Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Các kiểu niềng răng phổ biến hiện nay

Các kiểu niềng răng phổ biến hiện nay

Trong các phương pháp thẩm mỹ răng, niềng răng là một trong những phương pháp ra đời đầu tiên và có hiệu quả cao. Vậy hiện nay có các kiểu niềng răng nào?

1. Niềng răng như thế nào?

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục khuyết điểm của răng, từ đó giúp mang đến tính thẩm mỹ và khắc phục được những nhược điểm của răng như hô, móm, khớp cắn lệch, răng mục không đều….cũng như ngăn ngừa được các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu…

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến và mang lại hiệu quả cao

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến và mang lại hiệu quả cao

2. Các kiểu niềng răng

Các kiểu niềng răng phổ biến nhất hiện nay được áp dụng tại các cơ sở nha khoa uy tín bao gồm:

2.1 Niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt ngoài

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp đầu tiên ra đời, có giá thành tương đối rẻ tuy nhiên lại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Phương pháp này thực hiện dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm với các khí cụ mắc cài bằng chất liệu kim loại, dây cung và dây chun.

2.2 Niềng răng bằng mắc cài sứ mặt ngoài

Vẫn sử dụng các khí cụ quen thuộc là dây cung, dây thun và mắc cài nhưng mắc cài được sử dụng đã cải tiến bằng việc sử dụng sứ – chất liệu có màu sắc tự nhiên như răng thật, độ bền cao và hoàn toàn lành tính với cơ thể. Chính vì vậy, phương pháp này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ khi sử dụng.

2.3 Niềng răng bằng mắc cài nắp tự động

Phương pháp này có 2 điểm ưu việt so với phương pháp truyền thống.

– Thứ nhất, nó hoàn toàn không sử dụng đến dây thun. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn những khuyết điểm do khí cụ này gây ra như: dây thun bắn vào lợi, tuột dây thun, nuốt phải dây thun….đồng thời giảm số lần phải tái khám với nha sĩ.

– Thứ hai, phần mắc cài cũng cải tiến hơn ở điểm hoạt động theo cơ chế tự động, dây cung tự động trượt vào rãnh và không cần đến sự hỗ trợ của dây thun để giữ. Điểm này hạn chế được việc dây cung bị tuột ra dẫn đến việc niềng răng không đạt hiệu quả cao.

Niềng răng bằng mắc cài tự động có 2 ưu điểm là nắp cài được thiết kế tự động và không cần sử dụng đến dây thun

Niềng răng bằng mắc cài tự động có 2 ưu điểm là nắp cài được thiết kế tự động và không cần sử dụng đến dây thun

2.4 Niềng răng bằng mắc cài mặt trong

Đây là một phương pháp ưu việt được đánh giá rất cao về mặt thẩm mỹ khi mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Chính vì vậy, người dùng có thể hoàn toàn tự tin khi cười và giao tiếp vì mối mắc cài không bị lộ ra. Tuy nhiên đây là một phương pháp mới và không áp dụng phổ biến, chính vì vậy để có thể thực hiện niềng răng mặt trong thì cần được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

2.5 Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp tân tiến nhất hiện nay. Đây là phương pháp khác biệt nhất so với các phương pháp trước đây vì thay thế hoàn toàn những khí cụ như: dây cung, dây chun và mắc cài bằng những khay nhựa trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng khi vệ sinh răng miệng, khi ăn uống và vào những dịp đặc biệt. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng việc tháo lắp vì nếu không đeo đủ 22h/ngày thì việc niềng răng sẽ không đạt hiệu quả cao.

3. Sau khi niềng răng xong cần lưu ý cái gì?

– Thăm khám định kỳ theo đúng lịch của bác sĩ khi đã gắn mắc cài. Sau khi đã hoàn thiện việc niềng răng, bạn vẫn khám răng miệng định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng.

– Cắt giảm ăn đồ ngọt, những loại thực phẩm chứa tinh bột vì chúng sẽ xinh ra axit gây sâu răng và các bệnh lý về nướu. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế những đồ ăn quá cứng, quá dai vì trong giai đoạn niềng, răng đang dịch chuyển nên còn yếu.

– Cần chăm sóc răng miệng kỹ hơn vì thức ăn dễ bị dính lên mắc cài, lâu ngày sẽ hình thành nên những mảng bám và gây các bệnh về nướu. Bên cạnh việc đánh răng thường xuyên, hãy dùng thêm các phương pháp khác bổ sung như: súc miệng nước muối, dùng chỉ nha khoa, tăm nước….

– Loại bỏ những thói quen xấu như cắn bút, mút ngón tay, dùng lưỡi đẩy răng, múi môi…vì có thể gây ảnh hưởng lớn đến quá trình dịch chuyển của răng.

các kiểu niềng răng

Sau khi niềng răng xong, cần thăm khám nha sĩ định kỳ để đảm bảo sức khoẻ răng miệng

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về các kiểu niềng răng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với bác sĩ tại các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan