Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ca vượt cạn ngoạn mục của mẹ bầu bị nhau tiền đạo trung tâm kèm nhau cài răng lược

Ca vượt cạn ngoạn mục của mẹ bầu bị nhau tiền đạo trung tâm kèm nhau cài răng lược

Vừa qua Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã tiếp nhận một ca sinh vô cùng đặc biệt và hiếm gặp của mẹ bầu Nguyễn Thị Hà. Đây là mẹ bầu gặp phải rất nhiều vấn đề nguy hiểm trong thai kỳ như là chuyển dạ ở thai lần 3 trên vết mổ đẻ cũ 2 lần, mắc phải tình trạng rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược, ngoài ra bản thân người mẹ còn mang gen Thalassemia – một hội chứng tan máu bẩm sinh. Ca vượt cạn diễn ra ra đầy cam go và thách thức đối với đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, nhưng sau tất cả chị Hà đã hạ sinh một bé trai khỏe mạnh vào tuần thai thứ 37.

1. Rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược – Biến chứng nguy hiểm khôn lường khi vượt cạn

Cuộc hành trình vượt cạn kỳ diệu của mẹ bầu Nguyễn Thị Hà thực sự là một minh chứng sống cho câu nói dân gian “Cửa sinh là cửa tử” khi chị phải vượt qua ca phẫu thuật sinh mổ lần thứ 3 và mang trong mình bệnh những bệnh lý vô cùng nguy hiểm như rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược và hội chứng tan máu bẩm sinh. Đây là một ca sinh vô cùng phức tạp và đòi hỏi rất lớn ở trình độ chuyên môn cũng như kỹ thuật xử lý tài tình của bác sĩ. Và rồi, bác sĩ Nguyễn Văn Hà – hiện đang là Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc kiêm Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là người trực tiếp phẫu thuật cho ca sinh của chị thành công đón bé trai chào đời khỏe mạnh vào 37 tuần 2 ngày.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà - Phó giám đốc khoa Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trực tiếp đỡ sinh

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc kiêm Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trực tiếp phẫu thuật cho chị Hà

Theo các bác sĩ đánh giá: nhau tiền đạo đi kèm nhau cài răng lược được xem là tình trạng nghiêm trọng nhất của nhau tiền đạo. Khi đó nhau thai sẽ bám chặt vào cơ tử cung và xâm lấn qua lớp cơ tử cung, thậm chí còn bám vào các cơ quan lân cận trong ổ bụng. Tình trạng này sẽ gây các nguy cơ rất nguy hiểm như là: chảy máu sau sinh, gai nhau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như là bàng quang, ruột… có nguy cơ mẹ bầu sẽ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu như không được cấp cứu kịp thời sẽ ngay lập tức nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, nguy cơ tổn thương bàng quang và các tạng lân cận luôn hiện hữu. Đặc biệt, đây còn là lần sinh mổ thứ 3 của chị Hà, phải xử lý vết khâu của 2 lần mổ trước nên quá trình phẫu thuật sẽ gặp khó khăn hơn gấp bội.

Hành trình vượt cạn "nghẹt thở" của sản phụ Nguyễn Thị Hà sinh con lần thứ 3

Hành trình vượt cạn “nghẹt thở” của sản phụ Nguyễn Thị Hà sinh con lần thứ 3

2. Hành trình “chạm đích” sau ca phẫu thuật đầy thử thách

Tiên lượng đây sẽ là một ca sinh vô cùng khó, có thể xảy ra rủi ro bất cứ lúc nào nên ekip phẫu thuật cùng bác sĩ Hà hội chẩn, chuẩn bị sẵn sàng hồng cầu khối phòng ngừa nguy cơ sản phụ mất máu cũng như các phương tiện gây mê hồi sức và dự trù sẵn mọi tình huống có thể xảy ra. Sau khi lấy thai nhi ra khỏi tử cung, nhận thấy hệ mạch bánh nhau tăng sinh dày đặc, việc cầm máu thực sự khó khăn khi bóc bánh nhau, ekip đã cắt tử cung bán phần cho chị Hà để tránh nguy cơ mất máu nhiều dẫn tới suy đa phủ tạng.

Cận cảnh hình ảnh bán tử cung sau khi đã được cắt bỏ

Cận cảnh hình ảnh tử cung sau khi đã được cắt bỏ

Với sự nỗ lực của cả ekip thì sau nhiều giờ phẫu thuật, ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Hà đã “chạm đích” an toàn, mẹ tròn con vuông và thành công đón bé trai vô cùng kháu khỉnh, đáng yêu. Em bé được bác sĩ đánh giá có những chỉ số đầu đời tốt như nhịp tim ổn định, phản xạ tay chân nhanh nhạy và sức khỏe của sản phụ khỏe mạnh, bình thường.

Em bé của mẹ Hà chào đời bình an, khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc "vỡ òa" của gia đình và ekip đỡ sinh

Em bé của mẹ Hà chào đời bình an, khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc “vỡ òa” của gia đình và ekip phẫu thuật

3. Sinh con – thước phim cảm động nhất trong cuộc đời của mẹ

Mỗi em bé khi sinh ra chính là một câu chuyện thiêng liêng và cảm động nhất được viết lên trong cuộc đời của mẹ, với chị Hà của chúng cũng sẽ không ngoại lệ. Hơn thế nữa, chị còn phải đối mặt với muôn vàn gian nan, thử thách khi mà tình trạng sức khỏe của hai mẹ con luôn đứng trước bờ vực của sự nguy hiểm suốt thai kỳ.

Vì vậy, với mong muốn được đồng hành cùng mẹ trên hành trình đón con yêu khỏe mạnh, chào đời, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc luôn nỗ lực hết mình để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ cũng như trang thiết bị cơ sở hiện đại bậc nhất giúp mẹ luôn an tâm khi lựa chọn vượt cạn tại bệnh viện. Ngoài ra, Thu Cúc TCI còn xây dựng nên các gói thai sản với đầy đủ tất cả mọi tiện ích giúp mẹ bầu được theo dõi sát sao trong thai kỳ, đi sinh nhẹ nhàng và hai mẹ con được chăm sóc chu đáo trong suốt những ngày lưu viện.

Chúc mừng mẹ bầu Nguyễn Thị Hà cán đích thành công, đón con yêu chào đời khỏe mạnh

Bác sĩ Hà đến thăm khám cho chị Nguyễn Thị Hà sau ca vượt cạn ngoạn mục

Với trình độ chuyên môn cao của bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cùng đội ngũ điều dưỡng luôn tận tình, chăm sóc mẹ như chính người thân của mình thì chúng tôi mong rằng, Thu Cúc TCI sẽ là điểm tựa vững chắc nhất và an tâm nhất để các mẹ bầu tin tưởng lựa chọn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital