Bị kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

Nhiều mẹ nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kỳ kinh. Lượng máu báo có thai thường rất ít, ít hơn rất nhiều so với máu kỳ kinh nhưng bạn nữ tưởng rằng đó là “kỳ nguyệt san” của mình. Tuy nhiên kinh nguyệt ra ít có phải mang thai trong mọi trường hợp không?

Bị kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

Bị kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

1. Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

Trường hợp máu âm đạo ra ít, sau khi bạn nữ đã có quan hệ tình dục thì có thể không phải là kinh nguyệt mà là máu báo thai.

Sau khi giao hợp, tinh trùng và trứng tạo thành phôi thai di chuyển vào buồng tử cung, bắt đầu giai đoạn làm tổ. Trong quá trình này, phôi thai xâm lấn vào niêm mạc tử cung, vô tình làm màng tử cung bị bong tróc gây tình trạng xuất huyết âm đạo, một trong những dấu hiệu dễ lầm tưởng với máu chu kỳ kinh nguyệt.

Một số trường hợp máu báo thai chỉ nhỏ giọt, nhưng cũng có thai phụ ra máu báo nhiều, kéo dài trong 2- 3 ngày, màu máu nâu hoặc hồng phớt (không đỏ thẫm như máu kỳ kinh), không xuất hiện dịch nhầy, thường không vón cục, tuy nhiên dù nhiều thì lượng máu cũng rất ít do với máy kỳ kinh. Chính vì thế nếu thấy máu âm đạo ra ít, có thể là máu báo chứ không phải là máu kỳ kinh.

2. Một số nguyên nhân khác gây hiện tượng máu kinh nguyệt ra ít

Máu âm đạo ra ít không phải lúc nào cũng là máu báo, có nhiều trường hợp đó đúng là máu kỳ kinh, chỉ là ra ít hơn so với bình thường. Nguyên nhân của máu kinh nguyệt ra ít là do:

Trong một số trường hợp không phải máu âm đạo ra ít là có thai mà do một số nguyên nhân khác.

Trong một số trường hợp không phải máu âm đạo ra ít là có thai mà do một số nguyên nhân khác.

– Nguyên nhân bệnh lý: Sắp đến kỳ kinh, lớp nội mạc tử cung dày lên, nếu trứng không thụ tinh sẽ bong tróc, gây hiện tượng kinh nguyệt. Nếu lớp nội mạc tử không thể dày  dẫn đến kinh nguyệt ra ít, thậm chí vô kinh.

– Phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung, viêm tử cung… cũng gây kinh nguyệt bất thường.

– Nguyên nhân tâm lý: Nhiều tác nhân ảnh hưởng đến hormone nữ giới qua đó mà ảnh hưởng đến kỳ kinh của phụ nữ. Tâm trạng tiêu cực, hay nóng giận, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh… ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết hormone của buồng trứng và tuyến yên vì thế mà gây rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra ít.

– Thói quen sai lầm: Ăn uống thất thường, chế độ dinh dưỡng không cân đối, tắm nước lạnh… là những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến kỳ kinh, lượng máu kinh ra ít.

Chính vì thế, nếu thấy xuất hiện chảy máu âm đạo, sử dụng băng vệ sinh xác định là trường hợp máu báo thai hay máu kinh nguyệt thông qua màu sắc, lượng máu, tính chất của máu… Nếu không phải là máu báo thai, theo dõi qua 3 chu kỳ kinh nếu kinh nguyệt vẫn ít nên đi khám, tìm đúng nguyên nhân và có cách xử trí kịp thời.

Nếu không phải là máu báo thai, mà kỳ kinh có lượng máu ít, tốt nhất nên đi khám tìm đúng nguyên nhân để được xử trí thích hợp.

Nếu không phải là máu báo thai, mà kỳ kinh có lượng máu ít, tốt nhất nên đi khám tìm đúng nguyên nhân để được xử trí thích hợp.

Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp mẹ bầu có được những chia sẻ hữu ích về hiện tượng “Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?”.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân