Cách chọn kính viễn thị đẹp và phù hợp nhất

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Viễn thị ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, công việc và cuộc sống của người bệnh, nên cần đeo kính để cải thiện thị lực. Bạn có thắc mắc làm sao để chọn kính viễn thị phù hợp với mình? Cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để lựa chọn được chiếc kính ưng ý nha.

1. Tìm hiểu về viễn thị và kính viễn

Viễn thị là một vấn đề về khả năng nhìn rõ các vật ở xa nhưng khó nhìn gần. Tật khúc xạ này thường gặp ở trẻ em và người có nhãn cầu ngắn hơn bình thường. Hơn nữa, nó ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bạn, khiến bạn không thể nhìn rõ các vật ở gần.

Kính viễn thị

Viễn thị thường gặp ở trẻ nhỏ do di truyền (minh họa)

Kính viễn thị là một loại kính được thiết kế để thu nhận các điểm ảnh sau võng mạc về trung tâm võng mạc. Từ đó, nhằm cải thiện khả năng nhìn rõ của mắt người mắc tật khúc xạ viễn khi đeo kính.

2. Kính viễn dành cho đối tượng nào?

Ngoài việc lựa chọn kính viễn thị phù hợp, bạn cũng nên xem xét đối tượng sử dụng kính này. Viễn thị vốn là một vấn đề của mắt, thường gặp trong cuộc sống. Vì vậy, bất kỳ ai mắc tật khúc xạ này cũng cần 1 thấu kính viễn thị riêng.

Dưới đây là nhóm người có nguy cơ cao hơn so với dân số chung trong việc mắc phải tật khúc xạ viễn:

– Người ngoài 40 tuổi, người già khi mắt trở nên yếu dần theo thời gian.

– Trẻ em có bố mẹ bị mắc tật khúc xạ viễn (do di truyền gen).

– Những người mắc bệnh trước đó, như võng mạc hoặc khối u ở mắt.

3. Nên đeo kính viễn khi bao nhiêu độ?

Bệnh viễn thị không tự khỏi và có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị. Nếu bạn gặp vấn đề tật viễn trên mức 0,5 độ, hãy xem xét việc sử dụng kính. Không đeo kính ban đầu có thể gây ra hình ảnh mờ nhòe, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, tăng nguy cơ mắt tăng độ và suy giảm thị lực hơn theo thời gian.

Nên đeo kính viễn khi bao nhiêu độ?

Nên đeo kính viễn khi bao nhiêu độ? (minh họa)

Lưu ý rằng, khi sử dụng kính viễn thị, khoảng cách giữa hai tâm thấu kính phải bằng khoảng cách giữa hai đồng tử của mắt (gọi là PD). PD sai lệch có thể gây chóng mặt, nhức đầu, mờ mắt và khiến mắt bị lác nếu kéo dài. Nếu tật viễn kèm theo loạn thị, các thấu kính phải thẳng hàng với trục nghiêng nhằm tối ưu hóa tầm nhìn hiệu quả nhất.

4. Cách chọn kính viễn đẹp và phù hợp nhất

Việc quan trọng nhất đối với những người mắc tật viễn là tìm ra một chiếc kính phù hợp. Các yếu tố cần lưu ý khi chọn kính bao gồm độ chiết suất (khiến kính trở nên mỏng hơn hoặc dày hơn). Ngoài ra, chú ý cả khả năng chống lóa, chống ánh sáng xanh và khả năng chống thấm nước. Việc tìm đến các cơ sở uy tín là điều quan trọng để được tư vấn và chọn lựa kính phù hợp nhất.

Hiện nay, có ba loại kính cơ bản dành cho người mắc viễn thị. Cụ thể gồm có:, kính áp tròng mềm viễn thị, kính gọng viễn thị và kính áp tròng cứng viễn thị (Ortho-K).

4.1 Kính có gọng viễn thị

Kính gọng viễn tương tự như kính gọng cận thông thường, chỉ khác là nó có độ “+” phù hợp cho người bị viễn thị.

a. Ưu điểm:

– Một trong những ưu điểm của kính gọng viễn thị là giá thành thấp hơn so với kính áp tròng. Đây là một lựa chọn an toàn, phù hợp và tiết kiệm cho những người mắc viễn thị.

– Kính gọng không gây tác động trực tiếp lên mắt. Nó có thể dễ dàng tháo ra và đeo vào mà không gây ra tình trạng khô mắt hay nhiễm trùng mắt.

b. Hạn chế:

– Tuy kính viễn thị có gọng có một số nhược điểm về tính thẩm mỹ. Nhưng hiện nay có nhiều loại kính viễn thị có thiết kế hấp dẫn và mang tính thẩm mỹ hơn. Điều này, giúp giảm đi vấn đề thẩm mỹ mà nhiều người quan tâm.

– Một hạn chế khác của kính viễn là khi trời mưa, người đeo có thể gặp khó khăn và bất tiện.

4.2 Kính áp tròng mềm (dành cho người mắc tật viễn)

Kính áp tròng mềm là một loại kính có hình dạng tròn như lòng chảo, có độ cong phù hợp với mỗi người và ôm sát vào giác mạc.

a. Ưu điểm:

– So với kính gọng thông thường, kính áp tròng mềm mang lại sự thoải mái và gọn nhẹ cho người sử dụng, đồng thời có thể sử dụng dễ dàng trong mọi điều kiện thời tiết mà không gây khó khăn.

– Ngày nay, kính áp tròng cũng được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau, tạo thêm yếu tố thẩm mỹ khi đeo. Chúng giúp làm to và đẹp hơn cho đôi mắt.

Kính áp tròng mềm trong việc khắc phục viễn thị

Kính áp tròng mềm trong việc khắc phục tật viễn (minh họa)

b. Nhược điểm:

– Đối với những người mới sử dụng, việc sử dụng kính áp tròng có thể khó khăn và cần thời gian để thích nghi.

– Sử dụng kính áp tròng không đúng cách hoặc không tuân thủ các quy định sẽ gây mỏi mắt, khó chịu. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương cho giác mạc.

– Giá thành của các loại kính áp tròng thường tương đối cao.

4.3 Kính áp tròng cứng Ortho-K (dành cho người mắc tật viễn)

Ortho-K là kính áp tròng dạng cứng và có khuôn hình cố định. Kính này được thiết kế đặc biệt để chỉ đeo vào ban đêm. Tác dụng chính của kính là giúp điều chỉnh độ cong giác mạc khi ngủ. Do đó khi thức dậy mắt có thể nhìn rõ vật cả ở khoảng cách gần và xa ngay cả khi không đeo kính.

Kính Ortho-K có thể điều chỉnh độ cong của giác mạc về dáng chuẩn ban đầu. Điều này giúp ảnh của vật nằm ngay ở trên võng mạc và mắt nhìn rõ được vật. Ortho-K không chỉ dùng cho người viễn thị mà cận thị và loạn thị cũng có thể dùng.

a. Ưu điểm Ortho-K (kính áp tròng cứng viễn)

– Điều trị được tật khúc xạ của mắt là: viễn thị (gồm cả cận thị, loạn thị).

– Chỉ đeo vào ban đêm, ngủ dậy không phải đeo. Hạn chế tối đa tình trạng khô mắt, khó chịu hoặc nhiễm trùng mắt.

– Giúp mắt lấy lại được thị lực nhanh vào ban đêm và kéo dài hơn vào ban ngày.

b. Nhược điểm Ortho-K (kính áp tròng cứng viễn)

– Giá thành cao, cao hơn nhiều so với hai loại kính gọng và kính áp tròng mềm.

Ngoài 3 loại trên, còn có một số loại khác như kính bơi viễn thị, kính râm dành cho người mắc tật viễn. Mỗi loại kính sẽ phù hợp với từng hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về cách chọn kính viễn thị phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Mong rằng sẽ cho bạn những gợi ý hữu ích trong việc lựa chọn kính. Nếu bạn vẫn chưa chọn được địa chỉ khám mắt và cắt kính uy tín thì Thu Cúc TCI là một gợi ý cho bạn đấy.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital