Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Buồng trứng đa nang là gì?nhiều chị em có thể mắc phải

Buồng trứng đa nang là gì?nhiều chị em có thể mắc phải

Buồng trứng đa nang là gì? Làm thế nào để phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm bệnh…là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Buồng trứng đa nang là một bệnh tiền ẩn, nhiều chị em có thể mắc phải mà không biết vì nó không có triệu chứng rõ ràng.

Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm…

Hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin

Hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin

Buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện ở tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Nguyên nhân nào gây bênh

Theo các chuyên gia về bệnh cho biết, nguyên nhân dẫn tới căn bệnh đa nang trong buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ đa nang trong  buồng trứng ở chị em phụ nữ:
– Mất cân bằng hóc môn buồng trứng.
– Hàm lượng insullin trong máu cao.
– Những chị em bị chứng béo phì.
– Buồng trứng sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam.
– Gia đình có tiền sử mắc bệnh.

Triệu chứng báo hiệu bệnh

Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang, chị em sẽ có một vài dấu hiệu cảnh báo sau:
– Rối loạn kinh nguyệt: Kinh thưa, kinh không đều hay vô kinh

Bệnh thường gây ra nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn, béo phì

Bệnh thường gây ra nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn, béo phì

– Rậm lông, mụn, rụng tóc: Rậm lông trên mặt và cơ thể. Có khoảng 92% phụ nữ rậm lông có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm. Mụn mọc ở mặt, lưng cũng rất thường gặp.
– Béo phì: 30-50% phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì. Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đồng đều.

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Căn bệnh này nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời khiến người phụ nữ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là làm suy giảm khả năng làm mẹ, có những bệnh nhân đã bị vô sinh hiếm muộn do tình trạng này gây nên.
Bên cạnh đó, bệnh còn làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, bệnh tiểu đường và các bệnh đường tim mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của phái nữ.
Chính vì thế, khi thấy có các biểu hiện trên, phụ nữ nên đi khám để được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm. Bởi buồng trứng đa nang nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Đặc biệt, các khối u có thể gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ non.
Hỗ trợ điều trị bệnh đa nang buồng trứng như thế nào?
Để hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Sản để được thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến chuyên khoa Sản - Bệnh viện Thu Cúc để thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh (nếu có)

Nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến chuyên khoa Sản – Bệnh viện Thu Cúc để thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh (nếu có)

Hỗ trợ điều trị nội khoa là biện pháp giúp hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang thông qua dùng thuốc để điều hòa kinh nguyệt và kích thích trứng rụng. Cách này thích hợp cho những trường hợp mới chớm bệnh hoặc khi số lượng nang trứng chưa vượt quá mức chịu đựng của diện tích buồng trứng.
Ngoại khoa là biện pháp hỗ trợ điều trị thông qua phẫu thuật mổ nội soi. Đây là phương pháp rất mới và tiên tiến hiện nay. Phương pháp này thực hiện tách bỏ và loại trừ những nang trứng không đạt chất lượng và không có khả năng hấp thu các chất lỏng để phát triển và phóng noãn. Đồng thời kích thích các nang trứng còn lại phát triển đầy đủ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan