Bệnh zona thần kinh có lây không?

Zona thần kinh là bệnh do sự tái hoạt động của virus varicella zoster. Loại virus gây bệnh thủy đậu nhưng không được điều trị triệt để, mà lan truyền theo đường dây thần kinh rồi tái hoạt động thành bệnh zona. Bệnh zona thần kinh có lây không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Bệnh zona thần kinh
Bệnh zona thần kinh không phải là một bệnh nhiễm trùng, mà là sự tái phát của virus gây bệnh thủy đậu varicella zoster tái hoạt động gây nên và có thể lây nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh không phải là một bệnh nhiễm trùng, mà là sự tái phát của virus gây bệnh thủy đậu. Những người từng mắc bệnh thủy đậu sau khi khỏi, virus vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mà ẩn trong các tế bào thần kinh dưới dạng không hoạt động. Chúng bị kìm hãm bởi hệ miễn dịch của con người.

Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, các virus này sẽ bắt đầu hoạt động trở lại. Chúng di chuyển dọc theo các dây thần kinh, trên đường di chuyển các virus này gây tổn thương các sợi dây thần kinh và biểu hiện ở vùng da thuộc dây thần kinh đó. Sau đây là một số nguyên nhân có thể xảy ra:

– Lo lắng quá mức, căng thẳng (stress)

– Mệt mỏi

– Hệ miễn dịch suy yếu (do tuổi tác, bệnh tật, sử dụng bia rượu quá mức, …)

– Ung thư

– Các biện pháp điều trị bằng tia xạ

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có lây không?
Bệnh zona thần kinh ban đầu chỉ là các ban đỏ sau chuyển thành mụn nước dạng chùm nho. Mụn nước chứa dịch trong, căng khó vỡ; về sau có màu đục, vỡ và xẹp, để lại sẹo (nếu nhiễm khuẩn).

Trước 2-3 ngày khi các tổn thương trên da xuất hiện, người bệnh có các biểu hiện như: đau, rát rấm rứt vùng tổn thương kèm mệt mỏi, đau đầu, …

Khi tổn thương trên da bắt đầu xuất hiện có biểu hiện các ban đỏ, chuyển thành mụn nước dạng như chùm nho. Ban đầu các mụn nước này chỉ chứa dịch trong, căng khó vỡ; về sau mụn có màu đục, vỡ và xẹp, để lại sẹo (nếu nhiễm khuẩn).

Bệnh zona thần kinh thường khu trú tập trung ở những vị trí đặc biệt và chỉ có một bên dọc cơ thể, theo các đường dây thần kinh. Trước hoặc cùng với lúc mọc tổn thương trên da thường nổi hạch và đau ở vùng tương ứng.

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Nhiều người nhầm tưởng rằng zona thần kinh không lây. Nhưng quan điểm này là sai. Bệnh zona thần kinh hoàn toàn có thể lây nhiễm. Đặc biệt, bệnh lây nhiễm rất nhanh trong điều kiện thích hợp như mùa hè, mùa mưa, qua việc tiếp xúc và sinh hoạt chung với người bệnh. Bên cạnh đó, những người trước đây bị thủy đậu, rất dễ bị lây nhiễm zona thần kinh.

Các con đường lây nhiễm zona thần kinh

Tiếp xúc trực tiếp

Việc tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh như chạm vào các vết tổn thương trên da, dễ khiến chúng vỡ ra, khiến virus truyền từ người này sang người khác.

Tiếp xúc gián tiếp

Bệnh zona thần kinh có thể lây gián tiếp thông qua việc dùng chung đồ với người bị bệnh. Các virus lây bệnh, có thể cư trú ở bất kỳ vật dụng nào. Nếu người khỏe mạnh vô tình sử dụng chung những vật dụng đó sẽ dễ bị lây nhiễm loại virus gây bệnh zona thần kinh này.

Cách điều trị và phòng bệnh zona thần kinh

Cách điều trị bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không
Bệnh zona thần kinh không quá nguy hiểm và hoàn toàn có thể chữa khỏi, không để lại sẹo khi người bệnh đến khám tại phòng khám da liễu bệnh viện Thu Cúc.

Khi người bệnh phát hiện các dấu hiệu của zona thần kinh, không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà cần đến khám tại cơ sở y tế.

Tại đây các bác sĩ sẽ chẩn đoán và cho người bệnh sử dụng thuốc bôi vùng da bị tổn thương (nếu nhẹ), nếu bệnh nặng có thể kết hợp cả thuốc bôi và thuốc uống để bệnh nhanh chóng được dứt điểm.

Các biện pháp phòng bệnh zona thần kinh

– Vệ sinh tay chân và cơ thể sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp và không dùng chung đồ với những người đang bị zona thần kinh.

– Tiêm phòng vacxin ngừa thủy đậu.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, giữ hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.

Bệnh zona thần kinh sẽ không quá nghiêm trọng nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những cơ sở y tế uy tín, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn trong việc khám và điều trị bệnh zona thần kinh.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân