Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bị xỉu khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bị xỉu khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bị xỉu khi mang thai là hiện tượng thường gặp ở một số mẹ bầu. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào là điều mà các mẹ bầu cần biết. Bị xỉu khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân bị xỉu khi mang thai

Trong thời kì mang thai, đôi khi chị em gặp phải triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, từ đó dẫn đến hiện tượng choáng, xỉu. Điều này xảy ra do hệ tim mạch và thần kinh của phụ nữ đang mang thai có nhiều thay đổi lớn.

Bị xỉu khi mang thai

Bị xỉu khi mang thai là hiện tượng thường gặp ở một số mẹ bầu

Bên cạnh đó, huyết áp của chị em khi mang thai cũng sẽ giảm xuống, đặc biệt là vào quý II của thai kì. Dưới đây là một vài nguyên nhân tác động khiến chị em có thể ngất xỉu trong thai kì:

– Đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột. Lúc này, máu trong cơ thể không kịp tuần hoàn nên huyết áp bị giảm ngay lập tức, dễ gây ra hiện tượng choáng váng, ngất xỉu.

– Nằm ngửa. Trong thai kì, việc nằm ngửa có thể khiến nhịp tim của mẹ bầu tăng nhanh, huyết áp giảm đột ngột. Hiện tượng này thường gặp nhất ở quý II và III của thai kì, khi thai đã phát triển lớn, làm chậm tuần hoàn máu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị xỉu khi mang thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị xỉu khi mang thai

– Không ăn uống đầy đủ. Khi bà bầu bị đói, đường huyết có thể giảm gây ra hiện tượng choáng, ngất.

– Bệnh thiếu máu. Đây là căn bệnh thường gặp trong thai kì do bà bầu không bổ sung đủ chất sắt khiến hồng cầu không thể mang đủ oxy tới não.

– Ở nơi quá nóng, đông người. Các chị em khi mang thai không nên tắm nóng, xông hơi bởi điều này cũng gây ra hiện tượng giảm huyết áp dẫn đến choáng váng, nặng hơn là ngất xỉu. Những nơi đông người thường bí, sự tiếp nhận oxy của bà bầu khi ở đây sẽ bị giảm xuống, huyết áp vì vậy mà cũng tụt theo.

Cách phòng tránh hiện tượng bị xỉu khi mang thai

– Không chuyển động đột ngột, nhất là khi đứng lên hoặc ngồi xuống.

– Khi nằm nên nằm nghiêng về phía bên trái.

– Có chế độ ăn uống hợp lý. Không nên để bị quá đói.

– Bổ sung sắt đầy đủ trong thai kì.

– Không làm việc, sinh hoạt ở những nơi quá nóng. Không ở lâu dưới trời nắng, nóng.

– Trang phục khi mang thai cần phù hợp. Không nên mặc đồ quá chật, bó sát.

Khi thường xuyên bị xỉu khi mang thai, mẹ bầu cần tới bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và có hướng xử trí kịp thời

Khi thường xuyên bị xỉu khi mang thai, mẹ bầu cần tới bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và có hướng xử trí kịp thời

Chóng mặt, choáng váng khi mang thai gặp ở rất nhiều mẹ bầu, đây được cho là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra thường xuyên và kéo dài dẫn đến hiện tượng xỉu trong thai kì, mẹ bầu cần tới bệnh viện để thăm khám kĩ càng, từ đó tùy theo nguyên nhân mà có hướng xử trí kịp thời.

Trên đây là những thông tin cần lưu ý liên quan đến hiện tượng bị xỉu khi mang thai. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến hiện tượng này, xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn

Xem thêm

>> Bị ra máu khi mang thai 5 tuần nguyên nhân do đâu?

> Bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital