Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Bị nổi hạch ở cổ bạn cần biết điều này

Bị nổi hạch ở cổ bạn cần biết điều này

Hạch có thể nổi ở nhiều vị trí trên cơ thể, khi bị nổi hạch ở cổ bạn cần biết điều này để có cách đối phó với hạch hiệu quả tránh để lâu gây nên biến chứng nguy hiểm.

Có hạch ở cổ có thể cảnh báo bệnh gì?

Khi bị lên hạch ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang, viêm loét amidan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt hoặc viêm đặc hiệu do lao, giang mai… nhưng cũng có thể hạch cổ là di căn đến từ khối ung thư như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi, dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn…

bị nổi hạch ở cổ

Hạch ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Theo thống kê, đa phần các bệnh nhân bị sưng hạch ở cổ là do bị viêm hạch do nguyên nhân tụ cầu, liên cầu và thường là thứ phát sau nhiễm khuẩn ở vết thương, ổ áp-xe lân cận theo đường bạch huyết, đường máu vào hạch.

Trong trường hợp viêm cấp tính hạch nổi ở cổ có thể viêm sưng to, chắc và đau, da trên vùng hạch đỏ rực, nóng, khi hạch ở cổ làm mủ thì sờ thấy hạch mềm, lùng nhùng mủ ở trong và thường kèm theo triệu chứng sốt, rét run, đau đầu.

Trường hợp viêm hạch do vi khuẩn có độc tính thấp và thường là sau khi điều trị khỏi các ổ viêm nhiễm như răng, họng, tuyến mang tai gây các phản ứng viêm ở hạch nách, sau tai, dưới hàm… thì triệu chứng tại hạch thường nhẹ và diễn biến thành mạn tính với biểu hiện là hạch to, đau nhẹ, dần dần hạch xơ hóa và trở thành một cục cứng có thể sờ thấy.

Chẩn đoán hạch cổ lành tính hay ác tính

Để chẩn đoán hạch lành tính và ác tính có thể dựa vào một số yếu tố sau

Kích thước khi phát hiện

Hạch lành tính thường có kích thước nhỏ hơn 1 cm. Trong trường hợp lao hạch, kích thước của hạch có thể lớn hơn.

Hạch ác tính: Hạch càng ngày càng có kích thước lớn hơn.

Số lượng và vị trí của hạch

Hạch lành tính: Thường chỉ có vài hạch nhỏ ở một vùng cơ thể. Với bệnh nhân bị lao hạch, có thể có nhiều hạch ở cổ.

Càng có nhiều hạch ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể càng nghi ngờ ác tính.

lên hạch ở cổ

Khi bị lên hạch ở cổ người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán

Ranh giới giữa khối hạch với các cấu trúc xung quanh chúng

Hạch lành tính: Hạch có ranh giới rất rõ ràng, di động với mô xung quanh. Bệnh nhân thường cảm nhận được hạch “chạy” dưới các ngón tay khi sờ vào.

Hạch ác tính: Khi còn nhỏ, ranh giới của hạch với mô xung quanh rất rõ ràng, hạch cũng rất di động. Tuy nhiên, khi hạch phát triển, ranh giới sẽ không còn rõ ràng, hạch dính cứng do chúng xâm nhiễm mô xung quanh.

Mật độ hạch

Trong trường hợp bệnh nhân mắc u hạch lành tính, hạch thường mềm, đặc biệt trong trường hợp lao, ở cổ bệnh nhân có thể xuất hiện nhiều hạch với mật độ khác nhau. Thậm chí có thể có những hạch bị hoại tử và vỡ mủ ra da.

Hạch ác tính thường có mật độ rất chắc, đôi khi rất cứng.

Sự phát triển của khối hạch ở cổ theo thời gian

Hạch lành tính: Trừ lao, các hạch viêm hoặc nhiễm trùng không đặc hiệu thường ít khi phát triển to thêm cũng như tăng thêm về số lượng. Bệnh nhân thường phát hiện hạch đã có từ lâu và không phát triển thêm theo thời gian.

Ở hạch ác tính, hạch chắc chắn sẽ phát triển thêm về cả số lượng cũng như kích thước nếu bệnh nhân không được điều trị.

Khi bị lên hạch ở cổ, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời hiệu quả. Bạn hãy thăm khám bác sĩ khi trình trạng nổi hạch cổ hãy xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp xác định nguyên nhân bị nổi hạch ở cổ và tư vấn cách điều trị hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan