Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Vô sinh hiếm muộn » Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI – khi nào nên thực hiện

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI – khi nào nên thực hiện

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hiện nay là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn được áp dụng phổ biến tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Vậy thời điểm nào nên thực hiện và làm thế nào để tăng tỷ lệ thành công của phương pháp này?

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là như thế nào?

Bơm tinh trùng vào tử cung (còn được gọi là IUI) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với nhiều ưu điểm nổi bật như cách thức thực hiện đơn giản, an toàn, ít tai biến và tiết kiệm chi phí. Chính vì vậy IUI hiện nay được áp dụng phổ biến ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản.

IUI được thực hiện bằng cách đưa các tinh trùng đã được lọc rửa, lựa chọn qua cổ tử cung và bơm thẳng vào buồng tử cung. Chính vì được đưa thẳng vào buồng tử cung nên tinh trùng sẽ không bị tác động bất lợi từ môi trường âm đạo hay chất nhầy cổ tử cung. Đồng thời cũng rút ngắn được quãng đường gặp trứng, từ đó làm tăng cơ hội thụ thai.

IUI là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến

IUI là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến

2. Những đối tượng nào có thể sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

IUI là phương pháp có nhiều ưu điểm tuy nhiên nó chỉ có thể áp dụng trong một số trường hợp nhất định như sau:

2.1. Đối với nam giới

– Rối loạn xuất tinh: nam giới gặp phải vấn đề liên quan đến xuất tinh như xuất tinh ngược dòng, lỗ tiểu đóng thấp, rối loạn cương dương thì nên thực hiện IUI để tăng khả năng thụ thai.

– Các bất thường trong tinh dịch: tinh trùng yếu, dị dạng mức độ nhẹ, chất lượng tinh trùng kém thì cũng nên thực hiện IUI.

– Tình trạng kháng tinh trùng

2.2. Đối với nữ giới

– Do các bất thường ở cổ tử cung như chất nhầy ở cổ tử cung quá đặc, có kháng thể chống tinh trùng.

– Bị lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ hoặc trung bình.

– Rối loạn phóng noãn như chu kỳ diễn ra không đều hoặc số lượng trứng rụng giảm đi.

– Bị viêm cổ tử cung mãn tính.

– Rối loạn chức năng tình dục.

– Bị dị ứng tinh dịch.

– Bị hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân ở cả 2 vợ chồng.

3. Điều kiện để thực hiện phương pháp IUI là gì?

Để thực hiện được phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) thì cả vợ và chồng cần phải đáp ứng một số điều kiện sau.

– Người vợ cần có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng không bị tắc để tinh trùng có thể gặp được trứng.

– Buồng trứng vẫn còn hoạt hoạt động tốt, không có vấn đề gì về noãn và phóng noãn.

– Tinh dịch đồ của người chồng có kết quả bình thường hoặc bất thường thì chỉ ở mức độ nhẹ.

– Theo thống kê, nếu người vợ đang ở độ tuổi dưới 30, chất lượng trứng tốt, 2 ống dẫn trứng thông, tinh dịch đồ của người chồng có kết quả tốt thì tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) sẽ rơi vào khoảng 15-26%.

Để biết mình có phù hợp với phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào tử cung hay không, chị em hãy nhận sự tham vấn từ bác sĩ

Để biết mình có phù hợp với phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào tử cung hay không, chị em hãy nhận sự tham vấn từ bác sĩ

4. Quy trình bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) như thế nào?

Tại bất kỳ trung tâm hỗ trợ sinh sản nào quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) cũng gồm các bước như sau:

4.1. Kiểm tra sức khỏe 2 vợ chồng

Hai vợ chồng sẽ được thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu để kiểm tra xem có đủ điều kiện để thực hiện IUI không. Nếu cả 2 vợ chồng đều đảm bảo đủ điều kiện thực hiện thì các bác sĩ sẽ tiến hành bước tiếp theo.

4.2. Kích thích buồng trứng

Việc kích thích buồng trứng sẽ giúp sản xuất nhiều nang trứng tốt, từ đó làm tăng cơ hội thụ thai. Vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 chu kỳ kinh người vợ sẽ được tiêm thuốc kích trứng. Thuốc sẽ được tiêm hàng ngày dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ nhằm đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng. Đến khi nang noãn đạt kích thước tốt, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích rụng trứng và hẹn lịch quay lại bệnh viện để bơm tinh trùng.

4.3. Lấy, lọc rửa tinh trùng

Tinh trùng của người chồng sẽ được lấy tại bệnh viện sau đó được đem đi lọc rửa trong phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ những tinh trùng yếu, di dạng, di động kém. Để chất lượng tinh trùng tốt nhất, người chồng nên kiêng xuất tinh trước khi lấy tinh trùng tại bệnh viện từ 3-5 ngày.

4.4. Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Sau khi trứng rụng khoảng 36-48 tiếng, người vợ sẽ được tiến hành kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng ống Catheter chuyên dụng luồn qua cổ tử cung và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Sau khi bơm, người vợ nên nằm nghỉ tại chỗ khoảng 45-60 phút. Khi thực hiện IUI tại các cơ sở uy tín, kỹ thuật sẽ rất nhanh chóng, không đau, không khó chịu.

Trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, cả 2 vợ chồng sẽ được kiểm tra sức khỏe kỹ càng

Trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, cả 2 vợ chồng sẽ được kiểm tra sức khỏe kỹ càng

5. Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) mấy lần thì có thai

Thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) mất lần thì có thai có lẽ là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi đang tìm hiểu về phương pháp này. Trên thực tế, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Sức khỏe của cả vợ và chồng như thế nào.

– Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn là nguyên phát hay thứ phát.

– Số lượng nang noãn “chín”. Nếu số lượng nang noãn “chín” vào thời điểm bơm tinh trùng nhiều thì tỷ lệ thành công của phương pháp này cao hơn.

– Chất lượng tinh trùng của người chồng: Dù đã được lọc, rửa nhưng nếu tinh trùng của người chồng khỏe, di động tốt thì tỷ lệ thành công sẽ cao.

– Theo thống kê, nếu số tinh trùng/mẫu tinh dịch sau khi lọc rửa khoảng 10 triệu, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn hẳn.

6. Những lưu ý để tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI

– Nghỉ ngơi sau khi bơm tinh trùng khoảng 45-60 phút, đủ thời gian để tinh trùng có thể bơi đến gặp trứng.

– Kiêng quan hệ trước khi thực hiện IUI 3-5 ngày nhằm giữ chất lượng tinh trùng ở trạng thái tốt nhất.

– Không nên tập luyện, vận động mạnh trước và sau khi thực hiện IUI.

– Giữ tinh thần thoải mái: không thể phủ nhận tinh thần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ thai. Vì thế sau khi thực hiện IUI chị em hãy giữ tinh thần thoải mái nhất có thể, không nên quá lo âu và chăm chú chờ đợi các dấu hiệu mang thai.

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

7. Thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Ngoài những lưu ý trên, một điều kiện quan trọng giúp làm tăng tỷ lệ thành công của IUI đó là thực hiện ở cơ sở uy tín. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là điểm đến đáng tin cậy của rất nhiều cặp vợ chồng muốn thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI.

– Đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa có thâm niên công tác tại các bệnh viện lớn đầu ngành, luôn được cập nhật những phương pháp điều trị tiên tiến nhất.

– Máy móc tối tân, hệ thống xét nghiệm robot tự động hiện đại mang tới kết quả chính xác.

– Quy trình bơm tinh trùng vào tử cung được tiến hành trong môi trường an toàn, nâng cao tỷ lệ thành công khi thực hiện.

Không chỉ vậy, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc còn áp dụng BHYT, bảo lãnh theo quy định giúp hỗ trợ chi phí, mang đến chất lượng chăm sóc toàn diện tốt nhất cho các khách hàng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital