Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì?

Tham vấn bác sĩ

Tuyến giáp tự miễn là gì là thắc mắc của rất nhiều người. Người mắc phải bệnh này sẽ có kháng thể để kháng tuyến giáp. Vậy tuyến giáp tự miễn là bệnh gì, bệnh có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm Thu Cúc TCI tìm hiểu nhé.

Tuyến giáp tự miễn là gì?

Tuyến giáp tự miễn là gì?

1. Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì?

Bệnh tuyến giáp tự miễn, hay còn gọi là viêm tuyến giáp tự miễn, là một tình trạng mà hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm tuyến giáp, gây ra viêm nhiễm và tổn thương cho tuyến giáp. Điều này có thể dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp, gây ra các bệnh như suy giáp (hypothyroidism) hoặc cường giáp (hyperthyroidism). Dưới đây là một số loại bệnh tuyến giáp tự miễn phổ biến:

1.1. Viêm tuyến giáp tự miễn Hashimoto

Đây là một tình trạng suy giáp tự miễn, trong đó hệ miễn dịch tấn công và phá hủy tuyến giáp. Kết quả là tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone giáp để duy trì chức năng cơ bản của cơ thể. Triệu chứng của Hashimoto thường bao gồm mệt mỏi, tăng cân, buồn ngủ, và sưng tuyến giáp.

1.2. Viêm tuyến giáp cấp

Đây là một dạng viêm tuyến giáp tự miễn có triệu chứng nhanh chóng phát triển và có thể gây ra cường giáp. Triệu chứng cường giáp có thể bao gồm tăng cường hoạt động, run rẩy, hoặc tăng mạnh cường độ hoạt động của tuyến giáp.

1.3. Bệnh tuyến giáp tự miễn bán cấp

Đây là một dạng viêm tuyến giáp tự miễn có triệu chứng khá nhẹ và thường không được chẩn đoán dễ dàng. Các triệu chứng có thể xuất hiện và biến mất mà không rõ nguyên nhân.

1.4. Viêm tuyến giáp không đau (silent thyroiditis)

Đây là một loại viêm tuyến giáp tự miễn mà không gây đau hoặc sưng tuyến giáp. Thường có sự thay đổi trong mức độ hoạt động của tuyến giáp, có thể dẫn đến suy giáp hoặc cường giáp.

Bệnh tuyến giáp tự miễn có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe và cần điều trị chẩn đoán dựa trên triệu chứng và xét nghiệm. Điều quan trọng là thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tuân thủ đúng toa thuốc (nếu được chỉ định), và thảo luận với bác sĩ về tình trạng của bạn để điều trị và quản lý bệnh tốt nhất.

2. Nguyên nhân bệnh tuyến giáp tự miễn

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tuyến giáp tự miễn (viêm tuyến giáp tự miễn) vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng có một số yếu tố được liên kết với sự phát triển của bệnh này.

2.1. Yếu tố di truyền

Có một yếu tố di truyền mạnh liên quan đến bệnh tuyến giáp tự miễn. Nếu trong gia đình có người đã mắc bệnh tuyến giáp tự miễn, nguy cơ mắc bệnh này ở các thành viên khác trong gia đình có thể cao hơn.

2.2. Yếu tố môi trường

Môi trường có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tuyến giáp tự miễn:

– Iodine (iodine excess): Sự tiếp xúc quá mức với iodine có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và gây ra viêm tuyến giáp tự miễn, đặc biệt ở những người có tiền sử về bệnh này.

– Nhiễm khuẩn: Các nhiễm khuẩn ví dụ như viêm họng do viêm họng cầu (streptococcal pharyngitis) có thể kích thích hệ miễn dịch và gây ra viêm tuyến giáp tự miễn ở một số người.

2.3. Yếu tố stress

Các tình huống căng thẳng và stress kéo dài có thể dẫn đến giảm chức năng của hệ miễn dịch. Cụ thể, stress có thể làm giảm số lượng lymphocytes T (một loại tế bào miễn dịch) trong cơ thể, làm cho cơ thể trở nên dễ bị nhiễm trùng và hệ miễn dịch sẽ tấn công tuyến giáp.

Căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến giáp tự miễn

Căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến giáp tự miễn

2.4. Sự biến đổi của hệ miễn dịch

Một giả thuyết cho rằng bệnh tuyến giáp tự miễn bắt nguồn từ sự biến đổi về tính dung nạp của hệ miễn dịch. Cơ thể sản xuất các tự kháng thể (autoantibodies) chống lại tuyến giáp, gây ra viêm nhiễm và tổn thương tuyến giáp.

Dù có nhiều giả thuyết về nguyên nhân, bệnh tuyến giáp tự miễn vẫn cần nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn. Quá trình phát triển của bệnh này có thể phức tạp và được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Điều quan trọng là sự nhận biết sớm và điều trị hiệu quả để kiểm soát tình trạng tuyến giáp và tối ưu hóa sức kháng của cơ thể.

3. Các giai đoạn của tuyến giáp tự miễn là gì?

Bệnh tuyến giáp tự miễn có thể đi qua các giai đoạn khác nhau và triệu chứng có thể thay đổi theo thời gian. Dưới đây là các triệu chứng thường xuất hiện trong từng giai đoạn của bệnh tuyến giáp tự miễn:

3.1. Giai đoạn 1- Khởi phát bệnh tuyến giáp tự miễn là gì?

– Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường không cảm nhận được bất kỳ triệu chứng nào.

– Bệnh tiến triển một cách âm thầm trong cơ thể, và nhiều người không nhận ra rằng họ đang mắc bệnh tuyến giáp tự miễn.

3.2. Giai đoạn 2 tuyến giáp tự miễn là gì?

– Tuyến giáp bị viêm và có thể bắt đầu to lên.

– Triệu chứng có thể xuất hiện không thường xuyên và không nhất thiết đối với tất cả mọi người.

– Các triệu chứng khả nghi có thể bao gồm mệt mỏi, đau đầu, và sưng tuyến giáp.

Bướu tuyến giáp xuất hiện ở vùng cổ và có thể cảm nhận khi nuốt. Bướu này thường không dính vào các cơ quan xung quanh.

– Sờ vào tuyến giáp có thể gây đau.

Ở giai đoạn 2 tuyến giáp tự miễn, bướu giáp bắt đầu sưng to lên

Ở giai đoạn 2 tuyến giáp tự miễn, bướu giáp bắt đầu sưng to lên

3.3. Giai đoạn 3- Suy giáp

– Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tuyến giáp tự miễn có thể gây ra suy giáp, khi đó triệu chứng trở nên rõ rệt hơn.

– Các triệu chứng suy giáp có thể bao gồm mệt mỏi nặng, uể oải, trí nhớ kém, da khô, tóc gãi dễ gãy, và béo phì.

– Nhịp tim có thể chậm lại.

– Dấu hiệu “2 mí mắt phù nhẹ” có thể xuất hiện, gọi là “điều trị mắt” hoặc “mắt tuyến giáp” (Graves’ ophthalmopathy) trong trường hợp này.

– Bướu tuyến giáp tăng kích thước nhanh chóng, cứng, không đối xứng và không dính vào da.

– Nếu bướu tuyến giáp chèn ép khí quản và thanh quản, có thể gây khó thở và khàn tiếng.

Hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp có thể sưng to.

Trên đây là những thông tin về tuyến giáp tự miễn là gì. Hãy nhớ rằng triệu chứng và sự phát triển của bệnh tuyến giáp tự miễn có thể biến đổi từng người, và không phải tất cả mọi người đều trải qua tất cả các giai đoạn này. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến tuyến giáp hoặc nghi ngờ mình có bệnh tuyến giáp tự miễn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital