Trang chủ » Tư vấn » Biểu hiện tai biến mạch máu não

Biểu hiện tai biến mạch máu não

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi biểu hiện của tai biến mạch máu não và cách xử trí khi bị bệnh. Một bác cạnh nhà tôi bị tai biến nhưng vì cấp cứu muộn nên bác bị liệt nửa người trái và mới qua đời. Tôi thấy lo sợ về cơn tai biến. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi biểu hiện cơn tai biến mạch máu não.
Hoài Thu (Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn, với thắc mắc về biểu hiện tai biến mạch máu não của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

bieu-hien-tai-bien-mach-mau-nao

Miệng méo, nhân trung lệch cẩn trọng với tai biến mạch máu não


Tai biến mạch máu não tùy thuộc vào mức độ tổn thưởng, vị trí vùng bị tổn thương mà các biểu hiện khác nhau. Dưới đây là những biểu hiện tai biến mạch máu não thường gặp:
-Méo miệng, nhân trung lệch, liệt tay chân một bên.
-Nất cảm giác, tê bại ở một nửa bên thân  thể
-Nói ngọng, nói khó thậm chí không nói được
-Mờ một mắt hoặc không nhìn được một bên
-Hôm mê, lú lẫn, ngoài ra còn kèm the nôn mửa, đau đầu, co giật.
Khi gặp những triệu chứng trên cần nghĩ ngay đến đột quỵ, nhất là khi triệu chứng xuất hiện bất ngờ ở một người đang khỏe mạnh, lúc ngủ hoặc khi nghỉ ngơi, đang làm việc bình thường .
Cách xử trí khi bị tai biến mạch máu não:
bieu-hien-tai-bien-mach-mau-nao.jpg2

Tai biến có thể gây loạng choang, mất thăng bằng


Tốt nhất cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gàn nhất, vì não là cơ quan quan trọng và nhạy cảm.Nếu não bị thiếu oxy, thiếu máu, hoặc bị chảy máu thì não sẽ bị hoại tử chết dần một cách nhanh chóng. Thời gian càng lâu thì phần não chết càng rộng, không thể chữa trị phục hồi lại được.
Đỡ người bệnh tránh để người bệnh ngã chấn thương, để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, hút hết hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở. Tuyệt đối không tự ý cho người bệnh uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 

Dịch vụ liên quan