Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Các thời điểm siêu âm thai quan trọng mẹ không nên bỏ qua

Các thời điểm siêu âm thai quan trọng mẹ không nên bỏ qua

Siêu âm thai là phương pháp khám thai an toàn giúp mẹ và bác sĩ nắm được sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn. Ngoài ra, siêu âm thai còn có lợi ích to lớn trong việc phát hiện sớm các dị tật thai nhi. Mỗi thời điểm siêu âm sẽ giúp mẹ phát hiện những vấn đề khác nhau, trong bài viết này, TCI sẽ liệt kê cho mẹ các thời điểm siêu âm thai quan trọng và lợi ích của từng thời điểm.

1. Phương pháp siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp nhờ vào sóng siêu âm để có được hình ảnh của thai nhi trong tử cung người mẹ, lấy đó làm căn cứ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm thai rất an toàn, không xâm lấn, không sử dụng các dụng cụ phẫu thuật nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ và thai nhi. Mẹ nên đi khám thai và siêu âm đầy đủ các mốc quan trọng để có thể phát hiện sớm những vấn đề thai kỳ và có phương pháp can thiệp kịp thời.

Mẹ nên siêu âm đầy đủ các thời điểm siêu âm thai quan trọng để phát hiện sớm những vấn đề thai kỳ và có phương pháp can thiệp kịp thời

Mẹ nên siêu âm đầy đủ các thời điểm siêu âm thai quan trọng để phát hiện sớm những vấn đề thai kỳ và có phương pháp can thiệp kịp thời

2. Các phương pháp siêu âm thai chủ yếu hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp siêu âm thai để mẹ bầu lựa chọn như siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm 4D, siêu âm 5D; trong đó siêu âm 5D là phương pháp siêu âm hiện đại, cho hình ảnh sắc nét, chân thực, đồng thời giúp phát hiện sớm dị tật thai nhi ngay từ những tuần đầu tiên.

Siêu âm thai 5D là phương pháp siêu âm hiện đại nhất, cho hình ảnh thai nhi sắc nét, chân thực, đồng thời giúp phát hiện sớm dị tật thai nhi

Siêu âm thai 5D là phương pháp siêu âm hiện đại, cho hình ảnh thai nhi sắc nét, chân thực, đồng thời giúp phát hiện sớm dị tật thai nhi

3. Các thời điểm siêu âm thai quan trọng mẹ không nên bỏ qua

3.1. Siêu âm ngay khi mẹ nghi ngờ mình mang thai

Đây là mốc siêu âm quan trọng để chắc chắn mẹ đã mang thai. Thông qua việc siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra được mẹ có thực sự mang thai không, thai nhi đã vào tử cung hay chưa, thai của mẹ là thai đơn hay đa thai, … Ngoài ra, siêu âm từ tuần thứ 6 còn giúp bác sĩ nghe được tim thai, khẳng định sự sống của thai nhi trong tử cung của mẹ.

3.2. Siêu âm thai trong thời điểm thai nhi 11 tuần đến dưới 14 tuần

Siêu âm vào thời điểm này bác sĩ sẽ giúp mẹ sàng lọc các dị tật ở thai nhi do bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward, dị tật chi, thoát vị cơ hoành,… thông qua quan sát độ mờ da gáy. Nếu mẹ không may bỏ quên mốc khám thai quan trọng này, các lần khám thai tiếp theo kết quả đo độ mờ da gáy sẽ không còn chính xác nữa.

Ngoài ra, mẹ đi siêu âm trong thời gian này, các bác sĩ còn giúp mẹ đánh giá chính xác tuổi thai và dự kiến ngày sinh cho sản phụ. Đồng thời, sàng lọc nguy cơ bị tiền sản giật.

3.3. Siêu âm thai trong thời điểm thai từ 18 đến 22 tuần

Thời điểm này thai đã khá lớn, lượng nước ối cũng có nhiều. Siêu âm thai trong thời điểm này có thể quan sát được nhiều góc độ khác nhau của thai nhi, dễ dàng phát hiện những bất thường ở hình thể thai nhi, bao gồm:

– Phát hiện bất thường tứ chi thông qua kiểm tra độ dài và số lượng.

– Phát hiện dị tật não và cột sống.

– Phát hiện dị tật tim thai, các bất thường ở các cơ quan nội tạng khác như phổi, túi mật, dạ dày,…

– Phát hiện dị tật phần đầu: sứt môi, hở hàm ếch,…

– Phát hiện bất thường về bánh nhau, nước ối,….

3.4. Siêu âm thai trong thời điểm thai từ 30 – 32 tuần

Mốc siêu âm quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi và phát hiện các dị tật xuất hiện muộn như tắc ruột, nhẵn não,….

Siêu âm thai trong thời điểm từ 30-32 tuần cũng giúp xác định rau có bám thấp không, có che lấp đường ra của thai nhi trong lúc mẹ chuyển dạ không,..

Trong trường hợp siêu âm thai phát hiện thai nhi hoặc mẹ có những dấu hiệu bất thường, mẹ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hướng dẫn phương pháp can thiệp một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Trong trường hợp siêu âm thai phát hiện bất thường, mẹ sẽ được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn phương pháp can thiệp tốt nhất

Trong trường hợp siêu âm thai phát hiện bất thường, mẹ sẽ được các bác sĩ tư vấn

Để có kết quả siêu âm thai chính xác và nhận được tư vấn phương pháp can thiệp hiệu quả, mẹ nên đến siêu âm thai và chăm sóc thai kỳ tại cơ sở bệnh viện uy tín, đảm bảo về kinh nghiệm, chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ cũng như chất lượng trang thiết bị y tế.

Siêu âm thai tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc mẹ sẽ được kiểm tra chi tiết tất tần tật các vấn đề thai kỳ, hạn chế bỏ sót các vấn đề của thai nhi bởi đội ngũ bác sĩ siêu âm giỏi. Bên cạnh đó, trang thiết bị siêu âm thai tại Thu Cúc TCI cũng là máy siêu âm 5D hiện đại cho kết quả siêu âm chính xác. Máy siêu âm 5D được trang bị ở tất cả các cơ sở tạo thuận tiện cho mẹ trong việc đi lại và thăm khám.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào về siêu âm, khám thai và dịch vụ thai sản, bạn có thể liên hệ với TCI để được tư vấn và hỗ trợ sớm.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hiền

Trưởng đơn nguyên Khám
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital