Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Bí tiểu cấp – biến chứng thường gặp sau tai biến

Bí tiểu cấp – biến chứng thường gặp sau tai biến

Bí tiểu cấp là biến chứng thường gặp sau tai biến nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu và những hậu quả nghiêm trọng khác. Vì vậy cần cảnh giác với bi tiểu cấp – biến chứng khôn lường sau tai biến.

1. Bí tiểu cấp – biến chứng khôn lường sau tai biến

Theo tài liệu thống kê, biến chứng bí tiểu cấp do tai biến có thể chiếm 25,1% người bệnh. Đây là tình trạng khẩn cấp cần được can thiệp kịp thời. Bởi bí tiểu cấp gây nên hiện tượng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, không thoát ra ngoài được khiến vi khuẩn hoạt động gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bí tiểu cấp là biến chứng thường gặp sau tai biến

Bí tiểu cấp là biến chứng thường gặp sau tai biến

Ở người bình thường, đi tiểu là hoạt động cần thiết theo ý muốn.Tuy nhiên, ở người già nhất là những người có những tổn thương thần kinh sau tai biến rất dễ dẫn đến hiện tượng bí tiểu.

 Bí tiểu là tình trạng không thể đi tiểu được do tắc nghẽn đường thoát nước tiểu. Bí tiểu cấp tính là hiện tượng đột ngột bí tiểu, bệnh nhân cố rặn mới may ra có vài giọt nước tiểu thoát ra ngoài, trong khi đó thì bàng quang căng đầy, cảm giác rất tức bụng và đôi khi xuất hiện cơn co thắt.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên tình trạng căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, viêm nhiễm tiết niệu và suy thận.

2. Bí tiểu cấp gây biến chứng viêm đường tiết niệu

Bí tiểu cấp không được chữa trị có thể gây nên viêm đường tiết niệu

Bí tiểu cấp không được chữa trị có thể gây nên viêm đường tiết niệu

Đào Văn V. 50 tuổi ở Đội Cấn, Hà Nội, bị tai biến mạch máu não cách đây 1 năm đã điều trị tạm thời sức khỏe đã ổn hơn, việc đi lại còn khó khăn. Gần đây ông V. mắc chứng bí tiểu rất khốn khổ, muốn đi tiểu nhưng khi đi chỉ được rất ít, bàng quang lúc nào cũng tăng tức, đau và khó chịu. Ngại đi thăm khám nên ông điều trị bằng các biện pháp dân gian. Tình trạng có cải thiện song không biến mất hoàn toàn.

Sau khi điều trị 1 thời gian, khi đi tiểu ông có cảm giác buốt, khó chịu. Tuy nhiên, do ngại đi khám, ngại làm phiền con cháu, ông V. cố gắng chịu đựng, đến khi bệnh nhân này đột ngột sốt cao, rét run kèm theo cảm giác đau ở vùng hố thắt lưng thì người nhà mới đưa ông đến viện để cấp cứu.

Thăm khám ngay khi có hiện tượng bí tiểu

Thăm khám ngay khi có hiện tượng bí tiểu

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định ông V. viêm đường tiết niệu trào ngược đài bể thận lâu ngày không điều trị dẫn đến áp-xe thận cần tiến hành điều trị ngay.

Bí tiểu cấp tuy có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác nguyên nhân, loại trừ các nguyên nhân thực thể cần phải phẫu thuật (phì đại tiền liệt tuyến lớn, hẹp niệu đạo…), điều trị đúng và tuân thủ đúng bệnh nhân hoàn toàn có thể bình phục.

Bệnh nhân khi phát hiện ra các triệu chứng bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được phát hiện và điều trị sớm, cơ hội khỏi bệnh sẽ cao hơn, tránh các biến chứng đáng tiếc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan