Bệnh viêm màng bồ đào có nguy hiểm hay không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Trần Bích Dung

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Mắt là cơ quan vô cùng nhạy cảm nên bất kỳ một tác động nào cũng sẽ gây ra thương tổn hoặc bệnh lý ở mắt đều nguy hiểm đến thị lực và sức khỏe của người bệnh. Một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở mắt là viêm màng bồ đào. Khi mắc phải căn bệnh này, cuộc sống sinh hoạt thường ngày của mọi người bị ảnh hưởng. Hơn nữa, nếu không được điều trị tốt, người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng vô cùng nguy hiểm như teo nhãn cầu, đục thủy tinh thể, nguy cơ mù lòa, tăng nhãn áp,…

1. Tìm hiểu đôi nét về bệnh viêm màng bồ đào

Màng bồ đào được cấu tạo từ ba bộ phận là hắc mạch, mống mắt phía trước và thể mi ở giữa. Bệnh lý viêm của một trong ba bộ phận trên được gọi là viêm màng bồ đào hay viêm mống mắt.

Đây là căn bệnh về mắt vô cùng phổ biến trên khắp thế giới và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh lý này thường gây ra những thương tổn nặng nề, nhiều biến chứng nguy hiểm, dễ tái phát và có thể dẫn tới mù lòa nếu không được kịp thời điều trị hoặc không kiên trì trong suốt quá trình chữa trị.

Viêm màng bồ đào là căn bệnh về mắt rất phổ biến

Viêm mống mắt là căn bệnh rất phổ biến

2. Phân loại bệnh viêm mống mắt

Về mặt giải phẫu, căn bệnh này được chia thành những loại như sau:

– Viêm mống mắt trước là hiện tượng viêm ở phía trước của màng bồ đào, trong đó có cả mống mắt.

– Viêm mống mắt trung gian là hiện tượng viêm ở giữa màng bồ đào và thường liên quan tới pha lê thể.

– Viêm màng bồ đào sau là hiện tượng viêm ở phía sau của màng bồ đào và có thể liên quan đến hắc mạc, võng mạc.

– Viêm toàn màng bồ đào là hiện tượng viêm ảnh hưởng tới toàn bộ màng bồ đào.

Ngoài ra, viêm mống mắt còn được phân loại theo tính chất khởi phát, thời gian và diễn biến.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mống mắt là gì?

Viêm mống mắt là bệnh lý do nhiều nguyên nhân phức tạp gây ra. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm mống mắt là:

– Do viêm nhiễm từ các loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm, nhiễm trùng sau phẫu thuật nhãn khoa.

– Do nhiễm độc từ hóa chất, thức ăn,…

– Do các căn bệnh tự miễn.

– Do những chấn thương vào mắt.

– Do nguyên nhân thứ phát từ những căn bệnh toàn thân như bệnh nhiễm trùng huyết, bệnh da liễu, bệnh viêm khớp thiếu niên vô căn, bệnh viêm khớp liên quan đến cột sống,…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mống mắt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mống mắt

4. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mống mắt

Biểu hiện của bệnh viêm mống mắt của thể kín đáo và khác nhau tùy theo vị trí, mức độ của tình trạng viêm nhiễm. Cụ thể là:

– Viêm mống mắt trước có biểu hiện rõ ràng như đau mắt, đỏ mắt, sợ ánh sáng, giảm thị lực ở nhiều mức độ khác nhau.

– Viêm màng bồ đào mạn tính có biểu hiện là giảm thị lực hoặc kích ứng mắt.

– Viêm màng bồ đào trung gian thường không đau và có những triệu chứng như giảm thị lực, có ruồi bay trước mắt.

– Viêm màng bồ đào sau có thể gây ra những dấu hiệu khác nhau nhưng phổ biến nhất là giảm thị lực, vẩn đục dịch kính.

– Viêm toàn màng bồ đào có thể xuất hiện các triệu chứng cơ năng và thực thể của những hình thái phía trước.

5. Giải đáp thắc mắc: Viêm mống mắt có nguy hiểm không?

Viêm mống mắt là bệnh lý không lây nhiễm nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng. Cụ thể là:

Tăng nhãn áp: Đây là biến chứng vô cùng phổ biến của bệnh viêm mống mắt trước. Tình trạng tăng nhãn áp trong đợt viêm cấp là do nghẽn góc tiền phòng, nghẽn đồng tử. Bên cạnh đó, di chứng của bệnh viêm mống mắt cũng có thể gây ra tình trạng tăng nhãn áp. Nguyên nhân là do dính bít đồng tử, dính góc tiền phòng hoặc tân mạch mống mắt. Ngoài ra còn phải kể tới tăng nhãn áp do sử dụng thuốc Corticoid kéo dài trong quá trình điều trị bệnh viêm mống mắt.

Đục thủy tinh thể thường gặp trong trường hợp viêm mống mắt thể mi tái phát hoặc mạn tính. Đây là biến chứng của quá trình viêm hoặc do điều trị bằng thuốc Corticoid kéo dài.

– Phù hoàng điểm dạng nang là biến chứng thường gặp của viêm hắc mạc hoặc viêm mống mắt trung gian.

– Teo nhãn cầu là biến chứng của bệnh viêm mống mắt thể mi nặng. Khi thể mi giảm tiết thủy dịch vĩnh viễn sẽ dẫn tới teo nhãn cầu.

– Tổ chức hóa dịch kính xảy ra khi dịch kính đục, tổ chức hóa sẽ làm giảm thị lực và bong dịch kính, nếu để lâu có thể gây thoái hóa, cũng như bong võng mạc.

– Bong võng mạc là biến chứng của viêm mống mắt sau do xơ dịch kính và co kéo.

– Một số biến chứng khác như màng trước võng mạc và tân mạch dưới võng mạc.

5. Tại sao nên điều trị viêm màng bồ đào tại Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI?

Nếu phát hiện bị viêm mống mắt, bệnh nhân cần phải kiên trì chữa trị vì căn bệnh này rất dễ tái phát. Chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI có chức năng chăm sóc sức khỏe mắt toàn diện cho trẻ em, người lớn và người già bao gồm kiểm tra tật khúc xạ, thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt, phẫu thuật.

Ngoài ra, chuyên khoa Mắt tại Thu Cúc TCI còn có nhiệm vụ phối hợp với những khoa lâm sàng khác để chữa trị bệnh lý và thương tổn về mắt do tai nạn gây ra. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ Chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI đều là những người giàu giàu kinh nghiệm và triển khai nhiều loại phẫu thuật khác nhau.

Từ thường quy đến các ca phẫu thuật khó, nhất là những kỹ thuật đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Với lòng yêu nghề và sự tâm huyết với nghề, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI luôn mang tới cho khách hàng những dịch vụ tốt cùng chất lượng phục vụ cao nhất.

Với hơn 33 năm làm việc trong lĩnh vực nhãn khoa, từng công tác tại Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Tiến sĩ – Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thu Hương có rất nhiều kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh về mắt. Hiện tại, Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương đang giữ chức vụ Phó Giám đốc phụ trách Chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI.

Thu Cúc TCI là địa chỉ chữa bệnh viêm mống mắt chất lượng cao tại Hà Nội

Thu Cúc TCI là địa chỉ chữa bệnh viêm mống mắt chất lượng cao tại Hà Nội

Hơn chỉ quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI còn trang bị các trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại, tiên tiến giúp bảo vệ đôi mắt cho tất cả mọi người. Để đặt lịch khám chữa bệnh, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với Thu Cúc TCI theo số tổng đài: 1900 55 88 92 nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital