Bỏ túi 9 bước khám thai cần biết để có một thai kỳ khỏe mạnh

Rất nhiều mẹ bầu tỏ ra lo lắng về quy trình khám thai, không biết khám như thế đã đủ chưa, còn thiếu sót bước nào không… Sau đây là quy trình 9 bước khám thai được Bộ Y tế quy định nhằm theo dõi đầy đủ tình trạng sức khỏe thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

1. Vì sao phải khám thai định kỳ

Khi bắt đầu mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ phải trải qua rất nhiều thay đổi, từ nội tiết, tâm lý đến thể chất. Mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ, người mẹ lại có những thay đổi để thích nghi và đáp ứng sự phát triển của thai nhi.

Việc theo dõi và thăm khám định kỳ sẽ giúp mẹ hiểu được tình trạng sức khoẻ của mình và biết được con yêu có đang phát triển tốt hay không. Đặc biệt, khám thai đúng lịch, đúng hẹn sẽ giúp các bác sĩ theo dõi đầy đủ, có những chẩn đoán chính xác, sớm phát hiện và điều trị kịp thời những biến chứng (nếu có).

Theo dõi và thăm khám định kỳ sẽ giúp mẹ hiểu được tình trạng sức khoẻ của mình và biết được con yêu có đang phát triển tốt hay không.

Theo dõi và thăm khám định kỳ sẽ giúp mẹ hiểu được tình trạng sức khoẻ của mình và biết được con yêu có đang phát triển tốt hay không.

2. Các bước khám thai quan trọng mẹ bầu nhất định phải biết

Nắm rõ quy trình thăm khám sẽ giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về hồ sơ, thủ tục và tâm lý, giúp quá trình khám diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

2.1. Khai thác thông tin – Không thể thiếu trong 9 bước khám thai

Đây là bước đầu tiên trong 9 bước khám thai. Thai phụ chia sẻ càng chi tiết những thông tin về sức khỏe, tiền sử bệnh lý (nếu có) càng tốt. Việc khai thác thông tin đầy đủ từ thai phụ sẽ giúp bác sĩ và điều dưỡng nắm được những thông tin cơ bản, cần thiết từ bà bầu. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác, những tư vấn phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt là những quyết định tiến hành siêu âm, xét nghiệm hay thủ tục thăm khám thêm, đều rất phụ thuộc vào thông tin mà thai phụ cung cấp.

Mẹ bầu cung cấp thông tin đầy đủ từ thai phụ sẽ giúp bác sĩ và điều dưỡng nắm được những thông tin cơ bản, cần thiết.

Mẹ bầu cung cấp thông tin đầy đủ từ thai phụ sẽ giúp bác sĩ và điều dưỡng nắm được những thông tin cơ bản, cần thiết.

Những thông tin cần thiết mà các bà bầu cần chia sẻ:

 • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bác sĩ cần được biết:

– Những thông tin cá nhân cơ bản: Tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, trình độ văn hoá…

– Tình trạng sức khoẻ hiện tại: Dấu hiệu có thai, dấu hiệu bất thường ở thai nhi (nếu có), tiền sử bệnh, các loại thuốc đang dùng hoặc dùng gần nhất…

 • Trong 3 tháng giữa của thai kỳ:

Giai đoạn này, bác sĩ sẽ hỏi thai phụ về biểu hiện đạp của em bé trong bụng, cân nặng của mẹ bầu và những thay đổi của cơ thể mà mẹ đang gặp phải. Đây cũng là thời điểm mà bác sĩ sẽ tiết lộ cho mẹ biết giới tính thai nhi và dự đoán nguy cơ mắc dị tật thai nhi.

 • Trong 3 tháng cuối của thai kỳ:

Để biết chắc chắn tình trạng sức khoẻ của mẹ và thai nhi, bác sĩ vẫn sẽ hỏi thăm biểu hiện đạp của em bé, cân nặng và những thay đổi của mẹ bầu như các triệu chứng: phù chân, chuột rút…

2.2. Khám tổng quát toàn thân

Để theo dõi đầy đủ và chi tiết sự thay đổi của cả mẹ và bé qua mỗi giai đoạn thì việc đo chiều cao, cân nặng, nhịp tim, huyết áp, vú, tim phổi… là những thao tác không thể bỏ qua, đặc biệt là theo dõi huyết áp. Bởi lẽ, huyết áp là chỉ số cơ bản nhất, thể hiện tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có dấu hiệu tăng huyết áp, huyết áp cao thì cần có phương án điều trị kịp thời, vì đây là tác nhân chính gây tiền sản giật.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn rằng sự tăng cân của bạn có đang hợp lý không, cần tăng bao nhiêu cân trong cả thai kỳ là hợp lý. Nếu mẹ bầu tăng quá số cân cho phép hoặc tăng quá ít, bác sĩ sẽ có chỉ định thay đổi chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp.

2.3. Khám thai – Quan trọng nhất trong 9 bước khám thai

Trong 9 bước khám thai thì khám sản khoa là một bước rất quan trọng, giúp bác sĩ kiểm tra được sức khỏe của mẹ bầu và em bé, từ đó có thêm thông tin để giúp đưa ra những chẩn đoán chính xác. Khi khám sản khoa, các bác sĩ sẽ kiểm tra những vấn đề sau: Vết sẹo mổ cũ (nếu có), đáy tử cung, chiều cao tử cung, vòng bụng, các cực của thai, tim thai… Những thông tin này sẽ phần nào giúp bác sĩ xác định và chẩn đoán được sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc có dấu hiệu bị viêm nhiễm phụ khoa thì phải thông báo chi tiết cho bác sĩ triệu chứng, thời gian bị viêm, nguyên nhân… để bác sĩ có những chỉ định xét nghiệm cần thiết và kịp thời điều trị. Bởi nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm phụ khoa sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí là sảy thai, sinh non hoặc chết lưu.

Khám sản khoa là một bước rất quan trọng, giúp bác sĩ kiểm tra được sức khỏe của mẹ bầu và em bé.

Khám sản khoa là một bước rất quan trọng, giúp bác sĩ kiểm tra được sức khỏe của mẹ bầu và em bé.

2.4. Các xét nghiệm cần thiết

Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm là một trong 9 bước khám thai cơ bản, bao gồm: Xét nghiệm máu, đường huyết, nước tiểu, protein niệu và các bệnh truyền nhiễm (HIV, giang mai…). Vào khoảng tuần 9 – 20 của thai kỳ, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên thực hiện một vài xét nghiệm như NIPT, Double test, Triple test… giúp sàng lọc sớm các dị tật trước sinh. Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện siêu âm để phát hiện kịp thời những bất thường về hình thái thai nhi.

Thực hiện những xét nghiệm cần thiết giúp bác sĩ nắm được các chỉ số sức khỏe quan trọng của mẹ bầu và thai nhi, đồng thời giúp sàng lọc sớm những dị taajtmaf thai nhi có nguy cơ mắc phải.

Thực hiện những xét nghiệm cần thiết giúp bác sĩ nắm được các chỉ số sức khỏe quan trọng của mẹ bầu và thai nhi, đồng thời giúp sàng lọc sớm những dị taajtmaf thai nhi có nguy cơ mắc phải.

2.5. Tư vấn và hướng dẫn tiêm phòng uốn ván

Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng tất cả các mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván để bảo vệ chính bản thân mình và cả thai nhi trong bụng. Bởi đây là một bệnh do trực khuẩn Clostridium tetani gây nhiễm trùng cấp tính và gây tử vong.

Phụ nữ đang ở độ tuổi sinh nở mà chưa từng có miễn dịch uốn ván thì bắt buộc tiêm phòng để bảo vệ cả hai mẹ con. Thông thường, mỗi người cần trung bình 5 mũi tiêm, sau đó sẽ phụ thuộc vào thời điểm thai nghén của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định có cần tiêm nhắc lại hay không.

Để biết chính xác lịch tiêm phòng, thời điểm và số lượng mũi tiêm cần thiết, các chị em vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn chính xác, cụ thể vì tiêm phòng là việc rất quan trọng mà các mẹ bầu không được bỏ qua.

2.6. Tư vấn bổ sung khoáng chất cần thiết

Khi mang thai, phụ nữ sẽ phải đáp ứng dinh dưỡng, lượng máu, oxy… cho hai người. Do đó, không tránh khỏi những sự thiếu hụt canxi, sắt, axit folic… Sau đây là gợi ý về liều lượng các khoáng chất mà mỗi bà bầu cần được cung cấp trong thai kỳ:

 • Sắt: 30 – 60mg/ ngày
 • Canxi: 1500 – 2000mg/ ngày (Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO 2013)
 • Axit Folic: 40 – 600mcg/ ngày

Ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và sự “đòi hỏi” của thai nhi, bác sĩ sẽ có thêm chỉ định về việc cần bổ sung thêm những loại thuốc bổ nào nữa.

2.7. Hướng dẫn mẹ bầu cách vệ sinh thai nghén

Phần lớn các mẹ bầu khi mang thai chỉ quan tâm xem nên ăn gì, uống gì để tốt cho bé nhưng lại thờ ơ, chủ quan với những kiến thức về vệ sinh thai nghén. Sau khi khám thai xong, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn thích hợp về dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và đặc biệt là các vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín, tránh viêm nhiễm. Cụ thể:

 • Vệ sinh vùng kín như thế nào: Không thụt rửa quá mạnh, không dùng những dung dịch vệ sinh gây kích ứng…
 • Vệ sinh tuyến vú như thế nào: Sử dụng khăn bông mềm, nước ấm, lau nhẹ nhàng để loại bỏ tế bào chết và dịch tuyến vú, hạn chế xà phòng…
 • Ưu tiên những trang phục rộng rãi, thoải mái, có chất liệu mềm mại, thông thoáng
 • Cách sử dụng thuốc an toàn, phù hợp và hiệu quả

2.8. Hoàn thiện thủ tục: Phiếu, sổ quản lý thai kỳ, hồ sơ sinh

Đây là một bước cần thiết, giúp bác sĩ lưu trữ đầy đủ các thông tin của từng giai đoạn và có cơ sở thăm khám cho các lần tiếp theo. Đồng thời, việc theo dõi và quản lý thai kỳ còn giúp bác sĩ lên được kế hoạch, dự liệu những tình huống xấu nhất và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình chuyển dạ.

2.9. Thông báo kết quả, hẹn tái khám

Sau khi đã hoàn tất các bước khám thai nêu trên, mẹ bầu sẽ chờ có kết quả. Tùy vào mục đích mỗi lần khám mà mẹ có phải ngồi đợi hay không. Thường siêu âm sẽ có kết quả sớm, còn xét nghiệm sẽ phải đợi một thời gian. Sau đó, bác sĩ sẽ phân tích kết quả, đưa ra tư vấn và hẹn lịch tái khám. Nếu kết quả có gì bất thường thì các mẹ bầu cũng đừng lo lắng quá, các bác sĩ sẽ tư vấn và phương án xử lý kịp thời, phù hợp.

Sau khi đã hoàn tất 9 bước khám thai, bác sĩ sẽ thông báo và phân tích kết quả, đồng thời đưa ra những tư vấn cho lần khám tiếp theo và cho cuộc chuyển dạ sắp tới.

Sau khi đã hoàn tất 9 bước khám thai, bác sĩ sẽ thông báo và phân tích kết quả, đồng thời đưa ra những tư vấn cho lần khám tiếp theo và cho cuộc chuyển dạ sắp tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về 9 bước khám thai quan trọng. Hy vọng sau bài viết này, các mẹ bầu sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để quá trình khám thai diễn ra suôn sẻ.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân