Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không?

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không?

Bà bầu là đối tượng bị bệnh trĩ tấn công nhiều nhất. Nhiều mẹ bầu lo lắng băn khoăn không biết bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không?

1. Bị trĩ khi mang thai – vấn đề thường gặp ở nhiều người

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ tấn công các chị em khi mang bầu do nhiều nguyên nhân như:

Các nguyên nhân khiến mẹ bầu mắc trĩ gồm tình trạng hay bị táo bón, khiến tăng áp lực lên hậu môn, trực tràng. Tình trạng táo bón kéo dài dẫn đến sự hình thành búi trĩ.

Bị trĩ khi mang thai cần được điều trị đúng cách

Bị trĩ khi mang thai cần được điều trị đúng cách

Hơn nữa, chính thai nhi đang lớn dần làm tăng áp lực lên vùng hậu môn cũng là nguyên nhân. Việc đứng hoặc ngồi liên tục trong một thời gian quá lâu cũng dẫn tới nguy cơ mắc trĩ.

Chị Nguyệt (27 tuổi, Phú Thọ) mang bầu tháng thứ 6 cho biết: “Khi chưa lấy chồng em không đi khám bao giờ nhưng cũng nghi mình bị trĩ nhẹ vì công việc thường ngồi nhiều và hay bị táo bón. Giờ mang thai tháng thứ 6 rồi em vẫn hay bị táo bón mặc dù ăn uống toàn đồ mát, lắm khi còn thấy máu tươi nhỏ giọt làm mình hoang mang vô cùng.”.

Chị Hòa, 30 tuổi, Hà Nội tâm sự: “Em đã đi khám và được chẩn đoán bị trĩ nội độ 2, em đang mang thai tháng thứ 5 bác sĩ cũng chỉ định không nên dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng em ăn đồ mát nhiều cũng không thấy hiệu quả, thi thoảng búi trĩ ngứa và đi đại tiện ra máu tươi và đau. Hơn nữa em lo lắng nhất là bị trĩ này khi sinh em bé lúc chuyển dạ có sinh thường được không.”

2. Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không?

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh

Về mặt lâm sàng, bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai không có chỉ định sinh mổ nên các mẹ bầu có thể yên tâm. Những tác động của bệnh trĩ không ảnh hưởng tới việc sinh thường hay sinh mổ. Các bà bầu vẫn có thể chọn phương pháp sinh tự nhiên khi bị trĩ nhưng cần kết hợp tốt việc chăm sóc và điều trị để hạn chế nguy cơ bệnh chuyển biến năng trong suốt thời gian bầu bí.

Các chuyên gia chuyên khoa tiêu hóa cho biết. Phụ nữ khi mang thai mắc bệnh trĩ vẫn có thể sinh thường được tuy nhiên còn phải tùy thuộc vào mức độ của bệnh.

Đối với những bà bầu bị trĩ nhẹ thì vẫn có thể sinh thường tuy nhiên sinh thường ít nhiều cũng có thể khiến bệnh trĩ chuyển biến nặng hơn bởi khi sinh thường thì chắc chắn bũi trĩ sẽ thò ra ngoài khiến tổn thương nặng hơn.

Khám thai định kỳ thường xuyên để được kiểm tra theo dõi

Khám thai định kỳ thường xuyên để được kiểm tra theo dõi

Đối với mẹ bầu bị trĩ ở giai đoạn nặng với các triệu chứng búi trĩ thò ra ngoài, chảy máu, chảy mủ và thai nhiều tuần tuổi thì nên sinh mổ. Vì đẻ thường bà bầu phải rặn nhiều dồn sức để rặn từ đó sẽ khiến búi trĩ tụt xuống và làm cho bệnh càng nặng thêm nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital