Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Cách cho bé bú đúng cách – mẹ sau sinh nên biết

Cách cho bé bú đúng cách – mẹ sau sinh nên biết

Cho con bú với những người mới làm mẹ lần đầu cũng không phải đơn giản. Mẹ trẻ có thể khó khăn, lúng túng lúc đầu. Với cách cho bé bú đúng cách mà chúng tôi chia sẻ có thể sẽ giúp mẹ cảm thấy tự tin hơn.

Cách cho bé bú đúng cách rất quan trọng, giúp bé bú đủ lượng sữa cần thiết, mẹ lại có cảm giác thoải mái.

Cách cho bé bú đúng cách rất quan trọng, giúp bé bú đủ lượng sữa cần thiết, mẹ lại có cảm giác thoải mái.

Cách cho bé bú đúng cách

Tư thế cho bé bú

Mẹ nên ngồi ở tư thế thoải mái, bế bé bằng 2 tay cho mặt bé đối diện với vú mẹ, đầu và thân phải thẳng hàng. Khi bé ngậm ti, mẹ nên áp sát bé vào người, bụng bé sát vào bụng mẹ, cằm bé chạm vào vú mẹ; đầu, cổ của con phải thẳng hàng (nhiều mẹ bế con không đúng khiến con mỏi cổ, trẹo cổ, khó nuốt sữa, lâu dài con chán bú, bỏ bú mẹ.)
Miệng bé phải há to, ngậm cả vào vùng quầng ngực mẹ. Tư thế bú này giúp cho sữa ra dễ hơn. Nếu trẻ ngậm mỗi đầu ti, bé sẽ cố hút và cắn chặt ti mẹ khiến sữa không thể thoát ra ngoài, làm mẹ cảm thấy đau. Bé chán bú, ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ.
Chú ý đừng để lưỡi bé cuốn vào trong mà phải nằm trên hàm dưới, đầu ti của bạn nằm trên lưỡi bé, để bé bú sữa thoải mái hơn.

Mẹ nên ngồi ở tư thế thoải mái, bế bé bằng 2 tay cho mặt bé đối diện với vú mẹ, đầu và thân phải thẳng hàng.

Mẹ nên ngồi ở tư thế thoải mái, bế bé bằng 2 tay cho mặt bé đối diện với vú mẹ, đầu và thân phải thẳng hàng.

Mẹ nên cho bé bú hết một bầu sữa mới chuyển qua bên còn lại

Đây là cách giúp bé được bú lượng sữa cuối (nhiều dinh dưỡng nhất) vừa là để giúp kích thích ngực mẹ sản sinh lượng sữa mới.

Nên cho bé bú sữa non

Sau sinh 1-2 giờ, mẹ nên cho trẻ bú ngay để bé được hưởng lượng sữa non quý giá. Đây là những kháng thể quan trọng cho trẻ. Lượng sữa tiêu thụ của bé lúc này chưa nhiều, mẹ chỉ cần cho bé bú sữa non là cũng đã đủ no.
Bú sữa non cũng sẽ làm kích thích quá trình bé đi ngoài phân xu, giúp bé làm quen hệ tiêu hóa với môi trường sống độc lập bên ngoài.

Cho bé bú ít nhất là khoảng 20-30 phút mỗi lần

Thời gian này để bé nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. 5 phút đầu lượng sữa này chứa nhiều nước, giúp bé đỡ khát; 5 phút sau giúp bé đỡ bị đói, sữa lúc này chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết; tiếp theo đó, lượng sữa càng cuối càng chứa nhiều protein, chất béo, canxi cho bé.
Cho bé bú đúng thời gian để bé không bị bỏ lỡ lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ, vừa có lợi cho sự phát triển của bé vừa giúp lượng sữa trong bầu vú không bị ứ tắc gây viêm.
Nếu bé mút đã quá 45 phút mà vẫn muốn bú tiếp, rút ra bé khó chịu thì chứng tỏ sữa mẹ chưa đủ cho bé no, nên có biện pháp kích sữa mẹ nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của bé.

Nên cho trẻ bú thành bữa, không bú vặt

Rèn cho trẻ thói quen ăn theo giờ. Vừa giúp bé ngoan hơn quan trọng là giúp bé tiêu hóa lượng thức ăn một cách tối đa. Khi đói, bé sẽ ăn nhiều hơn, lượng dinh dưỡng thu được sẽ đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.

Một số vấn đề cần lưu ý khi cho bé bú

Vệ sinh ngực mẹ sạch sẽ

Trước khi bé bú, nên dùng khăn mềm nhúng nước ấm rửa nhẹ ngực của mẹ. Sau khi con bú xong, cần rửa ngực mẹ bằng nước muối loãng để diệt khuẩn và giảm nguy cơ “đứt cổ gà”.

Chú ý dinh dưỡng khi cho con bú

Dinh dưỡng kém ảnh hưởng đến nguồn sữa. Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng đủ chất, tăng cường các loại thức ăn vặt giàu năng lượng như các loại hạt, đậu, trái cây… Tránh các loại thức ăn nhanh, thực phẩm khó tiêu, chất kích thích…
Đặc biệt chú ý bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể.

Mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ khi cho bé bú

Mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ khi cho bé bú

Giữ tâm trạng thoải mái

Hãy giữ tâm trạng thoải mái, tin tưởng rằng mình đủ sữa cho con, đừng quá căng thẳng. Khi mẹ được thư giãn, lượng sữa của mẹ sẽ về nhiều hơn. Tích cực cho con bú thường xuyên vì sữa mẹ hoạt động theo cơ chế “cung – cầu” con càng bú nhiều thì sữa mẹ càng về nhiều.
Cách cho bé bú đúng cách thế nào? Thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc chắn đã mang đến cho chị em những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital