Bị suy thận không nên ăn gì? lưu ý khi sử dụng thực phẩm

Chào bác sĩ! Mẹ chồng tôi 53 tuổi, bị suy thận. Xin hỏi bác sĩ, người bị suy thận không nên ăn gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ ăn uống hợp lý cho người suy thận. Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Phương – Hà Nam)
Trả lời:
Chào chị Phương! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Câu hỏi bị suy thận không nên ăn gì của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bị suy thận không nên ăn gì?

Chị Phương thân mến! Những người mắc bệnh về thận nên tránh ăn hải sản, thực phẩm chứa nhiều gia vị và chất gây kích thích như rượu bia, đồ ăn cay nóng và các loại thức ăn gây cảm ứng. Đồng thời nên tránh tất cả các loại thực phẩm làm tăng nhiệt bên trong cơ thể. Giảm ăn muối, tránh những thực phẩm có hàm lượng kali cao, hạn chế và tránh ăn phủ tạng động vật.

Người bị suy thận không nên ăn phủ tạng động vật.

Người bị suy thận không nên ăn phủ tạng động vật.

Người bị suy thận tuyệt đối không được uống rượu bia, tránh uống trà đặc vì caffein trong trà đặc có thể làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Nếu uống trà thì chỉ nên uống trà xanh và không nên uống quá đặc.

 Người bị suy thận cũng không nên dùng cà phê vì nó có thể làm tăng huyết áp và cholesterol, làm xơ cứng động mạch và có hại cho thận.
Tuyệt đối không được hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chứa nhiều hóa chất có hại, làm tăng huyết áp, làm rối loạn lipit và gây co thắt động mạch. Tất cả những yếu tố này đều làm trầm trọng thêm cho bệnh gan và thận.
 Nhóm người mắc bệnh thận mạn tính và suy thận không nên ăn thịt gà, bởi thịt gà giàu protein, nếu ăn quá nhiều sẽ tạo ra hiện tượng tăng urê huyết và gây suy thận.
Không nên ăn thịt ngỗng. Không nên ăn thận lợn vì nó giàu cholesterol và purin, nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây hiện tượng tăng lipit huyết và tăng axít uric-huyết, cả hai hiện tượng này đều làm cho bệnh thận thêm trầm trọng.
Cá sú vàng (yellow croaker), cua, cá cơm, cá trích, sò..  là nhóm thực phẩm không có lợi cho người mắc bệnh thận, vì chúng có thể làm cho bệnh tình thêm trầm trọng, tạo gánh nặng cho thận…
 Tránh ăn chuối vì chuối có hàm lượng natri cao, vì những người bệnh thận, phù nề, cao huyết áp cần hạn chế muối. Ăn chuối thường xuyên có thể tạo gánh nặng cho thận, gây bệnh viêm thận cấp hoặc mãn tính.
 Tránh ăn dưa hấu vì giàu hàm lượng kali cao. Hạn chế ăn những thực phẩm lên mên như dưa muối, cà muối. Không nên ăn quá nhiều quýt vì đây là loại quả giàu vitamin C, làm tăng quá trình chuyển hóa vitamin C thành oxalate làm cho bệnh tình thêm nặng.
Dưa hấu có hàm lượng kali cao nên người bị suy thận nên hạn chế ăn dưa hấu

Dưa hấu có hàm lượng kali cao nên người bị suy thận nên hạn chế ăn dưa hấu

Người bị suy thận không nên ăn các loại rau xanh như: Rau bina, gừng, măng tre…
Người bị suy thận nói riêng và mắc các bệnh lý về thận nói chung nên ăn các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang; các loại hoa quả ngọt như chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ, nho ngọt; các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải; các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gà, thịt nạc, cá, sữa, tôm; các món ăn có lợi nhất; miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bị suy thận không nên ăn gì, chị Phương vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital