Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu

Bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu

Bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu dù vì lý do gì cũng sẽ khiến mẹ bầu không khỏi hoang mang. Vậy trường hợp này có thật sự nguy hiểm, khi nào mẹ bầu cần tới bệnh viện? bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu

Bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu có sao không?

Khi mang bầu, cơ thể mẹ bầu dần trở nên nặng nề, mệt mỏi. Vì lý do nào đó mà mẹ bầu bị té ngã mà không đạp bụng bầu xuống đất hoặc bị vật nặng đè lên bụng bầu thì thường không gây bất kì ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến thai nhi.

Trên thực tế, thai nhi nằm trong túi ối, được bao bọc và bảo vệ bởi chất lỏng trong túi ối cũng như lớp màng khá dầy. Điều này sẽ giúp thai nhi được an toàn  và chịu được một số tác động ở những mức độ lực nhất định. Hầu hết các trường hợp thai nhi chỉ bị tổn thương nếu phải chịu một cú va chạm rất lớn là mạnh.bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu

Bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu

Bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu khiến mẹ bầu cảm thấy hoang mang lo lắng

Hầu hết mỗi cú ngã đều khiến mẹ bầu vô cùng hoang mang lo lắng, nhất là bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu. Nếu sau khi ngã, mẹ bầu gặp những dấu hiệu dưới đây, thì cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra tình trạng của thai nhi:

Chảy máu âm đạo.

– Đau bụng dữ dội.

– Co thắt tử cung bất thường.

– Thai nhi giảm chuyển động…

Nếu bị vấp ngã nhẹ, không bị đập bụng xuống đất hoặc vật nặng đè lên bụng thì mẹ bầu không cần quá lo lắng

Nếu bị vấp ngã nhẹ, không bị đập bụng xuống đất hoặc vật nặng đè lên bụng thì mẹ bầu không cần quá lo lắng

Việc thăm khám sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy an tâm hơn, đồng thời nếu có bất thường, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương hướng xử trí phù hợp nhất.

Ngoài ra, cú ngã khiến mẹ bầu gặp những tổn thương nghiêm trọng dù không phải ở vùng bụng như gãy xương thì cũng cần hết sức lưu ý. Bởi trong quá trình thăm khám, xử trí có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai như sử dụng tia X – quang, dùng thuốc giảm đau, thuốc gây mê… Vì vậy, mẹ bầu cần tuyệt đối thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Cách phòng tránh bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu

Để hạn chế tình trạng bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần:

– Lựa chọn các loại giày, dép có đế bằng, thấp, đúng kích cỡ. Chọn các loại giày dép có độ ma sát lớn để tránh trơn trượt, nhất là vào mùa mưa.

– Khi đi lên xuống cầu thang cần bám vào tay vịn. mang thai tháng đầu bị ngã

– Khi đi vào nhà vệ sinh hoặc phòng tắm cần mở đèn sáng và chú ý bước chân, đi dép để tránh trơn trượt.

Nếu bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu kèm theo những triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám để có hướng xử trí phù hợp

Nếu bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu kèm theo những triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám để có hướng xử trí phù hợp

– Khi đi bộ cần đi chậm, trên vỉa hè hoặc sát lề đường, đi vào những đường bằng phẳng, đủ ánh sáng.

– Khi thấy hoa mắt, chóng mặt cần đứng lại và ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi, đồng thời gọi người đến trợ giúp. Không nên cố gắng bước đi tiếp.

– Không nên thay đổi tư thế đột ngột.

Tóm lại, khi bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân, nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào, mẹ bầu cũng cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng bị ngã khi mang thai 3 tháng đầu mà mẹ bầu nào cũng nên biết và nắm rõ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm

>> Bị xỉu khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

> Bị ra máu khi mang thai 5 tuần nguyên nhân do đâu?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital