Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh da liễu » Các loại bệnh nấm móng tay gây cảm giác khó chịu

Các loại bệnh nấm móng tay gây cảm giác khó chịu

Nấm móng, viêm móng và quanh móng là các loại bệnh nấm móng tay thường gặp. Nấm móng tay không chỉ làm hỏng móng, gây cảm giác khó chịu cho người bệnh mà còn làm mất tính thẩm mỹ. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các loại bệnh nấm móng tay và cách chữa trị.

1. Nấm móng

Nấm móng có thể gặp ở cả móng chân và móng tay. Theo đó, có hai loại bệnh lý nấm móng phổ biến là:  Nấm Candida và nấm do các loại nấm sợi gây ra. Cụ thể:

benh-nam-mong-tay-va-cach-dieu-tri3

Nấm móng, viêm móng và quanh móng là các loại bệnh nấm móng tay thường gặp.

– Nấm Candida thường hay gây bệnh viêm quanh móng tay mạn tính. Nấm Candida có nhiều trong môi trường ẩm ướt, thực phẩm đặc biệt là cơ sở bánh kẹo. Loại nấm này còn hay gặp ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, những người có sức đề kháng yếu. Nấm Candida không chỉ gây viêm quanh móng mạn tính mà còn có thể gây tổn thương ở niêm mạc miệng, họng và có thể ở phủ tạng.
Thời gian điều trị bệnh nấm móng do Candida thường khá dài. Các thuốc thường được dùng để điều trị bệnh là kem Lamisil, Nizoral… (bôi tại chỗ) và Fluconazol, Itraconazol hoặc Ketocnazol (uống).
benh-nam-mong-tay-co-lay-khong
– Nấm do các loại nấm sợi gây ra. Thông thường nấm gây thương tổn ở bờ tự do của móng hoặc cạnh móng. Biểu hiện bệnh là móng bị đục, mủn sùi lên và rất dễ gãy. Nấm ăn dần móng từ bờ tự do vào và có thể ăn hết toàn bộ móng. Việc điều trị loại nấm móng này cũng tương tự như điều trị đối với nấm móng do Candida.

2. Viêm móng và quanh móng

Theo các bác sĩ, các biểu hiện thường gặp khi bị nấm móng là móng tay sẽ bị viêm, kéo theo viêm quanh móng mạn tính hoặc cấp tính. Biểu hiện là vùng da quanh móng bị đỏ, đau và có thể có mủ. Bên cạnh đó, móng tay lâu ngày bị teo, đổi màu (vàng, xanh hoặc đen), mặt móng bị sần sùi, bị kẻ vạch; móng bị dày, đôi khi bị tách ra khỏi nền móng, áp xe ở nền móng.

Triệu chứng bệnh nấm móng tay2

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ chữa các bệnh ngoài da uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Để phòng tránh và chữa trị hiệu quả nhất các loại bệnh nấm móng tay, người bệnh cần đi khám chuyên khoa da liễu.  Các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám trực tiếp để chẩn đoán chính xác bệnh và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.Người bệnh cần tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ, lưu ý không tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định định của bác sĩ.Tái khám sau mỗi đợt điều trị để đảm bảo chữa trị bệnh dứt điểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan