Biến chứng u nang buồng trứng cần biết hiện nay

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Xoắn u nang, vỡ nang…là các biến chứng u nang buồng trứng có thể xảy ra nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm bệnh. Đây là bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng và thường là lành tính, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp gây ra biến chứng vì vậy, người bệnh không nên chủ quan.

U nang buồng trứng là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ

U nang buồng trứng là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ

U nang buồng trứng là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, đại đa số là u lành tính. Khi phát hiện u nang buồng trứng nên được hỗ trợ điều trị sớm để tránh trường hợp bệnh tiến triển thành ung thư buồng trứng.

Biến chứng u nang buồng trứng

Các biến chứng này có thể xuất hiện sớm hay muộn tùy thuộc từng bệnh nhân, nhiều trường hợp biến chứng là cơ hội chẩn đoán bệnh:
– Xoắn u nang: Có thể xảy ra với bất kỳ loại u nào, những u nhỏ, có cuống dài, không dính là những u dễ bị xoắn. Khi u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau. Bụng trướng, ấn đau hạ vị và 2 hố chậu, có phản ứng thành bụng. Qua kiểm tra âm đạo thấy khối u rất căng, ít di động, ấn đau nhói.
– Vỡ nang: Bệnh nhân thường đau bụng đột ngột, liên tục, hạ vị và 2 hố chậu ấn đau, có phản ứng. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu. Thăm âm đạo thấy khối u khó xác định, di động tử cung đau. Thường xảy ra sau khi vỡ nang, bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, có thể có cảm ứng phúc mạc, thăm âm đạo thấy u dính, ít di động, ấn đau.

U nang buồng trứng có thể gây biến chứng xoắn u nang hoặc vỡ u nang gây ảnh hưởng tới sức khỏe

U nang buồng trứng có thể gây biến chứng xoắn u nang hoặc vỡ u nang gây ảnh hưởng tới sức khỏe

– Chèn ép các tạng xung quanh: Biến chứng này thường muộn, khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn. U chèn ép bàng quang gây tiểu dắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, thậm chí có những khối u buồng trứng rất lớn chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, phù 2 chi dưới, cổ trướng.

Hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng

Dựa vào các loại nang mà có biện pháp xử trí phù hợp. Trường hợp các u nang cơ năng thường không cần hỗ trợ điều trị, tự mất đi sau vài vòng kinh. Có thể cho bệnh nhân dùng thuốc tránh thai kết hợp để hỗ trợ điều trị u nang cơ năng, tuy nhiên, hiệu quả chưa rõ ràng. Đôi khi các u nang cơ năng cũng có biến chứng như xoắn nang, vỡ nang chảy máu… đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu, nhưng thường hiếm gặp.

Để ngừa biến chứng u nang buồng trứng, người bệnh cần được chỉ định phẫu thuật sớm

Để ngừa biến chứng u nang buồng trứng, người bệnh cần được chỉ định phẫu thuật sớm

Đối với các u nang thực thể khi được phát hiện cần mổ càng sớm càng tốt để tránh biến chứng. Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành. Mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.
Dù hỗ trợ điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự thăm khám, chẩn đoán và chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh u nang buồng trứng cần hỗ trợ điều trị sớm, đúng phương pháp để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng u nang buồng trứng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, do đó cần hết sức lưu ý.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm buồng trứng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể. 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital