Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Dịch vụ Khám sản » Các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ cho mẹ bầu

Các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ cho mẹ bầu

Trong hành trình mang thai của mẹ bầu thi việc thực hiện các xét nghiệm quan trọng là điều không thể thiếu. Những xét nghiệm này giúp bác sĩ theo dõi được chặt chẽ sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Vậy các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ cho mẹ bầu là gì, tất cả những thông tin này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Tầm quan trọng của việc thực hiện xét nghiệm khi mang thai

Những xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cả mẹ bầy và thai nhi. Để theo dõi một thai kỳ khỏe mạnh thì việc thăm khám với bác sĩ, tiêm vắc xin hay siêu âm là không đủ mà cần phải có những xét nghiệm chuyên sâu phân tích tỉ mỉ từng chỉ số thì mới có thể theo dõi được toàn diện. Mục đích của việc xét nghiệm khi mang thai như sau:

– Giúp tầm kiểm soát và phát hiện nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ, để từ đó có phương pháp điều trị sớm và phù hợp nhất với sức khỏe của cả hai mẹ con.

– Giúp phát hiện được rằng mẹ có đang mắc phải bệnh lý nào trong thai kỳ hay không. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra cho mẹ những lời khuyên về việc bổ sung các vitamin cần thiết trong thai kỳ, hay thay đổi chế độ ăn uống cũng như chế độ tập luyện.

– Xác định được chính xác nhóm máu của người mẹ, biết được rằng mẹ có thuộc nhóm máu hiếm hay không, có bị rơi vào tình trạng thiếu máu hay không để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều mục đích quan trọng khác nữa mà bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ tiến hành thực hiện xét nghiệm phù hợp. Hầu hết các xét nghiệm trong thai kỳ đều là xét nghiệm không xâm lấn và đều không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, cho nên mẹ bầu hãy yên tâm nhé.

Xét nghiệm khi mang thai quan trọng như thế nào

Thực hiện đầy đủ những xét nghiệm quan trọng khi mang thai sẽ giúp bác sĩ theo dõi được sát sao các chỉ số sức khỏe của mẹ và thai nhi

2. Các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ cho mẹ bầu

Các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ vô cùng quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ bao gồm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm liên cầu khuẩn.

2.1 Xét nghiệm máu thường quy

Để đảm bảo toàn diện cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé thì việc khám thai định kỳ cũng như thực hiện đây đủ theo những chỉ định của bác sĩ là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, xét nghiệm máu là việc mà mẹ gần như phải thực hiện xuyên suốt cả thai kỳ nhằm giúp bác sĩ theo dõi kịp thời được sức khỏe của mẹ cũng như nhanh chóng phát hiện nếu có dấu hiệu bất thường.

Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ có thể phân tích, xét nghiệm được rất nhiều khía cạnh khác nhau như là: Xét nghiệm yếu tố RH, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm đường huyết. Ngoài ra thông qua xét nghiệm máu thì bác sĩ cũng sẽ biết được mẹ bầu có đang mắc phải bệnh truyền nhiễm nào hay không, như là: lậu, giang mai, HIV, Cytomegalovirus (CMV), viêm gan B…

Xét nghiệm máu khi mang thai

Xét nghiệm máu khi mang thai có thể giúp bác sĩ biết được mẹ bầu có mắc phải các bệnh lý truyền nhiễm hay không

2.2 Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai nhằm xác định sớm được dấu hiệu của các tình trạng tiềm ẩn thông qua sự hiện diện của một số chất khác nhau có mặt trong nước tiểu. Trong suốt quá trình khám thai định kỳ thì việc tiến hành xét nghiệm nước tiểu sẽ diễn ra thường xuyên, bởi vì thể trạng của mẹ bầu luôn luôn thay đổi và dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh, cho nên những lần xét nghiệm trước không có triệu chứng nguy hiểm nào thì không đồng nghĩa với việc cho đến khi vượt cạn chỉ số sức khỏe của mẹ luôn luôn ổn định.

Thông qua xét nghiệm nước biểu, bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ mắc phải các bệnh lý như là: đái tháo đường, nhiễm trùng đường tiết niệu, nguy cơ mắc tiền sản giật, các vấn đề về thận.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai giúp xác định sớm được dấu hiệu của các tình trạng tiềm ẩn thông qua sự hiện diện của một số chất khác nhau có mặt trong nước tiểu

2.3 Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi mang thai

Tiểu đường thai kỳ là dạng bệnh lý có khả năng xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, tuy nhiên thường gặp nhiều nhất là vào giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Khi lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt thì rất dễ gây nên tiểu đường thai kỳ với những biến chứng nguy hiểm như là: Nguy cơ sinh non, nguy cơ tiền sản giật, em bé sau khi sinh ra bị vàng da,…

Thời điểm cần phải tiến hành thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường sẽ rơi vào giai đoạn từ 24 đến tuần 28. Nhưng đối với những mẹ bầu có nguy cơ cao thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định thời gian sớm hơn. Quá trình này sẽ cần thực hiện bằng nghiệm pháp dung nạp đường huyết cụ thể như sau:

– Mẹ bầu sẽ được uống 75g glucose trong 5 phút.

– Đo lượng glucose huyết tại thời điểm 1 và 2 giờ sau khi uống để chấn đoán đái tháo đường thai kỳ.

2.4 Những xét nghiệm sàng lọc dị tật ở thai nhi

Trong các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ thì xét nghiệm sàng lọc trước sinh có vai trò vô cùng quan trọng nhằm xác định nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Các xét nghiệm này bao gồm: xét nghiệm Double test, Triple test và NIPT có khả năng phát hiện những dấu hiệu bất thường trong nhiễm sắc thể gây nên các bệnh dị tật bẩm sinh ở trẻ. Sau khi thực hiện xét nghiệm không xâm lấn, nếu kết quả cho thấy thai nhi có nguy cơ cao với dị tật bẩm sinh thì cần phải tiến hành xét nghiệm xâm lấn.

Sàng lọc dị tật thai nhi

Có 3 phương pháp xét nghiệm sàng lọc dị tật thai không xâm lấn là Double test, Triple test và Nipt

2.5 Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Liên cầu khuẩn nhóm B là một loại vi khuẩn có thể tìm thấy trong âm đạo và trực tràng của thai phụ. Vi khuẩn này nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như là: chuyển dạ sinh non, viêm màng ối, gây nhiễm trùng tiểu, viêm đài bể thận, viêm xương tủy,…

Xét nghiệm này thường sẽ được thực hiện vào giữa tuần 35 đến tuần 37 của thai kỳ. Nếu như thực hiện trước tuần 35 thì sẽ không mang lại kết quả chính xác mẹ bầu có mang liên cầu khuẩn nhóm B vào giai đoạn chuyển dạ hay không.

Trong khi khám phụ khoa cho mẹ bầu, bác sĩ sẽ xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B trong khi mang thai bằng cách lấy một miếng gạc riêng biệt trực tràng và một miếng gạc âm đạo. Các miếng gạc này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Liên cầu khuẩn nhóm B cũng có thể xuất hiện trong mẫu cấy nước tiểu thu được trong quá trình kiểm tra tiền sản.

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Liên cầu khuẩn nhóm B có thể tìm thấy trong âm đạo và trực tràng của thai phụ

2.6 Xét nghiệm tầm soát tai biến thai sản

Trong thai kỳ, hàng loạt biến chứng bất thường như tiền sản giật, tăng huyết áp, mỡ máu… có thể xảy ra bất cứ lúc nào và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, bé. Chính vì vậy việc tầm soát các nguy cơ này thông qua xét nghiệm sinh hóa máu là vô cùng quan trọng.

3. Thu Cúc TCI : Mẹ bầu thăm khám – Trọn vẹn an tâm

Nếu như mẹ bầu đang phân vân chưa biết nên lựa chọn địa điểm để cùng đồng hành trong quá trình mang thai thì Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI hiện đang là một trong những cơ sở y tế chất lượng hàng đầu, có khả năng đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết cho việc xét nghiệm và khám thai định kỳ.

– Hiện nay, tại Thu Cúc TCI quy tụ đông đảo đội ngũ bác sĩ Sản khoa giàu chuyên kinh nghiệm đến từ những bệnh viện tuyến đầu trên cả nước. Các bác sĩ đều có khả năng xử lý an toàn những thai kỳ đặc biệt và những ca sinh khó.

– Thiết bị y tế được đầu tư, trang bị hiện đại, điển hình như hệ thống xét nghiệm tự động bằng robot, máy siêu âm 5D. Từ đó giúp cho quá trình phát hiện những bất thường thai kỳ sớm và chính xác hơn.

– Có dịch vụ chăm sóc mẹ bầu tận tình, chu đáo. Khi mẹ xét nghiệm hay thực hiện bất kỳ thăm khám nào tại Thu Cúc TCI thì đều có thể chủ động đặt lịch ngay tại nhà giúp cho quá trình thăm khám không phải chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, mẹ sẽ được nhân viên nhiệt tình hỗ trợ trong suốt quy trình thăm khám.

– Có nhiều cơ sở khang trang, rộng rãi tại Hà Nội. Mẹ bầu có thể lựa chọn thăm khám tại bất cứ cơ sở nào của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để thuận tiện cho việc đi lại. Toàn bộ dữ liệu thai kỳ được lưu trữ trên hệ thống giúp cho bác sĩ theo dõi được chặt chẽ sức khỏe mẹ và bé.

Bên cạnh đó, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI còn cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói với đầy đủ lịch khám thai, siêu âm, xét nghiệm cho mẹ. Từng mốc khám mẹ sẽ được nhắc lịch đầy đủ, không lo nhớ quên. Ngoài chăm sóc mẹ toàn vẹn trước sinh, dịch vụ thai sản trọn gói còn có đầy đủ quyền lợi, tiện ích cho mẹ, bé trong và sau sinh.

Các xét nghiệm thực hiện trong nên làm ở đâu

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI – Cơ sở y tế chất lượng cao được hàng ngàn mẹ bầu an tâm lựa chọn

Có thể thấy rằng, các xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ đều đảm nhiệm riêng cho mình từng chức năng và nhiệm vụ khác nhau giúp cho quá trình theo dõi sức khỏe của mẹ bầu trở nên hiệu quả và chính xác hơn, đặc biệt có thể nhanh chóng tìm ra được dấu hiệu bệnh lý bất thường để có biện pháp can thiệp phù hợp và xử lý kịp thời. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của chúng tôi đã giúp mẹ bầu nắm rõ được toàn bộ những xét nghiệm quan trọng cần phải thực hiện trong hành trình mang thai. Nếu mẹ còn bối rối hoặc bỡ ngỡ trên hành trình làm mẹ, hãy đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói của Thu Cúc TCI để được chăm sóc toàn diện và trọn vẹn nhất nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital