Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon

Bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng  đối với sự sống. Đó là thời gian cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục. Trong thai kỳ, nhiều bà mẹ gặp phải tình trạng khó ngủ.  Việc mất ngủ có thể khiến mẹ mệt mỏi, dễ stress, tăng huyết áp… Một số bí quyết sau sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

1. Hormone thay đổi

Những thay đổi về hormone trong thai kỳ đồng thời vừa giúp em bé phát triển khỏe mạnh vừa ảnh hưởng tới giấc ngủ của người mẹ.Bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon là gì?

Những thay đổi về hormone trong thai kỳ đồng thời vừa giúp em bé phát triển khỏe mạnh vừa ảnh hưởng tới giấc ngủ của người mẹ.

Trong thai kỳ lượng hormone thay đổi đáng kể. Thay đổi này đồng thời vừa giúp em bé phát triển khỏe mạnh vừa ảnh hưởng tới giấc ngủ của người mẹ. Ví dụ lượng progesterone, một hormone cần thiết cho việc duy trì thai tăng lên, có thể dẫn đến buồn ngủ ban ngày quá mức. Điều này đặc biệt đúng trong những tháng đầu.
Lượng progesterone cao cũng có thể khiến mẹ bầu đi vệ sinh nhiều hơn. Và việc phải thường xuyên ra vào nhà vệ sinh vào ban đêm có thể “cướp đi” giấc ngủ quý giá.
Cơ thể người mẹ cũng có những thay đổi để phù hợp với quá trình lớn lên từng ngày của thai nhi trong bụng. Nhưng những thay đổi này không phải lúc nào cũng dễ chịu. Ngực căng cứng, kích thước vòng bụng càng ngày càng to khiến tư thế nằm ngủ không thoải mái. Ngoài ra nhiều người còn gặp phải những khó chịu khác như đau lưng, buồn nôn và ợ nóng, khiến họ không thể ngủ ngon vào ban đêm được.

2. Lo lắng và các cảm xúc khác

Suy nghĩ về tương lai sau này rất thú vị nhưng cũng có thể gây ra nhiều lo lắng. Ví dụ nhiều người lo sợ về việc sinh nở, chăm sóc em bé hoặc trách nhiệm khi làm mẹ. Và sự lo lắng này khiến người mẹ thao thức, khó đi vào giấc ngủ.

3. Bí quyết để mẹ bầu dễ ngủ hơn

Nằm ngủ nghiêng về bên trái, sử dụng gối kê giữa hai đầu gối, dưới bụng và sau lưng để tạo điểm tựa, giúp cơ thể thả lỏng thoải mái

Nằm ngủ nghiêng về bên trái, sử dụng gối kê giữa hai đầu gối, dưới bụng và sau lưng để tạo điểm tựa, giúp cơ thể thả lỏng thoải mái.

Bởi vì nhiều loại thuốc ngủ ảnh hưởng xấu tới em bé vì thế không nên sử dụng thuốc để dễ ngủ hơn. Một vài biện pháp sau đây có thể giúp người mẹ có được giấc ngủ thuận lợi:

  • Uống nhiều nước trong ngày nhưng khi đến thời điểm gần đi ngủ thì cắt giảm dần.
  • Nên nằm ngủ nghiêng về bên trái. Tư thế này giúp cải thiện ưu lượng máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi, tử cung và thận. Đặt gối giữa hai đầu gối, dưới bụng và sau lưng để tạo điểm tựa, giúp cơ thể thả lỏng thoải mái.
  • Nếu bị ợ nóng vào ban đêm, cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày và tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc chiên rán.
  • Nếu không thể ngủ được, hãy thử đứng dậy và đọc một quyển sách, đi tắm hoặc thực hiện một hoạt động thư giãn nào đó.
  • Trừ khi có yêu cầu hạn chế của bác sĩ nếu không người mẹ cũng nên dành thời gian vận động nhẹ nhàng. Các bài tập thể dục, yoga không chỉ giúp cải thiện giấc ngủ mà còn góp phần kiểm soát các triệu chứng thường xuyên xuất hiện trong thai kỳ như chuột rút ở chân – một trong những nguyên nhân gây mất ngủ về đêm.

Nếu vẫn tiếp tục bị mất ngủ, hãy thông báo với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị hiệu quả vừa tốt cho giấc ngủ vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai nhi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital