Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Biểu hiện bệnh quai bị làm sao để nhận biết?

Biểu hiện bệnh quai bị làm sao để nhận biết?

Quai bị là bệnh lý lây qua đường hô hấp nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Vậy biểu hiện bệnh quai bị làm sao để nhận biết?

Quai bị do paramyxovirus gây nên. Bệnh còn được gọi là viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, có thể trở thành dịch đối với trẻ em, thanh thiếu niên.

Biểu hiện bệnh quai bị làm sao để nhận biết?

Để nhận biết chẩn đoán những triệu chứng bạn đang gặp phải có phải biểu hiện quai bị không, cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Chẩn đoán lâm sàng

Biểu hiện bệnh quai bị cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Biểu hiện bệnh quai bị cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Người bị bệnh quai bị thường thấy khó chịu từ 1 – 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Bệnh nhân bị sốt cao (39 – 40 độ C) trong 3 – 4 ngày, chảy nước bọt, sưng vùng mang tai. Biểu hiện bệnh quai bị dễ nhận biết nhất là má sưng to, có thể sưng một bên mặt rồi lan sang bên kia hoặc sưng hai bên cùng một lúc.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Huyết đồ: giảm bạch cầu, tăng lympho. Bị viêm tinh hoàn thì số lượng bạch cầu tăng.

Test ELISA cho phép định lượng IgM va IgG.

Chẩn đoán nhanh bằng cách phát hiện kháng nguyên có trong tế bào miệng họng với phương pháp miễn dịch huỳnh quang.

Amylase trong máu và trong nước tiểu tăng; lipase máu chỉ tăng nếu bị viêm tụy.

Dịch não tủy bị rối loạn trong một nửa số trường hợp (tăng áp lực, rối loạn tế bào, tăng albumin) ngay cả khi không có dấu hiệu màng não.

Phát hiện biểu hiện của quai bị đừng chủ quan

Khi xuất hiện những biểu hiện bệnh quai bị, người bệnh không phát hiện sớm và điều trị hiệu quả rất có thể gây nên biến chứng nguy hiểm như:

Viêm tinh hoàn

Theo những thống kê ghi nhận, có khoảng 35% số ca bệnh nhân là nam giới mắc quai bị sau độ tuổi dậy thì bị biến chứng viêm tinh hoàn.

Khi bị biến chứng viêm tinh hoàn người bệnh sẽ thấy các triệu chứng như 1 hoặc 2 bên tinh hoàn sưng đau, sưng to gấp 2-3 lần bình thường kèm theo đó là cảm giác nóng tức, sốt cao. Nếu người bệnh không được đưa đến bệnh viện kịp thời, viêm tinh hoàn sẽ dẫn đến teo tinh hoàn và làm ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này. Nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến vô sinh.

Khi bị quai bị người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám điều trị

Khi bị quai bị người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám điều trị

Viêm buồng trứng

Có khoảng 7% nữ giới gặp biến chứng về bệnh viêm buồng trứng với các biểu hiện như đau bụng âm ỉ, đau từng cơn ở một bên hố chậu kèm theo tình trạng sốt cao không hạ, ra nhiều huyết trắng một cách bất thường. Khi có các dấu hiệu này bạn cần đến bệnh viện gặp bác sĩ, để được điều trị kịp thời.

Viêm tụy

Đây là dạng biến chứng nặng của quai bị, tình trạng này chiếm từ 3-7%. Bệnh nhân sẽ xuất hiện cảm giác đau bụng nhiều, đau âm ỉ kéo dài, kèm theo đó là tình trạng tụt huyết áp, đau đầu, buồn nôn.

Bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

Bệnh quai bị ở phụ nữ có thai có thể gây tình trạng sẩy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc sinh con dị dạng, vì vậy chị em phụ nữ nào chưa bị quai bị, chưa tiêm vacxin phòng bệnh cần tiêm ngay trước 3 tháng khi muốn có bầu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan