Các triệu chứng cảnh báo bệnh lý tuyến giáp

Tham vấn bác sĩ

Bệnh lý tuyến giáp là thuật ngữ chung được dùng để chỉ về các bệnh ở tuyến giáp, gây ra tình trạng suy giáp làm giảm khả năng sản xuất hormone hoặc cường giáp sản sinh quá nhiều hormone vượt quá nhu cầu của cơ thể, cũng có thể gây ra cả hai trường hợp. Tuyến giáp là một cơ quan quan trọng, sản xuất ra các hormone, giúp duy trì sự trao đổi chất cơ thể. Bệnh lý tuyến giáp cũng có thể đôi khi dẫn tới phì đại tuyến giáp ở cổ, dẫn tới các triệu chứng như khó nuốt hoặc khó chịu ở cổ.

Bởi vì có rất nhiều bệnh lý tuyến giáp vì vậy các triệu chứng cũng rất đa dạng. Dưới đây là tập hợp 10 triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lý tuyến giáp:
Căng thẳng và hay run rẩy: những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng cường giáp.
Chán nản, khó tập trung: chức năng tâm thần của cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng ở cả hai tình trạng cường giáp và suy giáp. Trong khi sự chán nản, uể oải thường gắn liền với suy giáp, cường giáp lại gây ra sự mất tập trung.

Trong khi sự chán nản, uể oải thường gắn liền với suy giáp, cường giáp lại gây ra sự mất tập trung.

Trong khi sự chán nản, uể oải thường gắn liền với suy giáp, cường giáp lại gây ra sự mất tập trung.

Rối loạn kinh nguyệt: suy giáp có thể gây ra triệu chứng chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài, trong khi đó cường giáp đặc trưng bởi tình trạng chảy máu kinh nguyệt ít hoặc giảm.
Cơ thể sưng phù: cơ thể sưng phù do giữ nước là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp hoạt động kém.
Tim đập nhanh: tim đập nhanh kèm và đánh trống ngực có thể là triệu chứng của cường giáp.
Tăng cân: tăng cân phổ biến ở người mắc các bệnh lý tuyến giáp chủ yếu là do tình trạng tích nước trong cơ thể. Tuy nhiên cũng có trường hợp giảm cân mặc dù vẫn ăn như bình thường hoặc ăn nhiều hơn. Nguyên nhân là vì trong bệnh cường giáp, hormone tuyến giáp sản sinh ra quá nhiều khiến người bệnh luôn có cảm giác thèm ăn liên tục.

Tăng cân phổ biến ở người mắc các bệnh lý tuyến giáp chủ yếu là do tình trạng tích nước trong cơ thể.

Tăng cân phổ biến ở người mắc các bệnh lý tuyến giáp chủ yếu là do tình trạng tích nước trong cơ thể.

Nồng độ cholesterol trong máu cao: sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu có thể xảy ra ở những người bị suy giáp.
Nhiệt độ cơ thể thay đổi: người mắc các bệnh lý tuyến giáp hay có nhiệt độ cơ thể bất thường. Bàn tay, bàn chân lạnh hoặc cảm thấy ớn lạnh, đôi khi lại đổ mồ hôi quá mức…
Đau nhức: đau nhức, cứng cơ ở vai, đùi là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp. Ở người bệnh suy giáp, triệu chứng có thể là đột ngột cảm thấy tê, ngứa ran hoặc đau ở chân tay. Cơ bắp đau yếu, ở cánh tay, cẳng chân nổi gân…

Đau nhức, cứng cơ ở vai, đùi là dấu hiệu của bệnh lý tuyến giáp.

Đau nhức, cứng cơ ở vai, đùi là dấu hiệu của bệnh lý tuyến giáp.

Điều quan trọng cần nhớ là các triệu chứng nêu trên cũng có thể xuất hiện ở nhiều loại bệnh lý khác. Để biết chính xác nguyên nhân có liên quan tới tuyến giáp hay không, cần thực hiện một số xét nghiệm y tế theo chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý, nên tới bệnh viện để thăm khám.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital