Các loại vacxin cần tiêm cho người lớn và địa chỉ tiêm chủng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Tiêm vắc xin là biện pháp quan trọng giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và giảm thiểu nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm từ chúng. Không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng cần được tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết để chủ động bảo vệ sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại vacxin cần tiêm cho người lớn nhé.

1. Danh sách các loại vacxin cần tiêm cho người lớn

1.1 Vacxin viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh gây tổn thương cho hệ thần kinh trung ương do virus viêm não Nhật Bản (JEV) gây ra. Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người mà thông qua muỗi Culex là vật trung gian.

Hiện nay, viêm não Nhật Bản chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Việc điều trị chủ yếu là giảm nhẹ các triệu chứng và hỗ trợ thể chất. Bệnh có khả năng gây tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề. Việc tiêm chủng vắc xin là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người lớn.

1.2 Vacxin phế cầu

Phế cầu khuẩn thường cư trú trong vùng mũi họng của con người kể cả ở những người khỏe mạnh. Loại vi khuẩn có khả năng gây ra một loạt các bệnh nguy hiểm, bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh do phế cầu khuẩn gây ra có thể dẫn đến các biến chứng như mất thính lực, tổn thương não và thậm chí là tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo tất cả người lớn nên tiêm vắc xin phòng phế cầu, đặc biệt là người lớn trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch yếu,người hút thuốc lá, người nghiện rượu nặng, người mới trải qua phẫu thuật hoặc bị bệnh nặng.

Vắc xin phế cầu là một trong các loại vacxin cần tiêm cho người lớn

Vắc xin phế cầu là một trong các loại vacxin cần tiêm cho người lớn

1.3 Vacxin phòng thủy đậu

Thủy đậu là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra, thường xuất hiện vào mùa đông – xuân. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với đồ dùng sinh hoạt của người bệnh.

Mặc dù đây được coi là bệnh lành tính, nhưng vẫn có thể gây biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, và những người suy giảm miễn dịch. Các biến chứng nghiêm trọng như là xuất huyết, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, viêm gan, viêm phổi,… Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu có thể khiến thai nhi có các dị tật bẩm sinh.

Phòng ngừa thủy đậu bằng vacxin là biện pháp hiệu quả với tỷ lệ phòng bệnh từ 70-90%. Trẻ em và cả người lớn đều nên tiêm vắc xin để phòng bệnh thủy đậu. Nếu đã mắc bệnh thủy đậu thì việc tiêm vắc xin là không cần thiết nữa.

1.4 Vacxin sởi, quai bị, rubella

Sởi, quai bị và rubella là ba căn bệnh dễ lan và có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người nếu như không điều trị kịp thời. Cụ thể:

– Sởi: Có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm tai, động kinh, dị tật não, thậm chí tử vong.
– Quai bị: Có thể gây điếc, viêm màng não, sưng đau tinh hoàn, buồng trứng, thậm chí là vô sinh.
– Rubella: Nếu phụ nữ mắc trong thời gian mang thai có thể làm chậm phát triển trí tuệ của thai nhi và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Vắc xin kết hợp MMR II và Priorix hiện đang được sử dụng để phòng cùng lúc ba loại bệnh này chỉ với một mũi tiêm.

1.5 Vacxin phòng cúm

Cúm là một căn bệnh rất dễ lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Nó cũng có thể lây qua tiếp xúc với các vật dụng nhiễm bệnh. Một người bị nhiễm cúm có thể truyền nhiễm cho người khác trước khi triệu chứng xuất hiện và trong khoảng 5 ngày sau đó.

Để phòng ngừa cúm, mỗi người lớn cần tiêm 1 liều vacxin cúm mỗi năm 1 lần vì thành phần của vacxin này thường được điều chỉnh hàng năm dựa trên nghiên cứu về các chủng virus mới có nguy cơ lây lan trong năm đó.

1.6 Vacxin phòng viêm gan A

Số lượng người mắc bệnh viêm gan A tại Việt Nam đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Bệnh này thường diễn tiến thầm lặng nhưng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho gan như suy gan, xơ gan,… Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh viêm gan A, do đó việc tiêm chủng ngừa viêm gan A được xem là phương pháp phòng ngừa tốt nhất.

1.7 Vacxin phòng viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh do virus viêm gan B gây ra, có thể lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Tiêm vacxin phòng viêm gan B là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh, giảm nguy cơ mắc các biến chứng như xơ gan và ung thư gan.

1.8 Vacxin phòng HPV

Virus HPV lây lan chủ yếu qua lây đường tình dục, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung, âm đạo, vòm họng.

Vắc xin phòng HPV là vắc xin được phát triển để bảo vệ người được tiêm khỏi virus HPV. Vắc xin này được khuyến cáo nên tiêm chủng cho cả nam và nữ dưới 26 tuổi.

Cả nam và nữ đều nên tiêm phòng vắc xin HPV

Cả nam và nữ đều nên tiêm phòng vắc xin HPV

1.9 Vacxin phòng viêm màng não do não mô cầu khuẩn

Viêm màng não do não mô cầu khuẩn là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thường bất ngờ xuất hiện với các triệu chứng như đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn và nôn, cổ cứng, ban xuất huyết hình sao hoặc mụn nước. Bệnh này tiến triển rất nhanh và có thể gây tử vong trong 24 giờ nếu như không điều trị kịp thời. Nếu may mắn cứu sống người bênh vẫn có tỉ lệ cao gặp biến chứng về não, vận động,…

Tiêm vắc xin là quan trọng để phòng viêm màng não do não mô cầu và biến chứng của bệnh.

1.10 Vacxin bạch hầu, ho gà, uốn ván

Bạch hầu, uốn ván và ho gà là những căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như vấn đề về hô hấp, tê liệt, suy tim, co thắt cơ, co giật, tử vong,…

Tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván ở người lớn là cách quan trọng giúp người lớn phòng ngừa các căn bệnh này.

2. Người lớn tiêm vắc xin phòng cúm ở đâu?

Để được tiêm đầy đủ các loại vắc xinvà đảm bảo an toàn, hiệu quả, chúng tôi khuyến khích bạn nên đến các phòng tiêm chủng dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín. Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI hiện có cung cấp đầy đủ các loại vắc xin cho người lớn với dịch vụ tiêm chủng chất lượng và là địa chỉ tiêm chủng uy tín để bạn và gia đình có thể an tâm khi tiêm chủng.

Người lớn tiêm chủng vắc xin tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI

Người lớn tiêm chủng vắc xin tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI

– Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI có đội ngũ bác sĩ tiêm chủng giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Trước khi tiêm chủng bạn sẽ được khám sàng lọc với bác sĩ để biết được tình trạng sức khỏe hiện tại phù hợp để tiêm vắc xin không, phù hợp với những loại nào.

– Sau khi tiêm chủng, bạn sẽ được theo dõi sức khỏe tại phòng tiêm trong vòng 30 phút. Nếu có tình trạng bất thường sẽ được hỗ trợ y tế kịp thời, đảm bảo sức khỏe an toàn.

– Trước khi ra về bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe sau tiêm. Bác sĩ và nhân viên tại Phòng tiêm cũng sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chăm sóc sau tiêm chủng để bạn có thể tự tin và chăm sóc sức khỏe tốt.

– Nếu có bất cứ vấn đề nào về tiêm vắc xin, bạn có thể liên hệ tới Phòng tiêm chủng để được hỗ trợ trực tiếp.

Để đăng ký tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin cần tiêm cho người lớn tại TCI, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline hoặc đến trực tiếp Phòng tiêm chủng để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital