Các mũi tiêm dịch vụ cần bổ sung cho trẻ em

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Bên cạnh lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia, nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến các mũi tiêm dịch vụ thêm cho trẻ em. Tiêm chủng thêm giúp trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc.

1. Những thông tin về tiêm dịch vụ

1.1 Tiêm dịch vụ là gì

Tiêm phòng dịch vụ là các loại vắc xin không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bố mẹ có thể lựa chọn tiêm thêm cho trẻ để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tùy theo nguy cơ mắc bệnh và tình trạng sức khỏe của trẻ.

1.2 Tại sao nên cho trẻ em tiêm dịch vụ?

Lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn một số bệnh nguy hiểm khác mà trẻ có thể mắc phải. Tiêm phòng thêm giúp:

– Phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ngoài lịch tiêm chủng quốc gia.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm tỷ lệ nhập viện và biến chứng.

– Củng cố, bổ trợ cho hệ miễn dịch của trẻ được mạnh khỏe hơn.

Tiêm dịch vụ giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh hơn.

Tiêm dịch vụ giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh hơn.

2. Những mũi tiêm dịch vụ phổ biến

Một số loại vắc xin thường được tiêm thêm cho trẻ em bao gồm:

– Vắc xin phòng phế cầu khuẩn

Vi khuẩn phế cầu khuẩn thường trú trong đường hô hấp trên, có thể gây viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não mủ. Trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.
Bệnh do phế cầu khuẩn có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong.

Vắc xin phế cầu giúp trẻ phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn. Có nhiều loại vắc xin phế cầu khác nhau, bảo vệ trẻ chống lại các chủng phế cầu khuẩn gây bệnh phổ biến. Bác sĩ sẽ tư vấn loại vắc xin phù hợp cho trẻ dựa trên độ tuổi và tình trạng sức khỏe.

Lịch tiêm chủng: 2-4 mũi, từ 2 tháng đến 2 tuổi. Vắc xin an toàn, hiệu quả. Một số trẻ có thể gặp phản ứng phụ nhẹ tại chỗ tiêm. Vắc xin không thể phòng ngừa tất cả các chủng phế cầu khuẩn nhưng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, nhập viện và biến chứng.

Vắc xin Rota

Rotavirus là loại virus đường ruột rất dễ lây lan, thường gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh có thể dẫn đến mất nước, điện giải và nguy hiểm đến tính mạng.

Vắc xin rota có thể bảo vệ trẻ khỏi vi rút rota cực nguy hiểm.

Vắc xin rota có thể bảo vệ trẻ khỏi vi rút rota cực nguy hiểm.

Vắc xin Rotavirus giúp trẻ phòng ngừa tiêu chảy do rotavirus. Tùy theo loại vắc xin, bé có thể cần uống 2 hoặc 3 liều. Vắc xin Rotavirus cần được uống trong thời gian quy định (thường trước 6 tháng tuổi). Trẻ em lớn hơn 6 tháng tuổi vẫn có thể uống vắc xin Rotavirus nhưng hiệu quả có thể giảm.

Vắc xin cúm

Virus cúm là virus dễ lây lan theo mùa, gây ra bệnh cúm với các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi… Trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh cúm do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa, thậm chí tử vong.

Mỗi năm, thành phần của vắc xin được cập nhật để phù hợp với các chủng virus cúm dự đoán sẽ lưu hành trong năm đó. Vắc xin cúm an toàn và hiệu quả, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, giảm tỷ lệ nhập viện và biến chứng.

Bác sĩ sẽ khuyến cáo tiêm vắc xin hàng năm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, đặc biệt là trẻ em có nguy cơ cao mắc các biến chứng của bệnh cúm.

Vắc xin viêm gan A

Viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A (HAV) gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa do ăn uống thức ăn, nước uống bị ô nhiễm. Trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm gan A. Bệnh viêm gan A thường không nguy hiểm nhưng có thể gây mệt mỏi, chán ăn, vàng da, buồn nôn…

Vắc xin viêm gan A giúp trẻ phòng ngừa viêm gan A. Tiêm 1 mũi duy nhất. Vắc xin viêm gan A được tiêm cho trẻ từ 1 tuổi. Một số trẻ có thể gặp phản ứng phụ nhẹ tại chỗ tiêm, thường là đau, đỏ, sưng nhẹ và biến mất trong vài ngày.

3. Những điều cần biết về các mũi tiêm dịch vụ

Bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để quyết định tiêm phòng dịch vụ thêm cho trẻ. Bác sĩ sẽ đánh giá:

– Độ tuổi của trẻ.

– Tiền sử tiêm chủng của trẻ.

– Tình trạng sức khỏe của trẻ.

– Yếu tố môi trường sống (có nguy cơ lưu hành chủng virus/vi khuẩn cụ thể nào không).

Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn các loại vắc xin phù hợp, liều lượng và đưa ra phác đồ tiêm chủng hiệu quả, đảm bảo an toàn cho trẻ.

tiêm dịch vụ

Tham khảo ý kiến bác sĩ về những mũi tiêm phòng dịch vụ bổ sung.

3.1 Lưu ý khi cho trẻ tiêm dịch vụ

– Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát của trẻ trước khi tiêm. Trẻ đang ốm hoặc sốt cao cần hoãn lịch tiêm.

– Mỗi loại vắc xin có lịch tiêm riêng: Cần tuân theo phác đồ bác sĩ chỉ định để đảm bảo hiệu quả của vắc xin.

– Theo dõi trẻ sau tiêm chủng: Theo dõi trẻ trong khoảng 30 phút để kịp thời phát hiện các phản ứng phụ (nếu có).

– Xử trí phản ứng phụ: Báo cho bác sĩ nếu trẻ có các phản ứng phụ nghiêm trọng như sốt cao kéo dài, co giật, khó thở. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ nếu trẻ sốt sau tiêm (nếu có). Chườm mát tại chỗ tiêm để giảm đau

– Chăm sóc trẻ sau tiêm: Giữ vệ sinh vùng da tiêm sạch sẽ. Thông báo cho bác sĩ nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau tiêm chủng.

3.2. Lựa chọn cơ sở tiêm

Bố mẹ nên lựa chọn các cơ sở tiêm chủng uy tín, được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Các cơ sở này đảm bảo:

– Nguồn gốc vắc xin chính hãng, chất lượng cao.

– Bác sĩ tiêm chủng và đội ngũ nhân viên y tế giỏi.

– Quy trình tiêm chủng an toàn, vô trùng.

– Phòng khám sạch sẽ, thoáng mát, thân thiện với trẻ nhỏ.

3.3 Những vấn đề liên quan đến tiêm dịch vụ

Chi phí tiêm phòng dịch vụ: Vắc xin tiêm dịch vụ thường không được bảo hiểm y tế chi trả. Bố mẹ cần tìm hiểu về chi phí tiêm chủng trước khi đưa ra quyết định.

Tiêm phòng không thay thế các biện pháp phòng ngừa khác: Bên cạnh tiêm phòng, bố mẹ cần cho trẻ thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác như:

– Rửa tay thường xuyên.

– Ăn uống vệ sinh.

– Tránh tiếp xúc với người bệnh.

– Giữ môi trường sống sạch sẽ.

Tiêm phòng dịch vụ là lựa chọn giúp trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ngoài lịch tiêm chủng quốc gia. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để có phác đồ tiêm chủng phù hợp, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho trẻ. Bố mẹ nên chủ động tìm hiểu về các loại vắc xin, cân nhắc chi phí và các yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital