Các biến chứng của bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C thường tiến triển trong thầm lặng. Nhiều trường hợp bệnh kéo dài hàng thập kỷ mà không có triệu chứng. Điều này càng khiến cho căn bệnh này trở nên nghiêm trọng. Trong khoảng thời gian “im lặng” này, virus viêm gan C vẫn không ngừng  tấn công và gây ra thiệt hại cho gan, về lâu dài sẽ hành thành các mô sẹo tích tụ trong gan, cuối cùng dẫn tới các biến chứng  như xơ gan, suy gan và ung thư gan. Hệ miễn dịch cũng bị suy giảm, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý khác ngoài gan.

Có đến 1/5 bệnh nhân bị biến chứng của bệnh viêm gan C sẽ tiến triển thành xơ gan trong vòng 20 đến 30 năm nếu không được điều trị.

Có đến 1/5 bệnh nhân viêm gan C sẽ tiến triển thành xơ gan trong vòng 20 đến 30 năm nếu không được điều trị.

Vì thế khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm gan C nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp, giúp loại bỏ virus gây bệnh ra khỏi cơ thể, hạn chế nguy cơ gặp phải các biến chứng lâu dài.

1. Xơ gan

Có đến 1/5 bệnh nhân viêm gan C sẽ tiến triển thành xơ gan trong vòng 20 đến 30 năm nếu không được điều trị, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ). Trong xơ gan, các mô gan được thay thế bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh, dẫn đến mất chức năng gan. Hầu hết mọi người với giai đoạn đầu xơ gan chỉ có triệu chứng mơ hồ, chẳng hạn như mệt mỏi, chán ăn hoặc đau nhẹ ở bụng trên bên phải – và một số người không có triệu chứng.

2. Suy gan

Xơ gan do ảnh hưởng của bệnh viêm gan C dẫn tới suy gan là rất nghiêm trọng và việc điều trị y tế đòi hỏi phải tiến hành ngay.

Xơ gan do ảnh hưởng của bệnh viêm gan C dẫn tới suy gan là rất nghiêm trọng và việc điều trị y tế đòi hỏi phải tiến hành ngay.

Khi xơ gan tiến triển nghiêm trọng, mô sẹo tiếp tục được tích lũy, chức năng gan cuối cùng có thể giảm đến mức suy gan. Sự chuyển đổi này luôn gây ra những dấu hiệu nghiêm trọng như:

 • Da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng
 • Lượng nước tiểu giảm, sưng ở bàn chân và chân
 • Tích tụ dịch ở bụng
 • Nôn ra máu
 • Rối loạn hoặc mất phương hướng về thần kinh (được gọi là bệnh não gan

Xơ gan do ảnh hưởng của bệnh viêm gan C dẫn tới suy gan là rất nghiêm trọng và việc điều trị y tế đòi hỏi phải tiến hành ngay. Nhiều trường hợp người bệnh có thể sẽ phải ghép gan.

3. Ung thư gan

Những người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ ung thư gan cao hơn 12 lần so với những người không nhiễm bệnh.

Những người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ ung thư gan cao hơn 12 lần so với những người không nhiễm bệnh.

Những người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ ung thư gan cao hơn 12 lần so với những người không nhiễm bệnh. Trên thực tế theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) cho biết virus viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự phát triển của ung thư gan. Ung thư gan thường gặp nhất ở những người bị xơ gan. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư gan ở những người nhiễm virus viêm gan C bao gồm:

 • Uống nhiều rượu
 • Hút thuốc
 • Nhiễm virus HIV hoặc virus viêm gan B
 • Chất béo dư thừa
 • Sắt trong gan

4. Các biến chứng khác

Viêm gan C cũng có thể làm tăng nguy cơ bị các điều kiện khác, bao gồm cả tiền tiểu đường, bệnh tiểu đường, bệnh thận, trầm cảm, rối loạn lo âu và u lympho không Hodgkin – một loại ung thư phát sinh từ các tế bào của hệ miễn dịch. Loại bỏ virus viêm gan C ra khỏi cơ thể ngăn ngừa được các biến chứng này.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân