Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bị lạc nội mạc tử cung khi nào cần phẫu thuật?

Bị lạc nội mạc tử cung khi nào cần phẫu thuật?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nếu không được điều trị đúng cách. Vì vậy bị lạc nội mạc tử cung khi nào cần phẫu thuật khi nào chỉ cần điều trị bằng thuốc là những vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp.

1. Bị lạc nội mạc tử cung khi nào cần phẫu thuật?

Trong điều trị lạc nội mạc tử cung có 2 phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Trong đó, điều trị nội khoa áp dụng khi bệnh nhẹ. Sử dụng các loại thuốc giúp giảm đau để hạn chế triệu chứng. Khi vào tuổi mãn kinh, bệnh sẽ giảm dần đi. Bên cạnh đó thực hiện chế độ ăn uống, vận động phù hợp với người bệnh.

Lạc nội mạc tử cung cần được phát hiện và điều trị đúng cách

Lạc nội mạc tử cung cần được phát hiện và điều trị đúng cách

Nếu dùng thuốc một thời gian mà bệnh không thuyên giảm và có nhu cầu mang thai thì có thể thực hiện mổ lạc nội lạc tử cung. Phương pháp thực hiện bằng cách mổ nội soi ổ bụng. Tuy nhiên, với những trường hợp phức tạp, có thể phải chỉ định thực hiện mổ ổ bụng để có kết quả điều trị cao nhất.

Có nhiều trường hợp cần thực hiện cắt bỏ tử cung hay buồng trứng để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

Như vậy, để biết bị lạc nội mạc tử cung có cần phải phẫu thuật không người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả.

Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung cần được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung cần được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

2. Bị lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản?

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và bất kì chị em nào cũng có nguy cơ gặp phải.

Về bản chất, lạc nội mạc tử cung là tình trạng tế bào của nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí. Khi người bệnh hành kinh, các tế bào này bong ra và một số bị đẩy vào trong ổ bụng, qua ống dẫn trứng rồi vào đến những bộ phận khác như: bàng quang, buồng trứng, khoang bụng… gọi là hiện tượng trào ngược máu kinh.

Khi bị lạc nội mạc tử cung, người bệnh thường gặp các triệu chứng như: đau bụng kinh dữ dội, đau trong và sau khi “quan hệ”, đau khi đi vệ sinh, mệt mỏi, buồn nôn, ra nhiều máu… Bệnh có thể khiến nhiều chị em gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, dẫn đến khó có con.

Lạc nội mạc tử cung nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến vô sinh

Lạc nội mạc tử cung nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến vô sinh

Chính vì thế chị em cần duy trì thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm nguy cơ lạc nội mạc tử cung và điều trị kịp thời hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital