Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Các mẹ bầu đã hiểu hết về siêu âm thai?

Các mẹ bầu đã hiểu hết về siêu âm thai?

Siêu âm thai là phương pháp rất phổ biến, giúp chẩn đoán và theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm bao nhiêu lần là đủ, siêu âm có lợi hay có hại gì đến thai nhi không… Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ trả lời những câu hỏi này.

1.Tìm hiểu về phương pháp siêu âm

1.1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một phương pháp giúp chẩn đoán y khoa, nhờ sóng âm để tạo dựng và ghi lại hình ảnh của thai nhi cùng các cơ quan trong khung xương chậu của mẹ, như nhau thai, tử cung. Phương pháp này hoàn toàn không gây đau đớn, cho phép bác sĩ sản khoa nắm bắt được các thông tin, chỉ số cần thiết về sức khỏe của thai nhi và sự phát triển của thai kỳ. Ngoài ra, máy siêu âm còn giúp bác sĩ nghe được nhịp tim của thai nhi.

Siêu âm thai là phương pháp rất phổ biến, giúp chẩn đoán và theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Siêu âm thai là phương pháp rất phổ biến, giúp chẩn đoán và theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

1.2. Các loại siêu âm hiện nay

Tùy vào thời điểm và mục đích siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ định loại siêu âm phù hợp:

 • Siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D: Tổng hợp các tín hiệu để tạo dựng lên hình ảnh có các chiều tương ứng (2 chiều, 3 chiều, 4 chiều, 5 chiều).
 • Siêu âm đầu dò: Thu hình ảnh thai nhi bằng cách đưa đầu dò vào âm đạo, thường chỉ được thực hiện vào tam cá nguyệt đầu tiên
 • Siêu âm Doppler màu: Giúp xác định hướng chuyển động của thai nhi và thường được sử dụng để khảo sát mạch máu.

1.3. Cấu tạo của máy siêu âm

Máy siêu âm có 3 bộ phận chính:

 • Đầu dò chứa sóng âm
 • Bảng điều khiển gồm các nút bấm
 • Màn hình hiển thị hình ảnh, video
Máy siêu âm 5D tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - Bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực sản khoa, đem đến hình ảnh chân thực, sắc nét, giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác.

Máy siêu âm 5D tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – Bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực sản khoa, đem đến hình ảnh chân thực, sắc nét, giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác.

1.4. Cơ chế hoạt động của máy siêu âm thai

Đầu tiên, máy siêu âm sẽ truyền đến khu vực trong xương chậu của mẹ các sóng âm, thông qua tử cung. Sau khi tiếp nhận những sóng âm đó, thai nhi sẽ tạo ra những phản xạ với lại sóng này. Cuối cùng, máy tính sẽ ghi lại và thực hiện dịch các sóng âm thanh, từ đó giúp tái tạo thành các hình ảnh hoặc video, cho thấy vị trí, hình dạng và các cử động của bé.

2. Quy trình thực hiện siêu âm bầu

Đối với siêu âm cơ bản bình thường, quy trình sẽ diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút. Tuy nhiên, ở các mốc khám thai quan trọng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết như đ độ dài các bộ phận, tầm soát dị tật… thì quy trình sẽ kéo dài đến khoảng 30 phút.

Siêu âm bầu là một kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện và không hề gây đau đớn.

Siêu âm bầu là một kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện và không hề gây đau đớn.

Nhìn chung, quy trình siêu âm chỉ khác nhau về thời lượng còn các bước thực hiện vẫn luôn giống nhau. Cụ thể:

 • Mẹ bầu sẽ nằm trên giường mềm, thả lỏng cơ thể và kéo áo lên để lộ vùng bụng.
 • Bác sĩ sẽ thoa lên bụng mẹ bầu một lại gel. Đây vừa là chất bôi trơn, vừa là chất dẫn truyền sóng siêu âm, giúp ngăn không cho không khí lọt và giữa đầu dò của máy siêu âm và da bụng của mẹ, để sóng siêu âm được truyền tốt hơn, đem lại kết quả chính xác nhất.
 • Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò quanh vùng bụng của mẹ để thu lại toàn bộ âm thanh. Sau đó, máy tính sẽ dịch thành các hình ảnh, hiển thị lên trên màn hình để cả mẹ và bác sĩ nhìn rõ được bé yêu. Đồng thời, bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các phím bấm trên bảng điện tử để điều khiển, giúp bác sĩ theo dõi được toàn diện tình trạng thai nhi.
 • Khi đã có đầy đủ thông số cần thiết, bác sĩ sẽ kết thúc quá trình siêu âm, lau sạch lớp gel ban đầu trên bụng mẹ, thông báo kết quả và tư vấn cho mẹ bầu.

3. Siêu âm có vai trò gì?

 • Xác nhận phụ nữ đã có thai và kiểm tra tim thai
 • Xác định số lượng thai và dự đoán ngày sinh
 • Kiểm tra rau thai và các bộ phận trong khung xương chậu của mẹ: tử cung, cổ tử cung, buồng trứng
 • Chẩn đoán mang thai ngoài dạ con, giúp sớm lại bỏ các biến chứng nguy hiểm (nếu có)
 • Phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi: Nguy cơ mắc hội chứng down, hở hàm ếch…
 • Phát hiện sớm những rối loạn nhiễm sắc thể
 • Theo dõi vị trí và quá trình phát triển thể chất của thai nhi
 • Phát hiện những bất thường ở phần phụ: nhau thai, nước ối, dây rốn…

4. Siêu âm nhiều lần có gây hại gì cho thai nhi không?

Không thể phủ nhận những vai trò to lớn của siêu âm thai đối với mẹ bầu trong thai kỳ. Thế nhưng, các mẹ bầu cũng cần phải tìm hiểu kĩ về phương pháp này để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

Đến nay, vẫn chưa có bất cứ kết luận chính thức nào về việc siêu âm nhiều có gây hại cho thai nhi không. Bản chất, siêu âm là chiếu các tia sóng vào thai nhi, nên mẹ bầu không nên lạm dụng, thực hiện siêu âm thai tùy hứng. Tốt nhất, mỗi mẹ bầu chỉ nên siêu âm trung bình 10 lần/ thai kỳ để đảm bảo an toàn tối đa cho mẹ và bé. Nếu cần thiết phải siêu âm nhiều hơn, mẹ nhất định phải tham khảo ý kiến hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

5. Các mốc siêu âm thai quan trọng

Theo Hiệp hội Thai kỳ của Mỹ, tùy và tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, cũng như chỉ định của bác sĩ, mà số lần siêu âm ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, mỗi thai kỳ, mẹ bầu nên đảm bảo tối thiểu những mốc siêu âm sau:

 • Tuần thứ 4 – 8: Đây là giai đoạn ngay sau khi thụ thai. Siêu âm thời điểm này sẽ giúp kiểm tra xem phôi thai chắc chắn đã vào tử cung an toàn chưa, đã làm ổ cũng như có tim thai hay chưa.
 • Tuần thứ 12 – 14: Là thời điểm quan trọng, để sàng lọc trước sinh, phát hiện dị tật thai nhi sớm, cũng như dự đoán các bất thường về nhiễm sắc thể, bằng cách siêu âm, kiểm tra độ mờ da gáy. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu tính tuổi thai và cho mẹ biết số lượng thai trong bụng là thai đơn hay đa thai.
 • Tuần thứ 21 – 24: Lý tưởng nhất là mẹ bầu thực hiện siêu âm được và tuần 22 của thai kỳ. Bởi khi đó, các cơ quan nội tạng của em bé dần hình thành và phát triển. Siêu âm thời điểm này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được chính xác nhất, xem các cơ quan nội tạng của bé có phát triển bình thường không. Bên cạnh đó, những dị tật về hình dạng bên ngài như hở hàm ếch… cũng được phát hiện sớm tại mốc khám này.
 • Tuần thứ 30 – 32: Đến được mốc khám này, mẹ có thể phần nào yên tâm về sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Siêu âm mốc này là để bác sĩ phát hiện những bất thường muộn ở động mạch, tim… Và để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn sắp tới, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra dây rốn và tình trạng nước ối.
Siêu âm thai giúp ba mẹ và bác sĩ theo dõi đầy đủ quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện và chẩn đoán sớm các bất thường hoặc dị tật thai nhi (nếu có).

Siêu âm thai giúp ba mẹ và bác sĩ theo dõi đầy đủ quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện và chẩn đoán sớm các bất thường hoặc dị tật thai nhi (nếu có).

6. Những lưu ý khi siêu âm

Siêu âm là một kĩ thuật đơn giản, dễ thực hiện, an toàn và không hề đau đớn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi:

 • Siêu âm Doppler qua đầu dò không được thực hiện trong những tuần đầu, khi thai nhi chỉ đang ở giai đoạn di chuyển về tử cung làm tổ.
 • Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ nên uống nhiều nước trước khi siêu âm để làm đầy bàng quang, đẩy tử cung lên cao hơn
 • Sau ba tháng đầu, mẹ bầu nên đi tiểu sạch trước khi siêu âm để làm trống bàng quang.
 • Khi siêu âm, cần đặc biệt chú ý nhất vị trí hộp sọ của thai nhi.
 • Không giữ đầu dò ở một vị trí quá lâu.
 • Siêu âm nên được tiến hành nhanh chóng khi mẹ bầu sốt, do thân nhiệt mẹ bầu đang cao.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về siêu âm thai, hy vọng mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức và cảm thấy an tâm hơn khi thực hiện phương pháp này.

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ mạnh khỏe, vượt cạn thành công!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital