Các loại thuốc uống trị cúm dành cho mẹ bầu

Tham vấn bác sĩ

Khi mang thai, sức đề kháng của phụ nữ bị giảm sút do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Vì thế có rất nhiều mẹ bầu mang thai bị cúm mùa, nhất là thời điểm miền Bắc đang bước vào giai đoạn giao mùa. Bài viết sẽ chia sẻ thông tin về các loại thuốc uống trị cúm dành cho mẹ bầu và nguyên tắc dùng thuốc khi mang thai.

1. Nguyên tắc dùng thuốc trị bệnh khi mang thai

Khi mang thai, việc sử dụng thuốc cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản dưới đây:

– Thuốc được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai từ nhà sản xuất: Một số loại thuốc đã được nghiên cứu và kiểm tra an toàn cho việc sử dụng trong thai kỳ. Nhà sản xuất thường cung cấp thông tin về việc sử dụng thuốc trong thai kỳ và khuyến cáo cụ thể cho phụ nữ mang thai. Điều này đảm bảo rằng thuốc được đánh giá và kiểm tra đầy đủ trước khi được khuyến nghị cho mẹ bầu.

các loại thuốc uống trị cúm dành cho mẹ bầu

Mẹ bầu không nên tùy tiện sử dụng thuốc nếu chưa có sự đồng ý từ bác sĩ có chuyên môn

– Liều lượng và loại thuốc do bác sĩ chuyên môn sản kê đơn phù hợp: Bác sĩ chuyên môn sản sẽ xem xét tình trạng sức khỏe và yếu tố riêng biệt của mỗi phụ nữ mang thai để đưa ra quyết định về loại thuốc và liều lượng thích hợp. Bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc có ít tác động tiêu cực đến thai nhi và đảm bảo rằng liều lượng được điều chỉnh sao cho phù hợp với thể trạng từng mẹ bầu.

– Cân nhắc lợi ích và rủi ro theo chỉ định của bác sĩ: Trước khi quyết định sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ đánh giá lợi ích và rủi ro của việc dùng thuốc đối với mẹ bầu và thai nhi. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng bệnh, tác động của thuốc lên sức khỏe của mẹ và khả năng gây hại cho thai nhi. Nếu lợi ích của việc sử dụng thuốc nhiều hơn rủi ro tiềm ẩn, bác sĩ có thể đưa ra quyết định sử dụng thuốc trong trường hợp cần thiết.

Quan trọng nhất, phụ nữ mang thai nên thảo luận và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn sản về việc sử dụng thuốc. Điều này đảm bảo rằng sự lựa chọn thuốc và liều lượng được đưa ra dựa trên thông tin và kiến thức chuyên môn để đảm bảo sự an toàn và tối ưu cho mẹ bầu và thai nhi.

2. Các loại thuốc uống trị cảm cúm cho mẹ bầu

2.1. Thuốc chống lại virut cúm mùa

Trong trường hợp phụ nữ mang thai có bất kỳ nghi ngờ hoặc đã được xác định mắc cúm, quy định là cần tiến hành điều trị ngay bằng thuốc kháng virus như oseltamavir (tamiflu) hoặc zanamivir (relenza). Cả hai loại thuốc này hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của neuraminidase, một loại enzyme có tác dụng giải phóng virus cúm từ bề mặt bên trong của tế bào, tạo điều kiện cho chúng lây nhiễm sang các tế bào khác.

Thuốc chống viruts có thể được dùng cho mẹ bầu bị cảm cúm

Thuốc chống viruts có thể được dùng cho mẹ bầu bị cảm cúm

Theo phân loại của FDA Hoa Kỳ, cả hai thuốc đều thuộc “nhóm C”, tức là vẫn chưa có các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát để đánh giá mức độ an toàn của chúng đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát về việc sử dụng oseltamivir hoặc zanamivir qua đường uống đã chỉ ra rằng, việc sử dụng các thuốc kháng virus này trong thời kỳ mang thai là an toàn và không tăng nguy cơ xảy ra các biến cố bất lợi.

Hiệu quả của thuốc kháng virus là tốt nhất nếu bắt đầu sử dụng trong vòng 48 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng cúm.

2.2. Thuốc kháng sinh

Hiện nay, bạn có thể mua bất kì loại thuốc kháng sinh nào tại hiệu thuốc gần nhà. Vậy trong các loại thuốc uống trị cúm dành cho mẹ bầu có bao gồm kháng sinh không?

Có thể nói, kháng sinh không có hiệu quả đối với vi khuẩn và không giúp giảm các triệu chứng cúm hoặc tăng tốc độ hồi phục. Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng trong trường hợp có biến chứng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang, viêm tai giữa và các bệnh tương tự.

Vì thế mẹ bầu nên cẩn trọng và cân nhắc trước khi sử dụng thuốc kháng sinh. Mọi loại thuốc kháng sinh muốn sử dụng bạn đều cần sự đồng ý từ bác sĩ chuyên khoa sản.

2.3. Thuốc hạ sốt, giảm đau

Sốt là một triệu chứng phổ biến của bệnh cúm và có thể gây ra một số rủi ro trong thai kì đối với phụ nữ mang thai.

Paracetamol được sử dụng khi bạn bị sốt

Paracetamol được sử dụng khi bạn bị sốt

Trong trường hợp sốt, bạn có thể sử dụng paracetamol để giảm nhiệt độ của cơ thể. Tuy nhiên, khi sốt với mẹ bầu cũng là trường hợp cần cẩn trọng nhiều hơn, không nên tùy ý sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà, kể cả Paracetamol.

Mẹ bầu nên đi khám bác sĩ và sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định. Trong trường hợp được kê dùng paracetamol thì liều lượng khuyến cáo trong một ngày, không nên dùng quá 6 viên paracetamol. Tuyệt đối tránh sử dụng aspirin hoặc ibuprofen trong thai kỳ, vì những loại thuốc này có thể tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Ngoài ra, để giảm sốt mẹ bầu có thể chườm khăn ấm vào các vùng khó thoát nhiệt như nách, trán, uống nhiều nước để cơ thể mau chóng hồi phục.

2.4. Thuốc chữa ho

Dextromethorphan và guaifenesin được cho là an toàn khi sử dụng trên phụ nữ mang thai và có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp. Tuy nhiên, giống với các loại thuốc trên, việc dùng thuốc ho cũng cần có liều lượng chỉ định dành riêng với từng thể trạng mẹ bầu. Vì thế, nếu đang bị ho và cần dùng thuốc, mẹ đừng ngần ngại xin ý kiến của bác sĩ sản khoa để nhanh chóng giảm đi triệu chứng cảm cúm của mình.

3. Phụ nữ có thai phát hiện mình bị cúm nên làm gì?

Cảm cúm là một bệnh thông thường có thể tự khỏi. Vì thế mà nhiều người luôn chủ quan với bệnh, trong đó có không ít các mẹ bầu.

Bên cạnh việc quan tâm các loại thuốc uống trị cúm dành cho mẹ bầu thì bạn cũng nên trang bị những kiến thức tự chăm sóc bản thân khi bị cúm mà chưa thể vào viện khám như:

– Không dùng thuốc điều trị nếu chưa có chỉ định cụ thể từ bác sĩ, người có chuyên môn.

– Ăn uống đủ chất, đảm bảo thực phẩm tươi, không bị ôi thiu hay quá hạn sử dụng.

– Ngủ nghỉ nhiều hơn để giúp cơ thể thư giãn thoải mái.

4. Khám thai định kì, tiêm phòng cúm – Giải pháp hiệu quả cho mẹ bầu

Tiêm phòng vắc xin cúm là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu. Trước khi mang thai, nếu có thể, mẹ bầu nên tiêm vắc xin phòng cúm để tăng cường khả năng chống lại bệnh. Việc này giúp giảm nguy cơ mắc cúm và các biến chứng tiềm ẩn.

Nếu mẹ bầu chưa tiêm vắc xin trước khi mang thai, không nên lo lắng, vì vẫn có thể tiêm vắc xin cúm trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.

Mẹ bầu nên đi khám thai định kì thường xuyên để theo dõi sức khỏe

Mẹ bầu nên đi khám thai định kì thường xuyên để theo dõi sức khỏe

Ngoài ra mẹ bầu nên đi khám thai định kì để bác sĩ theo dõi sát sức khỏe của thai phụ. Nếu có biểu hiện cảm cúm, ốm sốt sẽ được bác sĩ hướng dẫn về chế độ ăn uống, sinh hoạt, các loại thuốc sử dụng nhằm đảm bảo thai kì khỏe mạnh, không ảnh hưởng đến thai nhi.

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề mang thai bị cúm uống thuốc gì? Các thông tin về loại thuốc trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Như lời khuyên đã có trong bài viết, phụ nữ có thai nên xin ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào đưa vào cơ thể.

Nếu bạn đọc còn câu hỏi thắc mắc có thể gửi về hòm thư của Thu Cúc TCI để chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital