Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Top 7 các bệnh về lưỡi thường gặp bạn chớ coi thường

Top 7 các bệnh về lưỡi thường gặp bạn chớ coi thường

Chú ý đến vẻ ngoài của lưỡi có thể giúp bạn phát hiện những bất thường về sức khỏe trong miệng, thậm chí là những cơ quan khác trong cơ thể, từ đó có những biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Dưới đây là top 7 các bệnh về lưỡi thường gặp bạn đừng bỏ qua.

1. Viêm lưỡi bệnh lý

Viêm lưỡi do nhiễm khuẩn, nấm, mẫn cảm có thể là bệnh nguyên phát của lưỡi hay đó là triệu chứng của một bệnh lý khác như cơ thể thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin B, thiếu vitamin PP, thiếu máu ác tính hoặc thiếu sắt. Một số bệnh da phát triển toàn thân như lichen phẳng, aptơ, giang mai, ung thư,…. cũng gây ra viêm lưỡi bệnh lý. Đây cũng chính là một trong các bệnh về lưỡi thường gặp.Bệnh có những biểu hiện như lưỡi đỏ, sưng to, xuất hiện mụn rộp, nứt kẽ lưỡi, loét hoặc nhợt nhạt, láng bóng, trơn nhẵn, đau hoặc không.
Khi mắc bệnh viêm lưỡi, bệnh nhân cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, có thể sử dụng kháng sinh nếu nhiễm vi trùng, kháng virus nếu do virus, kháng nấm nếu viêm do nấm, bổ sung vitamin nếu viêm lưỡi nguyên nhân do thiếu vitamin. Bên cạnh đó, người bệnh cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh các chất kích thích, đồ ăn cay nóng, bia rượu,…

Bệnh viêm lưỡi là một trong các bệnh về lưỡi

Bệnh viêm lưỡi bệnh lý

2. Viêm lưỡi di trú là bệnh phổ biến trong các bệnh về lưỡi

Bệnh có các triệu chứng không rõ ràng. Xuất hiện những vùng hơi đỏ dạng teo có viền bao bọc màu vàng nhẹ, thường nằm trên mặt lưng của lưỡi tuy nhiên cũng có thể xuất hiện ở mặt trước bụng lưỡi hay sàn miệng. Viêm lưỡi di trú là một trong các bệnh về lưỡi điển hình hiện nay.
Mặc dù viêm lưỡi di trú không nguy hiểm, thường tự khỏi nhưng gây những khó chịu cho người mắc phải. Bệnh có thể điều trị bằng cách súc miệng đều và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Các bệnh về lưỡi như bệnh viêm lưỡi bản đồ

Bệnh viêm lưỡi bản đồ

3. Viêm lưỡi bản đồ

Một trong các loại bệnh về lưỡi hay gặp nữa đó là viêm lưỡi bản đồ. Biển hiện trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng, phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường, làm mất gai lưỡi. Bệnh được gọi là viêm lưỡi bản đồ vì những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ, xuất hiện trong một thời gian dài.
Viêm lưỡi bản đồ cũng là bệnh viêm lành tính, nếu không bị loét thì không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Có thể điều trị bằng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc bôi tại chỗ theo chỉ định của bác sỹ và xúc miệng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bên cạnh đó, bên tránh những thức ăn cay,

4. Loét lưỡi Apthae

Lưỡi xuất hiện các vết loét ở mặt bụng lưỡi hay ở chóp lưỡi khiến người bệnh rất khó chịu, gây cảm giác đau, ảnh hưởng đến chức năng nhai và phát âm. Bệnh nhân mắc bệnh loét lưỡi Apthae cần được điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ, có thể cần dùng thuốc bôi tại chỗ hoặc uống toàn thân. Nên làm thêm các xét nghiệm để xem có bị thiếu máu hay không.

5. Lưỡi trắng là một trong các bệnh về lưỡi

Lưỡi trắng là một trong các bệnh về lưỡi, triệu chứng của bệnh là lưỡi không hồng tươi mà có màu trắng toàn bề mặt lưỡi do viêm nhiễm. Bệnh chủ yếu do thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt, mắc chứng hôi miệng, khô miệng, hay hút thuốc lá và thường xuyên uống rượu bia.
Khắc phục tình trạng trắng lưỡi người bệnh chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cạo lưỡi đều đặn, uống nhiều nước lọc và các loại nước hoa quả giúp làm sạch miệng.
Bên cạnh đó, người bệnh có thể làm sạch miệng bằng cách vệ sinh lưỡi và niêm mạc miệng nhẹ nhàng với mật ong trộn với một chút nghệ bột sẽ giúp niêm mạc lưỡi và miệng mau phục hồi.

6. Bạch sản

Là một dạng sang thương có khuynh hướng ác tính hóa. Lưỡi và sàn miệng xuất hiện những mảng trắng đồng đều có thể lành tính hoặc ác tính nên người bệnh không thể chủ quan, cần làm sinh thiết để xác định được mức độ bệnh.

7. Ung thư lưỡi – một trong các bệnh về lưỡi nguy hiểm

Thường gặp là ung thư tế bào vẩy. Ðây là loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Ung thư lưỡi có thể xuất hiện dưới hình thức là một bạch sản trước đó hoặc cũng có thể không có triệu chứng gì.
Triệu chứng để nghi ngờ bệnh là xuất hiện vết loét lâu ngày, màu trắng hay đỏ ở bờ bên của lưỡi, không đau. Trường hợp này rất nguy hiểm, cần được làm sinh thiết để chẩn đoán.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan