Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Bị nhân xơ tử cung có thể mang thai được không là thắc mắc của rất nhiều chị em khi mắc bệnh, bởi số lượng người mắc bệnh u xơ tử cung ngày càng nhiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây. Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Nhân xơ tử cung là những khối u phát triển từ thành tử cung, có thể nằm ở bên trong, bên ngoài hoặc trong thành tử cung của người bệnh. Phần lớn nhân xơ tử cung là lành tính, tuy nhiên có những trường hợp các nhân xơ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

1. Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Theo các bác sĩ sản khoa của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, những người bị nhân xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai được trong những trường hợp sau:

Với những trường hợp khối nhân xơ có kích thước nhỏ hơn 50mm và không có biến chứng thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai bình thường, tuy nhiên trong quá trình mang thai cần được theo dõi chặt chẽ và tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ.

Tham khảo bài đọc sau: Mổ nội soi thai ngoài tử cung bao nhiêu tiền

Trong một số trường hợp bị nhân xơ tử cung chị em vẫn có thể mang thai

Trong một số trường hợp bị nhân xơ tử cung chị em vẫn có thể mang thai

Nếu trong trường hợp người bệnh có khối u xơ >50mm hoặc khối u nhỏ

2. Bị nhân xơ tử cung khi mang thai ảnh hưởng như thế nào?

Đối với người bình thường: nhân xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng hoặc do khối nhân xơ gây cản trở làm chèn ép, gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

Đối với phụ nữ mang thai: nhân xơ tử cung có thể là nguyên nhân sảy thai liên tiếp cho lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên thai phụ có u xơ tử cung bình thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

bị nhân xơ tử cung có mang thai được không

Bị nhân xơ tử cung ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ

Nhân xơ tử cung dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường và gây ra hiện tượng sinh non.

Phụ nữ mang thai bị nhân xơ tử cung thường khó sinh con do bị rối loạn về cơn co, khối nhân xơ ở vị trí thấp sẽ gây cản trở việc thai nhi chào đời hoặc khối u to chèn ép làm cho phụ nữ không thể sinh thường mà buộc phải sinh mổ.

Băng huyết khi sổ rau và nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Như vậy nhân xơ tử cung gây nguy hiểm đối với thai kỳ, với những người mắc u xơ tử cung và mong muốn sinh con hoặc đang mang thai cần được theo dõi chặt chẽ bởi những bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành, thường xuyên thăm khám để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Chị em nên thăm khám thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi

Chị em nên thăm khám thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi

3. Các phương pháp điều trị nhân xơ tử cung hiệu quả

Tùy vào vị trí và kích thước khối u mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, thông thường những phương pháp thường được áp dụng đó là:

3.1. Điều trị nội khoa

Thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất là những loại nội tiết tố sinh dục được đưa tạm thời vào cơ thể người bệnh để gây ức chế rụng trứng, khi đó buồng trứng sẽ tạm thời không tiết estrogen vốn là nguồn nuôi dưỡng các khối nhân xơ, dần dần làm cho chúng nhỏ lại. Tuy nhiên sau khi ngưng dùng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và kích thích khối u tiếp tục phát triển. Do đó, phương pháp điều trị nội khoa chỉ được áp dụng cho các trường hợp nhân xơ nhỏ hoặc những nhân xơ lớn đang trong thời gian chờ phẫu thuật hoặc nhân xơ lớn có chống chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Sau khi các bác sĩ thăm khám sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Sau khi các bác sĩ thăm khám sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể thai sản trọn gói

3.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật nhân xơ tử cung được chỉ định trong trường hợp khối u gây biên chứng như rong kinh, rong huyết kéo dài, đau, đi tiểu nhiều, vô sinh, điều trị nội khoa không có kết quả. Các kỹ thuật mổ lấy u xơ tử cung bao gồm: mổ mở và mổ nội soi…Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, căn cứ vào kích thước khối u sẽ chỉ định phương pháp thực hiện phù hợp.

Bị nhân xơ tử cung có mang thai được không và những chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp các bạn tìm được lời giải đáp. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề mang thai và vượt cạn hãy liên hệ trực tiếp với Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Tin liên quan

  • U xơ tử cung có lây không
  • Khám xóa mở cổ tử cung
  • U xơ tử cung tuổi mãn kinh có cần điều trị không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital