Các mũi tiêm phòng thiết yếu cho trẻ sơ sinh

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. Việc tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cần thiết cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Trong bài viết dưới đây TCI sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu về các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, cũng như giải đáp các câu hỏi thường gặp liên quan đến tiêm chủng cho trẻ sơ sinh. Bố mẹ cùng tìm hiểu để có kiến thức bảo vệ sức khỏe con yêu nhé.

1. Các mũi vắc xin cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

1.1 Trẻ sơ sinh cần tiêm vắc xin viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B gây ra, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan. Viêm gan B có thể lây lan qua đường máu, tình dục hoặc từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B từ mẹ khi mang thai có nguy cơ cao hơn để phát triển thành viêm gan mãn tính và xơ gan.

Vắc xin viêm gan B là một trong các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vắc xin viêm gan B là một trong các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm gan B là một trong các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh để bảo vệ sức khỏe khỏi viêm gan B. Đặc biệt là trong đề phòng lây nhiễm từ mẹ sang con. Việc tiêm chủng viêm gan B cho trẻ sơ sinh được thực hiện theo lịch tiêm chủng tiêu chuẩn của Việt Nam, trẻ sẽ được tiêm mũi gan B đầu tiên trong vòng 24h đầu sau khi chào đời. Sau đó, trẻ cần tiêm bổ sung 2 hoặc 3 liều nữa theo phác đồ được bác sĩ hướng dẫn phù hợp với tình trạng trẻ.

1.2 Trẻ sơ sinh cần tiêm vắc xin lao

Bệnh lao là một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) gây ra, có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và bộ phận khác nhau trong cơ thể như phổi, màng não, da, thận, cột sống,…. Bệnh lao có thể lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh lao do hệ miễn dịch của bé còn yếu và chưa hình thành đầy đủ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh lao có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong cho trẻ.

Vắc xin lao là một trong các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vắc xin lao là một trong các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Theo khuyến cáo của WHO, tiêm chủng mũi lao là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh. Việc tiêm chủng mũi lao cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện càng sớm càng tốt trong vòng 30 ngày sau khi trẻ chào đời.

2. Vai trò quan trọng của tiêm chủng đối với sức khỏe trẻ sơ sinh

Tiêm chủng là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh. Việc tiêm chủng giúp bé phát triển miễn dịch và tạo ra kháng thể để chống lại các bệnh nguy hiểm. Nếu bé không được tiêm chủng, hệ miễn dịch của bé sẽ không đủ mạnh để chống lại các bệnh và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra, việc tiêm chủng cũng giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng. Khi trẻ và một số lượng lớn người được tiêm chủng, tỷ lệ lây nhiễm của bệnh sẽ giảm đáng kể, giúp bảo vệ cả cộng đồng khỏi các đợt dịch bệnh.

3. Trả lời các câu hỏi thường gặp về tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

3.1 Tiêm chủng có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Các vắc xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi được sử dụng cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, các vắc xin được sản xuất và sử dụng trong các điều kiện nghiêm ngặt để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của chúng nên phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa con đi tiêm chủng.

3.2 Tiêm chủng có gây ra các biến chứng cho trẻ sơ sinh không?

Việc tiêm chủng có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm, nhưng đây là những tác dụng phụ nhẹ và thường tự biến mất sau vài ngày. Các vắc xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi được sử dụng cho trẻ sơ sinh, do đó rất hiếm khi gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Trong trường hợp trẻ gặp phản ứng nặng sau tiêm, ngay lập tức bố mẹ hãy thông báo với bác sĩ để được xử trí kịp thời.

3.3 Trường hợp trẻ sơ sinh nào không nên tiêm chủng các mũi sơ sinh

Mặc dù việc tiêm chủng là rất quan trọng và được khuyến cáo cho tất cả trẻ sơ sinh, nhưng cũng có một số trường hợp khi bé không nên tiêm chủng để đảm bảo không gặp phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin.

Trẻ cần được khám sàng lọc với bác sĩ trước tiêm để xem có thuộc trường hợp chống chỉ định tiêm chủng không

Trẻ cần được khám sàng lọc với bác sĩ trước tiêm để xem có thuộc trường hợp chống chỉ định tiêm chủng không

Những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng lao ở trẻ sơ sinh là:

– Trẻ đang ở trong tình trạng sốt cao.

– Trẻ vừa mới khỏi bệnh và cơ thể trẻ vẫn đang trong quá trình phục hồi.

– Trẻ có dấu hiệu của viêm da mủ.

– Trẻ mắc các bệnh mạn tính.

– Trẻ sinh non (dưới 34 tuần), thiếu cân (nhỏ hơn 2kg) hoặc đang được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính.

– Trẻ suy giảm miễn dịch.

Trẻ suy dinh dưỡng.

Những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng viêm gan B ở trẻ sơ sinh là:

– Trẻ đang gặp tình trạng suy chức năng các cơ quan như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, suy giảm ý thức.

– Trẻ đang mắc các bệnh cấp tính hoặc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng.

– Nhiệt độ cơ thể cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường (sốt ≥ 38°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C, đo nhiệt độ tại nách).

– Trẻ sinh non (dưới 34 tuần), thiếu cân (nhỏ hơn 2kg).

– Trẻ mắc các bệnh bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính liên quan đến tim, phổi, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, huyết, thần kinh, ung thư vẫn chưa ổn định (đối với việc tiêm vắc xin ngoài bệnh viện).

Các quyết định về tiêm chủng cho trẻ sơ sinh sẽ được đưa ra bởi bác sĩ chuyên khoa. Bố mẹ chú ý cho con tuân thủ lịch tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào về việc tiêm chủng cho bé, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và giải đáp. Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là địa chỉ đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh để tiêm chủng cho trẻ. Bố mẹ vui lòng liên hệ TCI để được hỗ trợ thông tin và tiêm chủng an toàn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital