Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Các vấn đề sức khỏe khiến bạn ăn nhiều không tăng cân

Các vấn đề sức khỏe khiến bạn ăn nhiều không tăng cân

Có một số bệnh lý thông thường khiến nhiều người cho dù ăn rất nhiều vẫn không thể tăng cân. Tuy nhiên cũng có thể đơn giản chỉ là vì không nhận đủ calo trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nên tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng để xác định xem nguyên nhân không thể béo lên là do lối sống hay bệnh lý tiềm ẩn để có cách xử lý phù hợp.

Có một số bệnh lý thông thường khiến nhiều người cho dù ăn rất nhiều vẫn không thể tăng cân.

Có một số bệnh lý thông thường khiến nhiều người cho dù ăn rất nhiều vẫn không thể tăng cân.

Lối sống

Nhiều người phân vân vì sao không thể tăng cân mà không hề nhận ra họ không nhận được đủ lượng calo để tăng cân. Bỏ ăn do quá bận rộn hoặc không tiêu thụ đủ các loại thực phẩm cần thiết, chẳng hạn như chất béo hoặc carbohydrate, có thể là yếu tố dẫn tới tình trạng này. Tập thể dục thường xuyên nhưng lại không tiêu thụ đủ calo để bù đắp cho nguồn năng lượng đã mất cũng là nguyên nhân gây khó tăng cân.

Cường giáp

Tuyến giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất thông qua các hormone mà nó sản xuất ra. Khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều  thyroxin, cơ thể sẽ gia tăng tốc độ trao đổi chất và người bệnh sẽ đốt cháy calo nhanh hơn – tình trạng này được gọi là cường giáp. Người bị cường giáp hay cảm thấy thèm ăn nhưng lại không thể tăng cân dù ăn rất nhiều. Các triệu chứng khác có thể bao gồm nhịp tim nhanh hoặc bất thường, căng thẳng, lo lắng, tay run. Phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Người bệnh cũng nhận thấy cổ sưng lên, yếu cơ, giảm cân và mệt mỏi.

Bệnh tiểu đường

 

Cả hai loại bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sụt cân ngay cả khi người bệnh thấy thèm ăn hơn bình thường.

Cả hai loại bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sụt cân ngay cả khi người bệnh thấy thèm ăn hơn bình thường.

Tiểu đường được phân thành hai loại. Loại 1 thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể gặp ở người lớn, nguyên nhân là do  thiếu insulin trong cơ thể. Bệnh tiểu đường loại 2 đặc trưng bởi tình trạng kháng insulin và thường gặp ở người trưởng thành. Insulin điều chỉnh lượng glucose trong cơ thể, do đó trọng lượng và sự thèm ăn thường là điều đầu tiên bị ảnh hưởng vì glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Cả hai loại bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sụt cân ngay cả khi người bệnh thấy thèm ăn hơn bình thường. Các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường là mờ mắt, mệt mỏi cũng như tăng sự thèm ăn, khát nước và đi tiểu.

Vấn đề về tiêu hóa

Vấn đề về tiêu hóa ở đây có thể là cơ thể không hấp thụ được thức ăn. Thậm chí nhiều người ăn uống rất nhiều nhưng vẫn có thể bị suy dinh dưỡng và không thể tăng cân. Những bệnh lý này được gọi chung là hội chứng kém hấp thu. Một số hình thức phổ biến của loại bệnh này là hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, viêm loét và bệnh celiac. Các triệu chứng bao gồm trong phân có máu, đi tiêu bất thường – quá nhiều hoặc quá ít – mệt mỏi, đau bụng, đầy hơi và sụt cân.
Lưu ý

Tốt nhất nên tới bệnh viện để được thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây khó tăng cân để từ đó có cách điều trị hiệu quả nhất.

Tốt nhất nên tới bệnh viện để được thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây khó tăng cân để từ đó có cách điều trị hiệu quả nhất.

Cường giáp, tiểu đường và các vấn đề tiêu hóa là những căn bệnh phổ biến có thể gây sụt cân hoặc không thể tăng cân theo mong muốn. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới tình trạng này. Một số loại thuốc theo toa có thể làm tăng sự trao đổi chất, gây ra sự đốt cháy calo nhanh hơn bình thường. Tất cả các bệnh ung thư, nhiễm trùng và các vấn đề về thần kinh cũng có thể ảnh hưởng tới cân nặng của người bệnh, thường là gây giảm cân. Tốt nhất nên tới bệnh viện để được thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây khó tăng cân để từ đó có cách điều trị hiệu quả nhất.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital