Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Tham vấn bác sĩ

Zona thần kinh là bệnh lý phổ biến, bệnh biểu hiện rõ bằng bộ ba triệu chứng: sốt, đau rát da và mụn nước. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không hay có thể xảy ra biến chứng gì? Để hiểu hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bệnh zona thần kinh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng ngoài mong muốn.

Bệnh zona thần kinh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng ngoài mong muốn.

Bệnh zona thần kinh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng ngoài mong muốn. Những biến chứng bệnh zona thần kinh thường gây ra như sau:

Đau thần kinh sau zona

Đây là biến chứng thường gặp nhất, là các chứng đau thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi các nốt phát ban biến mất. Thông thường những người tuổi dưới 50 tuổi hết đau ngay sau khi lành bệnh. Biến chứng này có nguy cơ cao xảy ra ở người trên 50 tuổi mắc bệnh zona thần kinh. Tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng cao và càng dai dẳng. Đối với những người mắc bệnh zona thần kinh tuổi từ 60 tuổi trở lên, thì cứ 4 người thì có 1 người bị biến chứng thành đau thần kinh sau zona, cơn đau có thể kéo dài hơn một tháng. Mặc dù vậy, ở một số người bệnh có thể kéo dài vài tháng, thậm chí lâu hơn. Cơn đau dai dẳng có thể rút ngắn khi điều trị.

Ảnh hưởng tới thị lực

Một biến chứng nữa khiến người bệnh cũng rất lo lắng là bị zona ở mặt, đặc biệt ở trán và mũi (gần mắt). Các trường hợp này, nếu bệnh zona thần kinh không được điều trị kịp thời bệnh có thể làm ảnh hưởng đến mắt và làm giảm thị lực. Virut nếu làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác thì có thể gây mù mắt.

Nhiễm trùng da

Bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh

Người mắc zona thần kinh nếu không điều trị bệnh sớm và triệt để có thể bị nhiễm trùng da. Nếu bị nhiễm trùng da, vùng da bị nhiễm trùng sẽ đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và đau rát. Người mắc zona thần kinh bị nhiễm trùng nên đến gặp bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị, tránh để lâu khiến bệnh ngày càng nặng.

Gây ảnh hưởng dây thần kinh vận động

Đôi khi các dây thần kinh bị ảnh hưởng là một dây thần kinh vận động (dây thần kinh kiểm soat cơ bắp) mà không phải là một dây thần kinh cảm giác bình thường (dây thần kinh kiểm soát cảm giác). Điều này có thể khiến người bệnh có cảm giác bải hoải, thoát lực ở những cơ bắp được cung cấp bởi dây thần kinh vận động đó.

Nguy hiểm với thai nhi

Phụ nữ đang mang thai nếu mắc bệnh zona thần kinh có thể gây nguy hiểm đến thai nhi do sự trao đổi chất liên quan mật thiết giữa mẹ và thai nhi.

Những biến chứng hiếm gặp khác

Các biến chứng thường gặp khác như nhiễm trùng não do virut varicella-zoster, hoặc virut lây lan tới các dây thần kinh khác trong cơ thể. Đây là những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, nhưng hiếm gặp. Nguy cơ xảy ra cao ở người có hệ miễn dịch kém (suy giảm miễn dịch), chẳng hạn như những người có bệnh HIV/AIDS, hay người đang sử dụng hóa trị liệu,…

Điều trị bệnh zona thần kinh

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị zona thần kinh

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị zona thần kinh

Việc điều trị bệnh zona cũng không quá phức tạp. Hầu hết các trường hợp có thể điều trị tại nhà. Liệu pháp đầy đủ của bệnh zona thần kinh bao gồm: dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm; thuốc làm dịu da; thuốc chống nhiễm khuẩn và thuốc ức chế virus.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị chính xác, đặc biệt khi người bệnh bị zona thần kinh gần mắt và tai.

Bệnh zona sẽ không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Người bệnh nên thăm khám cụ thể để có biện pháp chữa trị kịp thời và phù hợp, tránh việc dùng thuốc không đúng mà có thể khiến bệnh nặng hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital