Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Chào các bác sĩ. Mẹ tôi 61 tuổi, mới bị chẩn đoán ung thư vú. Tôi không những rất lo lắng cho tình trạng hiện giờ của mẹ mình, mà còn một vấn đề khác cũng lo lắng không kém, không biết bệnh ung thư vú có di truyền không? Liệu tôi có bị di truyền bệnh này từ mẹ? Và có cách nào để phòng tránh hay không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ các bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Thu Hoài – Hưng Yên

Trả lời:

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Ung thư vú có di truyền không là lo lắng, cũng như thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người có mẹ hoặc người thân gần gũi mắc bệnh này. Chúng tôi xin trả lời bạn rằng, ung thư vú và các bệnh ung thư khác không di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không là thắc mắc cũng như lo lắng của rất nhiều phụ nữ.

Mặc dù vậy, những người có người thân mắc ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Điều này là do, một số gen bất thường làm tăng nguy cơ ung thư vú, có thể di truyền từ cha mẹ cho con cái.
Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá, vì chỉ có khoảng 10% phụ nữ bị ung thư vú do kế thừa gen ung thư vú bất thường từ mẹ (gen BRCA1 và BRCA2). Những trường hợp ung thư vú do gen di truyền bất thường có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trẻ (dưới 40 tuổi). Các gen bất thường cũng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Benh-ung-thu-vu-co-di-truyen-khong

Mặc dù ung thư buồng trứng không di truyền, nhưng các gen bất thường làm tăng nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ mẹ sang con.

Một số điều bạn cần nhớ

– Có mẹ hoặc người thân bị ung thư vú không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư vú
– Hầu hết phụ nữ bị ung thư vú không có tiền sử mắc bệnh trong gia đình
– Có nhiều yếu tố nguy cơ ung thư vú, và di truyền gen trong gia đình chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ.
Để phòng bệnh ung thư vú, phụ nữ trong độ tuổi 20 nên thường xuyên tự khám vú tại nhà để phát hiện sớm những bất thường; phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp X-quang tuyến vú mỗi năm 1 lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư vú, hoặc đặt lịch khám và tầm soát bệnh, bạn có thể liên hệ tới hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ.

 

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital