Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu của bà bầu

Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu của bà bầu

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm cần thiết và được chỉ định khi mang thai. Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu của bà bầu sẽ cho biết phần nào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu trong thai kì.

Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu của bà bầu

Khi đi thăm khám sức khỏe, mẹ bầu có thể được chỉ định thực hiện xét nghiệm nước tiểu bao gồm

Glucose

Thông số này nhằm xác định cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số cho phép nằm trong khoảng 50 – 100mg/dL hoặc 2,5 – 5 mmol/L. Glucose cũng được tìm thấy trong nước tiểu khi thận bị tổn thương hoặc có bệnh. Tuy nhiên, dù kết quả xét nghiệm nước tiểu bình thường, bạn vẫn phải làm xét nghiệm glucose trong khoảng tuần thứ 24 và 28 vì tiểu đường thai kỳ là tình trạng tương đối thường gặp.

Xét nghiệm nước tiểu cần thiết trong chẩn đoán sức khỏe mẹ bầu

Xét nghiệm nước tiểu cần thiết trong chẩn đoán sức khỏe mẹ bầu

Chất đạm

Nhiều chất đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận hoặc một số rối loạn khác. Ở các giai đoạn sau của thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật nếu dấu hiệu đi kèm là tăng huyết áp.

Ketone

Ketone được sinh ra khi cơ thể bắt đầu phân giải chất béo được tích trữ hoặc tiêu hóa để tạo năng lượng. Điều này xảy ra khi bạn không có đủ carbohydrate, nguồn cung cấp năng lượng bình thường của cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy rất buồn nôn và nôn mửa hoặc sụt cân, bác sĩ có thể kiểm tra ketone trong nước tiểu. Nếu chỉ số ketone cao và không thể nuốt bất kỳ loại thức ăn hay dung dịch nào, bạn có thể phải truyền dịch và điều trị. Nếu có cả ketone lẫn đường trong nước tiểu, có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Tế bào máu hoặc vi khuẩn

Nếu bạn có các dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, nước tiểu của bạn sẽ được phân tích để tìm một số enzyme (do bạch cầu tạo ra) hoặc nitrite (do một số vi khuẩn tạo ra) vì hai yếu tố này đều là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Xét nghiệm nước tiểu cho bà bầu ở đâu?

Khám thai định kỳ thường xuyên để được chẩn đoán chăm sóc sức khỏe mẹ bầu hiệu quả

Khám thai định kỳ thường xuyên để được chẩn đoán chăm sóc sức khỏe mẹ bầu hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ uy tín thực hiện xét nghiệm nước tiểu cho kết quả chính xác và hiệu quả được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Đầu tư hệ thống máy xét nghiệm hiện đại cùng phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn, bệnh viện luôn đưa ra những kết quả chính xác. Kết hợp với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giỏi kinh nghiệm giúp đọc kết quả và đánh giá tình trạng bệnh xác thực và có hướng điều trị thích hợp với từ đối tượng người bệnh.

Liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được hỗ trợ đặt hẹn thăm khám nhanh nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan