Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Biện pháp tránh thai tốt nhất sau sinh mổ

Biện pháp tránh thai tốt nhất sau sinh mổ

Khi quan hệ sau sinh mổ các mẹ nên sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn trong thời gian đầu để tránh “mang thai ngoài ý muốn”. Vậy biện pháp tránh thai tốt nhất sau sinh mổ là gì? Chị em hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

  • Làm đẹp sau sinh mổ tại nhà
  • Sinh mổ bao lâu thì có thai lại được?

Cẩn thận khi quan hệ sớm sau sinh mổ

Nhiều mẹ chủ quan cho rằng khi kinh nguyệt chưa xuất hiện hay vẫn trong thời gian cho con bú sẽ không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, kinh nguyệt chưa xuất hiện nhưng rất có thể quá trình rụng trứng đã diễn ra thì chị em vẫn có thể mang thai. Việc cho con bú cũng không phải là biện pháp tránh thai hiệu quả 100%. Nên có một số trường hợp đã có thai ngay từ lần “yêu” đầu tiên sau khi sinh mổ.

Mẹ mang thai sớm sau sinh mổ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, cả em bé vừa mới sinh cũng chịu nhiều thiệt thòi. Thậm chí, có những trường hợp nguy hiểm tới tính mạng của mẹ do vết mổ lần trước chưa lành, mẹ phải đối mặt với nguy cơ bục vết sẹo mổ cũ.

>> Tìm hiểu cách tránh thai an toàn sau sinh TẠI ĐÂY.

Vì thế, nhiều mẹ đã phải đau xót bỏ thai để tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra, ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý. Do đó, các mẹ cần thiết phải sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Các cặp vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai khu quan hệ sau sinh mổ

Biện pháp tránh thai tốt nhất sau sinh mổ

Hiện nay, có khá nhiều biện pháp tránh thai tạm thời và vĩnh viễn, tuy nhiên với mẹ sinh mổ cũng nên lựa chọn kỹ hơn để đảm bảo an toàn cho bản thân. Dưới đây là một số biện pháp tránh thai mà mẹ sinh mổ nên tham khảo

Sử dụng bao cao su

Dùng bao cao su chính là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến và an toàn nhất hiện nay, đối với mẹ sinh mổ cũng vậy. Ngoài việc tránh thai, sử dụng bao cao su còn ngăn ngừa những bệnh lây qua đường tình dục, không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Sử dụng bao cao su không chỉ giúp tránh thai mà còn ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục

Đặt vòng tránh thai

Đây là một biện pháp tránh thai khá phổ biến và hiệu quả lên đến 99%. Vòng tránh thai được đưa vào tử cung để tạo ra sự thay đổi hóa học, cản trở không cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Phương pháp này khá tiết kiệm vì có thể sử dụng tới 5 năm. Tuy nhiên, chị em cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để đặt vòng, tránh trường hợp vòng kém chất lượng hay tay nghề của người đặt vòng không tốt dẫn tới hậu quả không mong muốn.

Sử dụng que cấy tránh thai

Sử dụng que cấy tránh thai là biện pháp an toàn sau sinh mổ, hiệu quả lên đến 99,95%. Cơ chế của phương pháp này là ngừa thai nội tiết bằng cách đưa một hay các que nhỏ chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Các que khi được cấy vào da sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể, có tác dụng ngừa thai từ 3 – 5 năm. Đặc biệt, sau khi rút que, sự thụ thai được phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn. Tuy nhiên, sử dụng que cấy tránh thai có thể gặp một số hiện tượng như: rong kinh, chảy huyết bất thường…

Sử dụng màng phim tránh thai VCF

VCF là một màng phim rất mỏng, có chứa tới 28% chất nonoxynol – 9 có thể diệt tinh trùng mỗi lần giao hợp, giúp tránh thai hiệu quả. Sau khi đặt vào âm đạo phụ nữ trước mỗi lần giao hợp, màng phim VCF sẽ nhanh chóng tan ra và hòa tan theo các chất thải ra ngoài, dễ dàng vệ sinh.

Khi có dấu hiệu mang thai sớm sau sinh mổ, chị em nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn

Trên đây là một số những biện pháp tránh thai an toàn cho mẹ sau sinh mổ. Chị em nên cân nhắc dựa trên những ưu, nhược điểm của từng phương pháp cũng như nhu cầu của hai vợ chồng để lựa chọn ra biện pháp tránh thai tốt nhất sau sinh mổ. Bên cạnh việc tránh thai, các cặp vợ chồng cũng lưu ý khi quan hệ sau sinh mổ như việc bắt đầu nhẹ nhàng, chọn tư thế giảm áp lực lên vết mổ,…

Các mẹ nên nhớ các biện pháp tránh thai tạm thời hiện nay đều không đạt được hiệu quả tuyệt đối. Khi có dấu hiệu của việc mang thai lại, chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tư vấn kịp thời. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, hệ thống thiết bị hiện đại là địa chỉ khám thai và sinh con được nhiều chị em tin tưởng. Liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được giải đáp mọi thắc mắc và biết thêm thông tin chi tiết.

> Tham khảo thêm:

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan