Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Cách chăm sóc răng mới nhổ để nhanh lành vết thương

Cách chăm sóc răng mới nhổ để nhanh lành vết thương

Nhổ răng là kỹ thuật điều trị xâm lấn phức tạp trong nha khoa và có nhiều nguy cơ xảy ra. Một ca nhổ răng được đánh giá là thành công khi bệnh nhân lành thương tốt hoàn toàn, không xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Do đó, cách chăm sóc răng mới nhổ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp vết thương nhanh lành.

1. Nhổ răng được chỉ định trong trường hợp nào?

Nhổ răng là một thủ thuật thường được áp dụng để giải quyết một số vấn đề của răng miệng. Thủ thuật nhổ răng thường được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Răng bị sâu ở mức độ nghiêm trọng, hư tổn nặng nề kèm theo những cơn đau dai dẳng và có dấu hiệu ảnh hưởng tới tuỷ răng.

– Răng bị viêm tuỷ nếu không điều trị sớm thì rất dễ khiến vùng nhiễm trùng lan rộng hình thành những ổ viêm nơi chân răng. Tình trạng này có thể khiến chân răng tổn thương nặng, thậm chí là hoại tử tuỷ nên bác sĩ sẽ phải chỉ định nhổ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng cũng như tránh làm hư hại các răng khác.

– Răng bị viêm nha chu ở mức độ nghiêm trọng, tiêu xương nhiều khiến chân răng không thể bám vững gây lung lay thì việc nhổ răng là điều không thể tránh khỏi.

Răng khôn mọc ngầm mọc lệch ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai cũng như làm hư hại các răng khác trên cung hàm cũng sẽ phải nhổ bỏ.

– Răng bị chấn thương gây vỡ, sứt mẻ lớn nếu để lâu có thể dễ mắc một số bệnh lý nghiêm trọng cần phải được nhổ bỏ kịp thời.

Thủ thuật nhổ răng thường được áp dụng trong việc loại bỏ răng mắc một số bệnh lý nghiêm trọng

Thủ thuật nhổ răng thường được áp dụng trong việc loại bỏ răng mắc một số bệnh lý nghiêm trọng

Nhổ răng chỉ được thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ nha khoa dựa trên căn cứ về tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Thủ thuật nhổ răng sẽ được thực hiện tại cơ sở nha khoa với các máy móc, thiết bị thiết yếu, hiện đại để giảm đau và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, khi nhổ răng xong, bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên trồng răng bổ sung để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tối đa.

Sau khi nhổ răng có thể xuất hiện những cơn đau và khó chịu, để đảm bảo nhanh lành thương, bác sĩ sẽ thực hiện một số thao tác sau:

– Vệ sinh kỹ khu vực nhổ răng, kiểm tra xem đã lấy sạch chân răng, xương vụn… ra hay chưa.

– Nếu răng có tổn thương quanh chóp, bác sĩ sẽ lấy hết mô hạt viêm và bao nang còn sót lại để tránh làm chậm liền sẹo.

– Nếu có xương ổ bị vỡ, bác sĩ cũng sẽ lấy sạch xương ra để không làm tổn thương mô và giúp vết thương nhanh lành hơn.

– Sau khi hoàn thành các bước kiểm tra, bác sĩ sẽ cuộn gạc y tế lên vết thương để người bệnh giữ chặt trong vòng 20-30 phút giúp ngăn nước bọt xâm nhập vào lỗ chân răng, bảo vệ vết thương và cũng giúp máu ngưng chảy.

Nhổ răng nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao với thiết bị hiện đại để giảm đau và đảm bảo an toàn

Nhổ răng nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao với thiết bị hiện đại để giảm đau và đảm bảo an toàn

2. Một số phản ứng có thể xuất hiện sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, người bệnh có thể gặp phải một số hiện tượng. Những hiện tượng được coi là bình thường sau khi nhổ răng theo các chuyên gia nha khoa là:

– Đau: Cảm giác đau sẽ xuất hiện sau khi thuốc tê hết tác dụng. Cường độ đau ở mỗi người không giống nhau. Ngoài ra, nếu nhổ răng được thực hiện bằng máy móc công nghệ hiện đại bởi bác sĩ có chuyên môn cao thì sẽ giảm thiểu một phần cảm giác đau cho người bệnh. Nếu xuất hiện những cơn đau nghiêm trọng thì bạn có thể uống thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Chảy máu: Sau khi nhổ răng, máu có thể rỉ ra trong khoảng một vài giờ đầu, bạn có thể tự thay bông gòn để cầm máu cho đến khi máu ngưng chảy hẳn.

– Sưng: Mức độ sưng tùy thuộc vào thể trạng của từng người và thường rõ rệt vào ngày thứ 2-3 sau khi nhổ răng.

– Sốt: Thân nhiệt sau khi nhổ răng thường gia tăng nhẹ từ 38-39,5 độ C. Hiện tượng nay không có gì đáng lo ngại nếu chỉ xảy ra tạm thời, cơn sốt không kéo dài nhiều ngày.

Nếu sau khi nhổ răng mà có các hiện tượng như sốt cao kéo dài, viêm ổ răng khô, chậm lành vết thương, nhiễm trùng vị trí nhổ răng, xuất hiện ổ mủ… thì người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Sau khi nhổ răng, người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng như đau răng, sưng tấy hoặc sốt nhẹ

Sau khi nhổ răng, người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng như đau răng, sưng tấy hoặc sốt nhẹ

3. Cách chăm sóc răng mới nhổ giúp nhanh lành vết thương

Khu vực răng sau khi mới nhổ vô cùng nhạy cảm, dễ đau, chảy máu hoặc viêm nhiễm nên cần được chăm sóc một cách khoa học.

– Giữ chặt bông gòn tại vị trí răng mới nhổ trong khoảng 30 phút để cầm máu.

– Không đẩy lưỡi hay tác động vào miệng vết thương, không khạc nhổ liên tục.

– Không chải răng ngay khi vừa mới nhổ để tránh làm tổn thương mô nướu.

– Sử dụng bàn chải lông mảnh, mềm để chải răng nhẹ nhàng, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa nơi kẽ răng.

– Không nên súc miệng bằng nước muối trong khoảng 6 giờ đầu sau khi nhổ răng.

– Không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn trong khoảng 48 giờ đầu sau khi nhổ răng.

– Uống thuốc giảm đau, kháng viêm… (nếu có) theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý sử dụng thuốc để làm giảm triệu chứng sau khi nhổ theo mẹo hay thông tin lan truyền trên mạng.

– Ăn thức ăn mềm, lỏng như cháo hoặc súp trong ngày đầu sau khi can thiệp nhổ răng để không làm tổn thương phần nướu khu vực răng mới nhổ.

– Nên ăn nhai nhẹ nhàng, tránh ăn những thực phẩm quá cứng, dai, cay nóng…

– Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc ngay khi phát hiện các biểu hiện bất thường tại vị trí nhổ răng.

Cách chăm sóc răng mới nhổ đúng cách sẽ giúp vết thương nhanh lành và ngăn ngừa biến chứng xảy ra

Cách chăm sóc răng mới nhổ đúng cách sẽ giúp vết thương nhanh lành và ngăn ngừa biến chứng xảy ra

Sau khi nhổ răng, xương và mô nướu mới tạo thành sẽ che phủ vùng nhổ, lành thương trong khoảng 1-2 tuần nếu được chăm sóc kỹ lưỡng. Bạn nên tham khảo hoặc xin ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc răng mới nhổ sao cho khoa học, đúng cách giúp mau lành vết thương.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital