Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt

Bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ! Em bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh con. Cụ thể là, thời gian hành kinh kéo dài hơn 10 ngày, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện sớm chỉ 12-15 ngày. Em đang rất lo lắng! Xin hỏi bác sĩ, bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh phải làm sao? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Nga – Hà Nội)

Trả lời:
Chào bạn Thanh Nga! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh phải làm sao, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con được hiểu là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sau khi sinh không ổn định, có tháng tới sớm, có tháng tới muộn.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con được hiểu là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sau khi sinh không ổn định, có tháng tới sớm, có tháng tới muộn.

Bạn Thanh Nga thân mến! Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con được hiểu là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sau khi sinh không ổn định, có tháng tới sớm, có tháng tới muộn. Số lượng máu kinh cũng không đều lúc nhiều, lúc ít, màu sắc kinh nguyệt chuyển sang màu đỏ tươi, nâu hoặc đen thẫm. Ngoài ra, nữ giới còn rất dễ gặp phải trường hợp đau bụng kinh, rong kinh kéo dài…
Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường của nữ giới sau sinh và sau một thời gian nhất định có thể tự ổn định lại bình thường.
Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thể là do: Thay đổi nồng độ nội tiết tố, tâm lý (áp lực của quá trình sinh con và nuôi con), đặc điểm cơ thể khác biệt, những chị em không cho con bú bằng sữa mẹ thì sau khoảng 6 tuần là kinh nguyệt có thể trở lại, đối với những chị em nuôi con bằng sữa mẹ thì sau khoảng 6 tháng kinh nguyệt có thể trở lại. Tuy nhiên, mặc dù kinh nguyệt xuất hiện nhưng không có nghĩa là chúng sẽ nhanh chóng ổn định được ngay, mà cần theo thời gian để cân bằng và điều hòa lại như ban đầu.

Sau sinh, bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

– Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhất là trong những ngày nguyệt san. Trong những ngày này bạn nên chú ý thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần, giữ cho vùng kín của mình luôn khô thoáng bằng việc sử dụng các loại quần có chất liệu cotton mỏng, nhẹ và thoáng khí.

Nhiều mẹ sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt

Nhiều mẹ sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt

– Không nên tự ý thay đổi cân nặng một cách đột ngột.
– Bổ sung vào thực đơn của mình các loại thực phẩm giàu kẽm, giàu omega 3, vitamin C, E…các loại rau xanh giàu chất xơ.
– Tích cực vận động cơ thể bằng những bài tập thể dục thể thao vừa sức, vừa có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe, vừa là cách giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn điều hòa hơn.
– Giữ cho mình tâm trạng thoải mái và hạn chế căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.
Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới sau sinh là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và nếu chúng không đi kèm với những dấu hiệu bất thường như: Vùng kín có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu… thì bạn không cần phải quá lo lắng. Đó chỉ là sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể của các chị em sau sinh.
Sự thất thường này chỉ được đánh giá là không đáng lo ngại, nếu chúng kéo dài dưới hai năm sau khi sinh con. Nếu sau khi sinh con được hai năm mà bạn vẫn gặp phải tình trạng này, thì tốt nhất bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám và hỗ trợ điều trị. Vì đó có thể là dấu hiệu bệnh lý trong cơ thể của nữ giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan