Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Các xét nghiệm tầm soát ung thư bạn không nên bỏ qua

Các xét nghiệm tầm soát ung thư bạn không nên bỏ qua

Tầm soát ung thư là một trong những cách để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện hay mới chỉ ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Các xét nghiệm tầm soát ung thư bao gồm những gì là thắc mắc của nhiều người.

Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư phát hiện những bất thường sớm trên cơ thể

Tầm soát ung thư phát hiện những bất thường sớm trên cơ thể

Tầm soát ung thư là việc thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng… để phát hiện ra mầm mống ung thư, khi khối u còn rất nhỏ, chưa có biểu hiện hay mới chỉ ở giai đoạn tiền ung thư.

Thực tế, ung thư đã và đang là nỗi sợ hãi, lo lắng của nhiều người bởi lẽ bệnh có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng và độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vẫn chưa được xác định rõ nên mọi biện pháp phòng tránh chỉ mang tính chất tương đối. Chính vì vậy, tầm soát ung thư lại càng có vai trò quan trọng. Không chỉ giải quyết nỗi lo lắng về sức khỏe, việc chủ động tầm soát ung thư định kì phát hiện ung thư sớm tăng cao tỷ lệ chữa khỏi cho người bệnh.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư

Để phát hiện, chẩn đoán ung thư, bác sĩ phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Các xét nghiệm tầm soát ung thư phổ biến là:

  • Xét nghiệm máu: định lượng dấu ấn ung thư trong máu có những giá trị nhất định trong phát hiện sớm ung thư. Một số xét nghiệm chỉ điểm khối u có giá trị là CA 125 phát hiện ung thư buồng trứng, PSA phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, AFP phát hiện ung thư gan nguyên phát, CA 153 phát hiện ung thư vú, CA 19 – 9 phát hiện ung thư tụy…
  • Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu: bác sĩ tiến hành chọc tủy đem xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí hơn 30% thì có thể xác định bệnh ung thư máu.
  • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung ngay ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Trong xét nghiệm tế bào cổ tử cung, ThinPrep Pap được đánh giá có giá trị cao trong phát hiện sớm ung thư cổ tử cung hơn so với Pap smear truyền thống.
Nội soi thực quản - dạ dày - đại trực tràng phát hiện bất thường tại các cơ quan tương ứng

Nội soi thực quản – dạ dày – đại trực tràng phát hiện bất thường tại các cơ quan tương ứng

  • Nội soi: nội soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng… là phương pháp thăm dò chức năng có giá trị phát hiện những tổn thương tại các cơ quan tương ứng.
  • Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, X quang, CT, MRI, PET/ CT có thể được bác sĩ chỉ định để quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể và phát hiện bất thường – khối u. Một số phương pháp chẩn đoán chuyển sâu như CT còn đánh giá cả tình trạng ung thư xâm lấn, khi ung thư đã được chẩn đoán
  • Sinh thiết: thường được bác sĩ chỉ định khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X quang, CT phát hiện khối u

Để thuận tiện cho người bệnh, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, bao gồm gói khám tầm soát ung thư tổng quát và riêng lẻ từng bộ phận, phù hợp với nhiều đối tượng. (Chi tiết: tại đây)

Trên đây là những thông tin tham khảo về các xét nghiệm tầm soát ung thư. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan