Mẹ nên làm những xét nghiệm nào khi mang thai 3 tháng đầu?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Dương Khánh Duy

Bác sĩ Nhi sơ sinh

Trong mỗi giai đoạn mang thai, mẹ bầu sẽ phải thực hiện những xét nghiệm khác nhau để biết được tình trạng của cả mẹ và bé, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Những xét nghiệm này là điều cần thiết để kiểm tra và phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé trong thai kỳ. Vậy các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng đầu là gì? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp.

Sau khi bị chậm kinh và que thử lên 2 vạch, bạn nên đi khám và kiểm tra xem thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Các mẹ bầu nên đi khám khi được 8 tuần tuổi để có thể sớm nhận ra những bất thường của thai nhi, tránh tình trạng bị sảy thai. Việc khám thai ở thời điểm này sẽ giúp các bác sĩ có thể dự đoán được tuổi và ngày sinh của thai nhi. Ngoài việc thông báo với bác sĩ những thông tin cần thiết về tình trạng sức khỏe thì các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng  đầu các mẹ cần phải thực hiện đó là:

Xét nghiệm máu

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, ngoài những xét nghiệm máu thường làm như xét nghiệm nhóm máu, công thức máu, tình trạng RH thì việc thực hiện xét nghiệm máu còn giúp phát hiện tình trạng thiếu máu, các bệnh lây nhiễm như viêm gan B, thủy đậu, giang mai, HIV… từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

cac-xet-nghiem-khi-mang-thai-3-thang-dau-nhat-dinh-me-bau-phai-ghi-nho-1-min
Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cần thiết và quan trọng

Đo độ mờ da gáy

Khi thai nhi ở tuần thứ 11-12, các bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sẵn thế và phát hiện khả năng mắc bệnh Down ở trẻ.

Nếu kết quả đo độ mờ da gáy < 3mm thì khả năng thai nhi mắc bệnh Down thấp còn > 3mm thì các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm những xét nghiệm khác để xác định xem thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật hay mắc những dị tật bẩm sinh hay không. Xét nghiệm này được phân tích dựa trên mẫu máu của mẹ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sau khi có kết quả sàng lọc và đo độ mờ da gáy các bác sĩ sẽ tư vấn để mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm xâm lấn như lấy mẫu nhung màng đệm, chọc hút màng ối

Xét nghiệm nước tiểu

Kết quả xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp mẹ bầu biết được mình có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Xét nghiệm này được thực hiện thông qua việc đo lượng protein trong nước tiểu cũng như Albumin và Nitrite.

cac-xet-nghiem-khi-mang-thai-3-thang-dau-nhat-dinh-me-bau-phai-ghi-nho-4-min
Xét nghiệm nước tiểu giúp mẹ bầu biết được mình có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không

Xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Nếu trong kết quả xét nghiệm nước tiểu có xuất hiện albumin  có thể mẹ bầu sẽ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc mắc hội chứng huyết áp cao khi mang thai. Nếu trong xét nghiệm đường trong nước tiểu dương tính thì mẹ có khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn gây ảnh hưởng đến thai nhi như dễ bị sinh non, dị tật bẩm sinh, lưu thai, thai to,…

Nếu trong trường hợp bị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai có thể gây suy hô hấp cho mẹ dẫn đến sinh non, sảy thai hoặc suy thai.

Siêu âm đầu dò ngả âm đạo

Xét nghiệm này sẽ giúp kiểm tra tình trạng của tử cung và buồng trứng để phát hiện những bất thường có thể xảy ra như việc mang thai ngoài tử cung.

cac-xet-nghiem-khi-mang-thai-3-thang-dau-nhat-dinh-me-bau-phai-ghi-nho-3-min
Thực hiện các xét nghiệm sẽ giúp mẹ bầu biết được tình trạng sức khỏe của mình và thai nhi

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D thường được thực hiện khi thai nhi ở tuần thứ 22-24. Kết quả siêu âm sẽ giúp các bác sĩ biết được những bất thường về hình dạng thai nhi từ đó có hướng can thiệp kịp thời. Ngoài ra xét nghiệm này có thể giúp mẹ bầu biết được giới tính của thai nhi.

Những xét nghiệm trong 3 tháng đầu thai kỳ là rất quan trọng nên các mẹ bầu cần phải sàng suốt trong việc lựa chọn cơ sở khám thai. Trong điều kiện hiện nay không quá khó khăn để tìm được một cơ sở khám thai, tuy nhiên các mẹ hãy lựa chọn những bệnh viện uy tín để kết quả xét nghiệm đạt tỷ lệ chính xác cao.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những bệnh viện uy tín, quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt nên được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Các mẹ bầu cũng có thể đặt lịch trước để không phải chờ đợi. Bên cạnh đó với dịch vụ thai sản trọn gói các mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm trong suốt thai ký. Các bác sĩ sản khoa đầu ngành trong nước và Quốc tế sẽ trực tiếp theo dõi.

Trên đây là các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng đầu mà các mẹ bầu sẽ phải thực hiện. Hy vọng với tất cả những thông tin đã chia sẻ có thể giúp các mẹ bầu hiểu được tầm quan trọng của việc thực xét nghiệm khi mang thai, từ đó hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital