương pháp điều trị tối ưu nhất, bệnh nhân cần được thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị bởi các bác sỹ chuyên khoa tim mạch.

 Tuy nhiên, dù là điều trị bằng phương pháp nào thì bệnh nhân cũng cần phải được thăm khám, chẩn đoán ; chỉ định và theo dõi điều trị bởi bác sỹ chuyên khoa tim mạch để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Để chắc chắn hơn về tình trạng bệnh lí của mẹ anh và lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp nhất, anh có thể đưa bà tới bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được các bác sỹ – là những chuyên gia tim mạch hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm như: Chuyên gia Tim mạch với hơn 30 năm kinh nghiệm; Nguyên là Chủ nhiệm khoa Nội cán bộ A1– Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan