Bị u nang buồng trứng có tập thể dục được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

U nang buồng trứng thường ảnh hưởng tới phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hầu hết  u nang không gây ra bất cứ triệu chứng nào, cũng có những người gặp phải một loạt các triệu chứng của u nang, bao gồm cả khó chịu nhẹ đến đau dữ dội. Trong một số trường hợp, gia tăng hoạt động thể chất hoặc việc tập thể dục có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc góp phần làm tăng nguy cơ dẫn tới các biến chứng của bệnh.

U nang buồng trứng là gì?

Thực chất u nang là túi chứa đầy dịch phát triển ở một hoặc cả hai bên buồng trứng.

Thực chất u nang là túi chứa đầy dịch phát triển ở một hoặc cả hai bên buồng trứng.

U nang buồng trứng hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau và là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, có nhiều chị em mắc phải. Thực chất u nang là túi chứa đầy dịch phát triển ở một hoặc cả hai bên buồng trứng. Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính không cần hỗ trợ điều trị tuy nhiên cũng có một tỷ lệ nhỏ u nang là ác tính. Để loại trừ nguy cơ ung thư buồng trứng, khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ u nang buồng trứng, cần đi kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Mặc dù tập thể dục nhẹ có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tối ưu, tập thể dục cường độ cao có thể gây ra một u nang buồng trứng bị vỡ hoặc tăng khả năng xoắn buồng trứng.

Mặc dù tập thể dục nhẹ có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tối ưu nhưng tập thể dục cường độ cao có thể gây ra một u nang buồng trứng bị vỡ hoặc tăng khả năng xoắn buồng trứng.

U nang buồng trứng có thể gây đau vùng xương chậu hoặc khiến người bệnh bị  trễ kinh. Đau ở vùng chậu thường xảy ra xung quanh giai đoạn bắt đầu của một chu kỳ kinh nguyệt, trong khi giao hợp hoặc khi đi ngoài. hối u có thể gây ra một cơn đau âm ỉ ở phần xương chậu, cũng như sưng ở vùng bụng dưới. Một số u nang có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và gây chảy máu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Mặc dù tập thể dục nhẹ có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tối ưu nhưng tập thể dục cường độ cao có thể gây ra một u nang buồng trứng bị vỡ hoặc tăng khả năng xoắn buồng trứng, một điều kiện xảy ra khi xoắn buồng trứng trong khoang xương chậu, ngặn chặn dòng máu đến buồng trứng. Các biến chứng có thể xảy ra khiến u nang vỡ, chảy máu. Đau đột ngột và nghiêm trọng nhiều khả năng là dấu hiệu cảnh báo xoắn buồng trứng.

Phòng ngừa

Khi đột ngột cảm thấy đau nghiêm trọng khi tập thể dục, người bệnh cũng nên nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra để loại trừ khả năng vỡ u nang hoặc xoắn buồng trứng.

Khi đột ngột cảm thấy đau nghiêm trọng khi tập thể dục, người bệnh cũng nên nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra để loại trừ khả năng vỡ u nang hoặc xoắn buồng trứng.

Nên đi khám để được tư vấn hỗ trợ điều trị nếu phát hiện có những triệu chứng nghi ngờ u nang buồng trứng. Mặc dù đây là một tình trạng phổ biến trong những năm sinh đẻ, u nang buồng trứng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nhất định, chẳng hạn như suy thận, đông máu và tích tụ dịch ở bụng. Khi đột ngột cảm thấy đau nghiêm trọng khi tập thể dục, người bệnh cũng nên nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra để loại trừ khả năng vỡ u nang hoặc xoắn buồng trứng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

 

 

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital