Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương chống dịch Zika

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương chống dịch Zika

Trước tình tình dịch Zika bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế vừa ký công văn yêu cầu các địa phương tăng cường phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.
Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 28/8/2016, có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền của vi rút Zika, 11 quốc gia có sự lây truyền từ người sang người. Đặc biệt, tại Singapore, trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên được thông báo ngày 28/8/2016, trong 04 ngày (đến ngày 31/8/2016) đã ghi nhận 82 trường hợp.
Bên cạnh đó, tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và châu Mỹ La – tinh.

boyteyeucaucacdiaphuongkhantruongphongchongdichzika

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giám sát công tác phòng chống Zika tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm vi rút Zika và có một số trường hợp người nước ngoài phát hiện nhiễm vi rút Zika sau khi đi du lịch trở về từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết đã chững lại trong những tuần gần đây, nhưng thời tiết đang vào mùa mưa với những diễn biến bất thường tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết phát triển, nguy cơ gia tăng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.
Công văn (số 6606/BYT-DP ngày 05/9/2016) của Bộ Y tế nêu rõ, để chủ động phòng, chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố cần chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết; huy động cả hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội tham gia vào chiến dịch tiêu diệt lăng quăng, muỗi gây bệnh. Tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của địa phương.
Ngành y tế phải giám sát bệnh để xử lý ổ dịch kịp thời; thực hiện lấy mẫu các ca bệnh nghi nhiễm vi rút Zika gửi xét nghiệm để đánh giá sự lưu hành của bệnh, từ đó chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Các địa phương có ổ dịch phải tổ chức phun hóa chất diệt muỗi đúng kỹ thuật từ 2 đến 3 lần cách nhau một tuần để xử lý triệt để ổ dịch.
Các cơ sở điều trị phải tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, đảm bảo điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện muộn, không được cấp cứu, điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.
Bên cạnh đó, các địa phương phải triển khai quyết liệt công tác truyền thông đến người dân, tránh gây hoang mang cho cộng đồng, ảnh hưởng đến du lịch và xáo trộn đời sống kinh tế, xã hội; thực hiện công tác tập huấn cho cả khối y tế công lập và tư nhân để đảm bảo tốt kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn trong dự phòng, tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh.
Theo Dân trí

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan