Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Các bệnh thường gặp ở tinh hoàn mà nam giới cần lưu ý

Các bệnh thường gặp ở tinh hoàn mà nam giới cần lưu ý

Các bệnh thường gặp ở tinh hoàn nam giới như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn…Tất cả các bệnh ở tinh hoàn có thể gây ra biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới, đặc biệt có thể gây vô sinh, hiếm muộn nếu không xử trí sớm.
Tinh hoàn là một bộ phận của cơ quan sinh dục nam có hình bầu dục, đảm nhận chức năng tạo ra tinh trùng để duy trì nòi giống và tiết vào máu những hormon sinh dục nam. Các bệnh thường gặp ở tinh hoàn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây được coi là một bệnh lý về tinh hoàn rất nguy hiểm. Giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm khoảng gần 1/3 các ca vô sinh nam. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như những triệu chứng điển hình của bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý nguy hiểm, chiếm khoảng gần 1/3 các ca vô sinh nam

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý nguy hiểm, chiếm khoảng gần 1/3 các ca vô sinh nam

Trong nhiều trường hợp, người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ có triệu chứng: căng nhức, nặng, sưng ở bìu… Có một số bất thường ở tinh hoàn như: thể tích tinh hoàn nhỏ, rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ, giảm nồng độ testosteron và thay đổi nhiều hormon khác. Những bất thường có thể hồi phục tốt sau phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh.

Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn

Tuy tinh hoàn và mào tinh hoàn khác nhau nhưng do cấu tạo giải phẫu hai bộ phận này gần nhau nên tính chung đều là một hệ thống bệnh lý tinh hoàn.
Khi bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, người bệnh sẽ có triệu chứng sốt cao, ớn lạnh, có cảm giác đau và sưng đỏ tại tinh hoàn, vùng bìu, đùi, háng, có thể đi tiểu ra máu…
Viêm mào tinh hoàn là một bệnh khá phổ biến ở hệ thống sinh dục nam, bệnh có thể gây ra bởi một nhiễm trùng như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo… nhưng nguyên nhân chủ yếu gây viêm mào tinh hoàn là hệ quả của các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh lậu và nhiễm Chlamydia.

Các bệnh thường gặp ở tinh hoàn mà nam giới cần lưu ý

Nam giới cũng rất dễ mắc bệnh viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở nam giới có độ tuổi từ 19 – 35 tuổi. Nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ chuyển thành viêm mào tinh hoàn mạn tính, teo tinh hoàn và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Tình trạng xoắn tinh hoàn xảy ra khi cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục gây ra hiện tượng tắc nghẽn một phần hoặc tắc nghẽn toàn bộ mạch máu dẫn đến tinh hoàn, khiến máu không được lưu thông đến túi tinh, gây nên cảm giác sưng đau.
Nếu không được xử trí sớm sẽ phá hủy tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn chính là nguyên nhân lớn gây nên hiện tượng vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng đến nhu cầu, khoái cảm và chất lượng tình dục. Nếu không được xử trí kịp thời có thể khiến tinh hoàn bị hoại tử và phải cắt bỏ.

Khối u và ung thư tinh hoàn

U tinh hoàn là bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì có tới 90% trường hợp là ung thư. U tinh hoàn là bệnh xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em và có thể gặp ở một hoặc cả hai bên. U tinh hoàn chủ yếu thường phát sinh ở thanh niên độ tuổi từ 25 – 50, đang hoạt động sinh dục mạnh.

Bác sĩ Sản khoa bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn khám chữa bệnh cho người bệnh

Bác sĩ đơn vị Sản khoa bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn khám và hỗ trợ điều trị bệnh cho người bệnh

Ung thư tinh hoàn là loại bệnh diễn tiến âm thầm qua nhiều năm nên rất khó phát hiện sớm. Trước đây, ung thư tinh hoàn có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong khoảng 70%, nhưng hiện nay, nhờ sự ra đời của các hóa chất trị liệu, tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể, nhiều trường hợp đã khỏi hẳn.
Để phát hiện và xử trí sớm các bệnh lý ở tinh hoàn, khi thấy có biểu hiện bất thường, nam giới cần đi khám ngay, tránh để lâu bệnh dễ thành mạn tính, khó xử trí và ảnh hưởng khả năng sinh sản.
Đối với những ai chưa mắc bệnh về tinh hoàn thì nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể. Việc hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital